Blogger Widgets

Tuesday, September 18, 2012

Asia Sentinel - Ghế của Thủ tướng Dũng lung lay

Written By Hai Hoang Van on Thứ ba, ngày 18 tháng chín năm 2012 | 9/18/2012 02:25:00 CH

Các đối thủ trong Đảng có thể hạ bệ Dũng

Quyền lực trong chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang suy yếu. Thủ tướng Việt Nam đang bị các đối thủ trong Đảng tấn công. Họ là những người không ưa đám bạn bạn giàu xụ của Dũng và phàn nàn về cách quản lý kinh tế của ông. Nếu Dũng mất chức, những thay đổi quan trọng trong việc quản lý các vấn đề kinh tế và xã hội của Việt Nam có khả năng xảy ra.

  XinChủ tịch nước diệt sâu chúa  Tậpđoàn Trần Thái là ai?   CASINOlậu của gia đình Thủ Tướng   Lãnhtụ thành con tin  NhàThủ Tướng sẽ bị khám? Chủtịch Sabeco là ai?  QuỷSa-Tăng phải xuống địa ngục!   Gótchân A-sin của Thủ Tướng   Chiêubài ổn định or ' ghế' Tổng Thống?  Cuộchôn nhân ma quỷ   NgườiViệt đổ tiền vào đâu?   ThủTướng in tiền cứu gái RƯỢU?  ThủTướng cướp tiền của DÂN xoá   nợVinashin xử tội gì Congái hưởng phúc cha  Vạchtrần sự dối trá  'Vuakhông ngai' xin tỵ nạn  Đằngsau tái cấu trúc 9 NH  BịtMiệng nhân dân        ThủTướng & Nhóm thâu tóm  Tạisao Nguyễn Tấn Dũng thoát lưới Vinashin?  Hôbiến nợ xấu cho Vinashin  Dấu ấnNguyễn Tấn Dũng  CÙNG CHƠIBÀI Ù!  BÃO NỔI LÊNRỒI Tạisao Thủ tướng 'ÔM' Tập đoàn   Theo thói thường thì Đảng Cộng sản Việt Nam không vạch áo cho dân chúng xem lưng. Người phát ngôn viên của Đảng làm việc chăm chỉ để duy trì hào quang về khả năng và sự không thể sai lầm [của Đảng]. Đảng viên không đồn thổi về các vấn đề nội bộ của Đảng. Những quyết định của Bộ Chính trị hay của Uỷ ban Trung ương Đảng đều được miêu tả như là nhất trí.

Điều 4 của Hiến pháp của Việt Nam rất rõ ràng về sự độc quyền của Đảng Cộng sản trong phạm trù quyền lực chính trị: Đảng Cộng Sản Việt Nam “...là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội...” Khoảng một trong 30 người Việt Nam - chừng 3 triệu người - là đảng viên. Có các cấp đảng uỷ trong mọi làng xã, mọi thành phố.

Đảng Cộng sản Việt Nam thay đổi ban lãnh đạo bằng một đại hội Đảng sau nhiều tháng xắp xếp liên minh và phe nhóm nội bộ. Thông thường đây không phải là chuyện “được ăn cả” mà mục đích nhằm cập nhật sự quân bằng lực lượng giữa các phe nhóm quyền lợi đồng thời cho cán bộ già về hưu một cách êm thắm.

Trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ 11 tổ chức đầu năm ngoái, theo giới ngoại giao và một số các học giả phương Tây, đảng viên cao cấp Trương Tấn Sang đã nỗ lực tìm cách lấy ghế thủ tướng của Dũng. Ông Sang đã thất bại và Quốc hội đã để cho Dũng làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai. Giải an ủi cho Sang là vai trò nghi lễ của Chủ tịch nước. Cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng được đưa vào chức Tổng Bí thư Đảng.

Hiện nay có dấu hiệu cho thấy Sang Trọng đang điều động để tháo dỡ quyền lực của Dũng trong việc lập chính sách và cài đặt phe nhóm. Cả hai, Sang và Trọng, có thể liệt kê một danh sách dài về những rủi ro và thất bại của Dũng. Họ có thể chuyển bực dọc trong dân chúng vì những cơn lạm phát và sự thái quá của đám nhà giàu mới của Việt Nam đến ông Dũng.


Thủ Tướng bị 'Lừa'!     KH biến CTN thành 'Kẻ phản Quốc'        Ghê rợ sau VB 7169 của Thủ Tướng  Ngươi là ai mà chống Luật Biển?       Giải mã lá phiếu chống Luật Biển đông     Lộ mặt kẻ hán gián, bán nước   Không phải Quan điểm VP CTN   THủ Tướng YC xử lý Quan làm báo! 

 Sự hành hình người dân vô tội của Nguyễn Tấn Dũng...      Giải mã "Ai cõng rắn cắn gà nhà"?  Thủ Tướng 'Quên'!  4 câu hỏi cho TƯ 6     Trông đợi gì vào Cuộc họp BCT sắp tới?   Cảnh giác với Nguyễn Tấn Dũng   Những giây phút cuối cùng của con Quái vật  Từ các HN TƯ Đảng đến các 'Trận đấu'    'TÌNH BÁO' hay 'GIÁN ĐIỆP'?   Chủ tịch nước có phải là 'Thiên Tử'?  TBT:Có thể phải loại bỏ CB...      CHÍNH TRƯỜNG VN NHỮNG NGÀY QUA  Công bố thư của TKy TBT    

Nhiều năm đã qua từ khi Đảng CSVN lãnh đạo các cuộc chiến tranh đi đến chiến thắng, đầu tiên chống lại Pháp, ông chủ thực dân của Việt Nam, và sau đó chống lại một chế độ thù nghịch ở miền nam được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Đối với một thế hệ mới, sự chính danh lãnh đạo của Đảng CSVN dựa rất nhiều vào khả năng giữ cho xã hội ổn định và tăng trưởng kinh tế. Đảng CSVN đã thành công rực rỡ sau khi có quyết định năm 1986 để thực hiện [kinh tế] “thị trường [định hướng] xã hội chủ nghĩa” - những chính sách theo một thuật ngữ chung là “đổi mới” đã tạo ra một khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh và sự trỗi dậy của Việt Nam như là khu sản xuất của thế giới.

Thu nhập quốc gia tăng trưởng với một tốc độ hàng năm là 7% trong hai mươi năm qua, tăng thu nhập bình quân đầu người lên gấp năm lần và gieo tư tưởng cho rằng bất kỳ người trẻ, năng động, và có khả năng thích ứng đều có thể trở nên giàu có.

Trong những năm gần đây, tuy nhiên, cơn đau phát triển ngày càng tăng đã trở thành điểu hiển nhiên. Trong thông điệp ngày Quốc khánh Việt Nam ngày 02 Tháng 9, Chủ tịch Sang thẳng thắn thú nhận một số vấn đề của Đảng:

“Sự phát triển kinh tế của chúng ta không bền vững và sự cân bằng của nền kinh tế vĩ mô của chúng ta không ổn định, trong khi chất lượng của tốc độ tăng trưởng, năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh kinh tế vẫn còn thấp,” ông nói. “Cùng với những yếu kém này là hạn chế trong việc huy động và sử dụng có hiệu quả các tiềm năng sẵn có để phát triển. Tăng trưởng kinh tế của chúng ta có xu hướng phát triển rộng, mặc dù không sâu.”

Về mặt văn hóa và xã hội, ông nói tiếp, “vẫn còn nhiều thách thức, một số trong đó đã trở thành chủ đề nóng. Môi trường bị ô nhiễm... Những hạn chế về phẩm chất của nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng đã cản trở sự phát triển của chúng ta. Vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể có khả năng gây ra sự mất ổn định chính trị, xã hội và đe dọa chủ quyền quốc gia của chúng ta.”

Hầu hết các nhà phân tích tài chính nước ngoài sẽ tán thành phê bình của Sang. Ít nhất là kể từ khi Fitch Ratings hạ mức thang tín dụng của Việt Nam xuống hồi tháng 7 năm 2010, với lý do “sự sa đọa tài chính quốc gia và một hệ thống ngân hàng ngày càng dễ bị tổn thương vì độ căng của hệ thống,” giới phân tích đã có xu hướng e dè với nền kinh tế đã một thời được ưa chuộng.

Những người chỉ trích Dũng, trong và ngoài nước, nêu thất bại của ông trong việc kiểm soát giới lãnh đạo các công ty quốc doanh. Thủ tướng Dũng đã tin chắc rằng Việt Nam có thể cạnh tranh với thế giới trong các lĩnh vực như than đá, khoáng sản, dầu khí, vận tải biển, đóng tàu. Các khoản vay lớn của ngân hàng nhà nước kiểm soát được chuyển về các công ty quốc doanh trong các khu vực đó, dù đã tổ chức lại như các tập đoàn độc quyền, nhưng vẫn giữ nét văn hóa doanh nghiệp, với biên chế cồng kềnh như ngành công nghiệp nặng của Liên Xô ngày trước.

Các công ty này phát triển nhanh chóng và sau đó, trở thành quá mức, đã sụp đổ vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-09. Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Vinashin đã phải lôi ra khỏi sự sụp đổ vào tháng 7 năm 2010. Hai năm sau, công ty vận chuyển và khai thác cảng khổng lồ của nhà nước, Vinalines, cũng đã thất bại vì một núi nợ tương tự.
Hai tập đoàn này là chỉ thí dụ điển hình. Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước đang mắc nợ lớn với các ngân hàng tại Việt Nam, cả ngân hàng nhà nước và của tư nhân, với sự khuyến khích của chính phủ đã đổ vào các công ty quốc doanh đó những món nợ khổng lồ, đặc biệt là trong năm 2009. Hà Nội tìm cách tránh một cuộc suy thoái kinh tế bằng cách cho vay nợ dễ dàng. Vì thế Việt Nam đã bị khủng hoảng lạm phát đến nay mới kềm chế được. Trong khi đó, các khoản nợ xấu của các ngân hàng theo ước tính không chính thức nay đã lên đến 10% tổng số nợ.

Các ngân hàng cũng không phải là nạn nhân. Họ là những kẻ hợp tác, như đã thấy rõ ràng trong vụ bắt giam Nguyễn Đức Kiên vào ngày 18 tháng 8; Nguyễn Đức Kiên là một tài phiệt ngân hàng và tài chính được coi là một người thân tín của Thủ tướng Dũng. Mặc dù chưa bị chính thức kết án, Kiên được cho là đã tham gia vào “các giao dịch bất hợp pháp”.

Cảm giác chung trong giới tài chính là Kiên không phài là trường hợp độc nhất; trong thực tế, các loại giao dịch đòn bẩy mà Kiên ông ưa chuộng rất là phổ biến trong thị trường tài chính tròng chéo, mờ ảo, ít vốn tại Việt Nam. “Hành vi sai trái là ... một đặc tính tổng quát của các cơ sở tài chính lớn và nhỏ [của Việt Nam],” Jonathan Pincus, hẳn phải hiểu rõ, ông và các đồng nghiệp của ông trong Chương trình Kennedy tại Việt Nam của Harvard đã là cố vấn cho chính phủ của ông Dũng trong nhiều năm qua. Lời khuyên của họ đã được lắng nghe một cách lịch sự và sau đó bị lờ đi.

Một sợi khác trong màng lưới dường như đang thắt chặt quanh thủ tướng là quyết định của Bộ Chính trị, được công bố vào tháng Sáu, chuyển giao trách nhiệm chống tham nhũng từ chính phủ lại cho Đảng CSVN. Điểm này đã theo đúng với chiến dịc phê và tự phê trong nội bộ Đảng đã được đưa ra vào tháng Hai để xác định và loại bỏ các đảng viên có “ý thức hệ chính trị, đạo đức và lối sống bị suy đồi”.

Blog Quan Làm Báo
Nguồn ảnh: Quan Làm Báo

 Kế hoạch đào tẩu của các Bố già 'Đen - Đỏ'     Võ "Cẩu điên sực" của anh y tá    Những ngón đòn bẩn thỉu phạm pháp của Nguyễn Văn Hưởng     Tướng Hưởng "đã tìm được Máy chủ" QLB  Tướng Hưởng bị Vua 'đuổi'  Bộ trưởng Trần Đại Quang cẩn trọng!  Những ngón đòn ghê rợn nhất thế kỷ  Đóng thế, giả danh...? Bắn trúng 03 đích 'Vuakhông ngai' xin tỵ nạn  TướngHưởng - Ông Vua không ngai  BắtPCD - TP.HCM 'Việt vị'  TôLâm & Kẻ xóa dấu vết  Taysai Nguyễn Văn Hưởng   KHhậu Nguyễn Văn Hưởng  Tửthần RADIUM vào cuộc  NguyễnVăn Hưởng điên dại ...  Vạchmặt kẻ gài bẫy Phạm Chí Dũng  Đấtnước hỗn loạn lầm than  ÁMSÁT CHỦ TỊCH NƯỚC  Bímật của Tướng Nguyễn Văn Hưởng  Cạm bẫy của tướngNguyễn Văn Hưởng  Liênminh Ma-Quỷ Nguyễn Tấn Dũng & Nguyễn Văn Hưởng  Chântướng Nguyễn Văn Hưởng

Một bằng chứng bất ngờ sau cùng là sự phổ quát đáng chú ý của một trang blog tên là Quan Làm Báo và nói rằng nhiệm vụ của họ là “Vì Sự Nghiệp Tiêu Diệt Bè Lũ Tham Nhũng, Lũng Đoạn Kinh Tế - Chính Trị Đất Nước”. Các tác giả của trang blog này đều ẩn danh, văn phong của trang blog lanh lảnh theo phái dân kiểm, và các bài viết đều nhằm chiên xù Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đám tay chân thân cận của ông - đặc biệt là viên tướng công an đã nghỉ hưu Nguyễn Văn Hưởng, mà trang Quan Làm Báo đã xác định là bộ hạ chính của ông Dũng trong các thủ đoạn bẩn.

Blog Quan Làm Báo xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng Sáu. Đến giữa tháng Bảy đã có 10.000 “khách đọc mới” hàng ngày. Đó là trang mạng đầu tiên đua tin bầu Kiên bị bắt, mười hai giờ trước khi công an Việt Nam chính thức thông báo. Trong 10 ngày sau đó, số truy cập hàng ngày tại trang Quan Làm Báo lên gần một triệu, một mức độ chưa từng có trong thế giới blog Việt Nam.

Chắc chắn, sự xuất hiện của blog đáng chú ý này và sự thất bại hiển nhiên của cơ quan trách nhiệm có “biện pháp phản công” đã đưa đến những suy đoán rằng những người đứng sau Quan Làm Báo là kẻ thù trong Đảng của Dũng hoặc là nhóm tình báo Trung Quốc, hoặc có thể là cả hai.

Những gì có thể xảy đến nếu những hiện tượng đa dạng thực sự báo trước một nỗ lực để loại bỏ Nguyễn Tấn Dũng khỏi ghế Thủ tướng?

(Từ trái) Dũng, Sang, Trọng

Để lật đổ Dũng, nhóm chống đối ông sẽ phải tập hợp được đa số trong 14 thành viên của Bộ Chính trị và sau đó sẽ phải được 175 ủy viên Trung ương đảng chấp thuận trong một cuộc bỏ phiếu. Đó sẽ là một sự kiện chấn động - chuyên gia quyền lực chỉ xảy ra trong quá trình của Đại hội Đảng tổ chức mỗi năm thứ năm. Cũng chưa chắng nhóm chống Dũng sẽ nắm phần thắng trong cuộc đấu đá sau cùng. Nhiều người trong số các lãnh tụ Đảng mắc nợ vì đã được thủ tướng và các đồng minh của ông “cơ cấu”.

Trong kịch bản này, phe đối lập của ông Dũng sẽ khoác cái áo của nhóm đổi mới, nhất quyết kiềm chế tệ nạn tham nhũng và mua quan bán chức. Niềm tin của họ có vẻ là sự “bất ổn” sẽ đến nếu Đảng và Nhà nước không thể khôi phục lại niềm tin của người dân bình thường - là một chế độ trong sạch, có khả năng đối phó với những thách thức kinh tế và phân quân lợi nhuận kinh tế một cách công bằng.

Không ổn định là kẻ thù của chế độ - với ban lãnh đạo Đảng CSVN nó có nghĩa là những đối lập chính trị ngoài sự kiểm soát của chế độ và sẽ biến thành cuộc chống Đảng. Mặc dù Việt Nam đã theo dõi sự phát triển ở Miến Điện với sự quan tâm đến độ kinh ngạc, cuộc lật đổ ông Dũng cũng sẽ không là điềm báo trước sẽ có nới lỏng kiểm soát chính trị. Ngược lại là đằng khác -- cả Sang và Trọng được coi là những người bảo thủ, những người lãnh đạo coi khái niệm “cởi mở” chính trị là âm lưu của phương Tây nhằm lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

David Brown
(David Brown là một nhân viên ngoại giao Mỹ đã về hưu có nhiều kinh nghiệm trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam).
© DCVOnline

TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO

13 comments:

Dân đen said...

Thông tin bị bưng bít chẳng biết đâu là đúng. Đơn giản chỉ vụ cầu thủ Huy Hoang của Sông Lam Nghệ An phê thuốc rõ ràng và được quay clip tung lên mạng. Nhìn thì ai cũng biết vậy mà các báo lề phải và Công an Thanh Hóa cung BLĐ đội Sông Lam đều nói là say rượu. Nưc cười và chán nản vì chẳng thể tin được cái gì sẽ diễn ra trong chế độ này nữa ...

Anonymous said...Đảng muốn kéo dài tuổi thọ, thời gian cầm quyền của mình thì phải biết tự chỉnh đốn, tự đổi mới. Cán bộ xấu, thoái hóa biến chất phải bị đào thải, dù ở vị trí nào.

Hãy nhìn các nước xóm giềng chống tham nhũng: ở Hàn Quốc anh ruột của tổng thống đương nhiệm Lee Myung-Bak vừa bị bắt giam để điều tra tham nhũng. Ở Đài Loan, tổng thống khóa trước Trần Thủy Biển hiện đang phải chịu án tù 19 năm vì tham nhũng 15 triệu đô. Nếu đảng Cộng sản Việt Nam không làm được như các đảng "tư sản" trong khu vực thì đảng Cộng sản Việt Nam sẽ sớm vào xọt rác của lịch sử.

Hãy học các đảng cầm quyền ở Nhật (2 năm thay một thủ tướng), Anh (bà Thatcher bị đảng Bảo thủ loại năm 1990, thủ tướng Tony Blair bị Công đảng loại năm 2007)... dù đảng của họ được dân bầu cho nhiệm kỳ 5 năm nhưng họ thường xuyên thay thủ tướng giữa đường. Người nào nhân dân không còn tin tưởng nữa sẽ lập tức bị Đảng cầm quyền thay thế bằng nhân vật mới, được lòng nhân dân hơn.

Thay đổi lãnh đạo giữa nhiệm kỳ không phải là biểu hiện của 1 đảng yếu, mà là biểu hiện của MỘT ĐẢNG MẠNH, còn SỨC SỐNG, còn khả năng tự đổi mới mình, đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Người xưa có câu "thượng bất chính, hạ tắc loạn", trên không chính thì dưới tất loạn. Muốn chỉnh đốn đảng phải bắt đầu từ trên cùng. Muốn diệt bầy sâu, trước tiên phải diệt sâu chúa Dũng "y tá”. Y và con cái phải bị điều tra và kết án tù như ở Hàn Quốc, Đài Loan…Chac said...

Bang chung nap cho thay 175 uy Vien trung uong dang se loai bo 3d ......?.
None

Anonymous said...

Nặc danh nói...

Nguyễn Tấn Dũng là tên thân Tàu bán nước, mong Đảng loại trừ hắn ngay lập tức. Xin bà con để ý 4 vấn đề sau, sẽ thấy bản chất thân Tàu bán nước của 3D:

(1) Tại sao Dũng bất chấp dư luận vẫn sử dụng Hoàng Trung Hải (bố mẹ đẻ là người Hoa nhưng Hải cố tình tự nhận là người Kinh trong lý lịch), đưa Hải lên làm phó cho mình. Dũng còn âm mưu đưa Hải vào bộ Chính trị. Tại sao các cty TQ luôn thắng thầu trong lĩnh vực do Hải phụ trách? Phải chăng việc vẫn dùng Hải dù biết Hải là ai là động tác thể hiện sự trung thành với Bắc Kinh của 3D?

(2) Tại sao Dũng cho TQ vào VN khai thác boxit, trong khi chính TQ đã đóng cửa các mỏ boxit ở nước mình vì quá ô nhiễm? Tại sao lại nhận phần ô nhiễm về cho VN, để nhân dân TQ được hưởng môi trường trong lành? Phải chăng là vì các quan thầy TQ đã alo?

(3) Tại sao trước thềm đại hội đảng, khi nguy cơ mất chức vì Vinashin của Dũng tăng cao, 1 công ty Lianyungang C-k của TQ đã đứng ra thuê tàu Hoa Sen của Vinashin với giá 16500$/ngày? Sau khi 3D giữ được ghế, công ty TQ kia lập tức trả lại tàu Hoa Sen. Đây là 1 con tàu cũ nát do Bình vinashin mua về để qua đó ăn cắp tiền, không thể chạy được, gây ra tai tiếng lớn. Sao đúng đại hội Đảng lại có công ty TQ sẵn sàng thuê giá cao? Để cứu hình ảnh 3D?

(4) Tại sao cách đây 3 tuần, ngay sau khi 2 ông Trọng Sang cho bắt đệ ruột của 3D là bầu Kiên, 3D lập tức đồng ý cho xe tải TQ được chạy thẳng tới HN, không phải dừng ở biên giới. Phải chăng đây là tín hiệu dằn mặt 2 ông của 3D, nếu đụng tới y thì đại quân TQ sẽ đánh thẳng tới HN?

Bà con trả lời dùm tôi 4 vấn đề trên nhé, xem bộ mặt thật của kẻ bán nước cho Tàu nhé.

Anonymous said...

ong oc vip nay la nha ngoai giao co chut hieu biet chinh tri phat bieu lom com qua. xin thua dang va nha nuoc viet nam co ngay hom nay day mat mat dau thuong day .the gioi da thua nhan nuoc cong hoa xa hoi chu nghia viet nam va dang cong san la 1 phan khong the thieu cua the gioi du muon hay khong.viet nam co trong lien hiep quoc .ngay nay viet nam va cac nuoc tu ban hoac dan chu trung lap cung ton tai va phat trien.dieu do chung minh 1 dieu rang giua phat trien tu ban va xa hoi chu nghia deu co 1 diem trung su ton vong thinh vuong cua moi dan toc ma cac nuoc deu phan dau .chuyen cac nuoc chap nhan viet nam la diem den de phat trien kinh te no da bo qua cac mac cam ve xa hoi nay xa hoi kia roi.danh rang o cac nuoc phat trien hon van minh hon ma lam an voi viet nam toi cho la chinh cac nuoc phat tien dong gop 1 phan khong nho cho su phat trien theo kip cac nuoc van minh vay thi cai ong dua ra van la co chap bao thu moi la chinh xac... tram song deu chay ra bien ca .hanh vi moi nuoc co the khac nhau song cai dich chi co 1 thoi... bat cu 1 quoc gia nao co nhieu tham nhung deu khong phat trien. vay thi chuyen o viet nam cung la rat binh thuong nhu cac nuoc da lam thoi . the gioi dang mo mam de tim ra nhung hoc thuyet ve phat trien ben vung thich vuong.biet dau rang noi ma ong bi mac cam lai la noi co nhung hoc thuyet lon thi sao ... ?

Anonymous said...

Cộng Sản không bao giờ biết sửa chửa .... Cần phải loại bỏ ra khỏi thế giới này ....
CSVN là 1 bọn cướp ............

Anonymous said...

Vì sao 3 Dũng dẫn VN đi từ thảm họa kinh tế này đến thảm họa kinh tế khác? Vì sao cùng điều kiện thế giới giống nhau, hàng xóm Đông Nam Á lạm phát tối đa 4, 5%, 3D toàn chơi 25% cho giai cấp công nhân hộc máu?

Vì quản lý 1 nền kinh tế hiện đại đòi hỏi nhiều kiến thức mà 3D thì mới học hết lớp 6 ở Cà Mau (thủ tướng Phan Văn KHải tốt nghiệp đại học kinh tế ở Moskva, 3Dũng là 1 bước thụt lùi). Kiến thức cơ bản không có thì khó mà học thêm được. Nhưng 3Dũng có thể có nhiều cố vấn giỏi bên cạnh? Đúng, nhưng với những vấn đề khó thì 5 cố vấn sẽ cho 8 ý kiến, tự mình không có kiến thức thì biết nghe ai, phân biệt ai đúng, ai sai đây?

Thằng Dũng là con người thông minh nhưng đó là cái thông minh đường phố, chợ búa, láu cá láu tôm, khôn lỏi chính trị, không phải cái thông minh của 1 người được trang bị kiến thức đầy đủ. 2 sự thông minh đó khác nhau.

Nôm na thì Dũng giống 1 tay bác sỹ kém (hoặc y tá) nhưng lại cực giỏi chính trị, nịnh người này đạp người kia… lên được đến chức viện trưởng, chạy được đủ các danh hiệu giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân… Đến lúc có 1 nhân vật quan trọng bị ốm, nhìn các danh hiệu người ta liền hỏi ý kiến hắn. Lúc đó thì những cái thông minh chính trị, khôn lỏi láu cá kia không thể giúp gì được hắn về mặt chuyên môn. Tương tự như vậy, cái sự thông minh khôn lỏi của 3D không thể giúp hắn quản lý kinh tế tốt hơn, đơn giản vì không có kiến thức cơ bản.

Trình độ đã dốt, Dũng lại còn thiếu cái tâm sáng. Đầu óc chỉ nghĩ đến tư lợi cá nhân, bẻ cong chính sách phục vụ gia đình, tay chân… Dốt + tham = thảm họa kinh tế!

Đã đến lúc đất nước cần những người có trình độ, kiến thức lãnh đạo, chứ không phải người khôn lỏi, láu cá như 3D!


Anonymous said...

Ba Dũng là một con sâu bự , bên cạnh con sâu bự còn nguyên xi cả một bầy sâu .

Diệt sâu trước mắt , diệt sâu lâu dài , diệt sâu từ trong trứng nước , tất phải diệt từ ổ . Mà cáo ổ sâu ấy ở đâu ? Cái gì đã bảo vệ cho cái ổ sâu tham nhũng , hối lộ một cách có hệ thống và lâu dài ?

Liệu Đảng có thể làm điều này không ?

Anonymous said...

Thang dung hay thang nao trongban tw la nhung thang say dan mot nuoc. Toan dan song dung Len lat do tui no,Loi co tui no ra Toa cho tui no tra Lou ve too ac ma Chung da gay ra cho dan tic day nuoc

hà Huy said...

Phải giữ gìn đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình . Phải đấu tranh bảo vệ nội bộ Đảng là một trong các yều cầu trong điều lệ CSĐ . Vậy việc Dũng có gây ra biết bao tội lỗi cho đất nước và người Dân . Chính phủ do Dũng chỉ đạo là chính phủ tham lam bậc nhất của thế giới . Là chính phủ mà người dân vô cảm . Chính phủ lừa dối với người dân . Nhưng Dũng được cơ chế tạo ra luôn đứng trên vai người dân . Không một cơ quan nào được bắt khi D phạm tội . Vậy D là vua của VN rồi . Ang Sang bất lực rồi .

Chính Phủ lâm thời CHVN said...

Ủy ban lâm thời Việt Nam Cộng hòa xin thông báo : Ông Nguyễn Tấn Dũng nguyên là Thủ Tướng nước Cộng sản Việt Nam sau một thời gian lâm bệnh do tham nhũng qúa nhiều tiền của . Chỉ đạo bắt bớ qúa nhiều thường dân vô tội do lợi dụng chức vụ . Là một người ít học , đi lên từ Ytá trong quân đội ( làm cận vệ cho chính ủy tiểu đoàn cà mau ) . Điều hành chính phủ qúa kém dẫn đến đổ vỡ các ngân hàng , các tập đoàn , tổng công ty do chính ông sáng lập và điều hành chung . Ông đã bị rất nhiều người dân trong nước và hải ngoại coi thường một thời gian dài . Ông đã từ trần vào hồi 24 h , ngày 12/12/2012 tại Hà Nội . Số 55 Đường Phan Đình Phùng . Vậy thông báo để bà con trong nước , ngoài nước được biết để chia buồn cùng gia đình Em Phượng và Bảo Hoàng . Xác Ông được đưa về Cà Mau , nơi ông đã xây lăng ( hàng tỷ VNĐ từ trước ) để an táng . Ban chấp hành chính phủ lâm thời cho phép Tướng về Hưu Hưởng của Anh em Nguyễn Chí Vịnh được phép đi cùng về Cà Mau thời gian 10 ngày , sau đó phải có mặt ở Hà Nội để vào tù ( 120 năm ) do cố vấn cho Ông Dũng thời gian dài làm khốn khổ bao người Dân vô tội . Anh Cù Huy Hà Vũ đã xin giảm án cho Ông Dũng nên Ban chấp hành chính phủ lâm thời đồng ý không truy xét tội của bà Kiệm và hai anh con trai của Ông Dũng , cho về quê sống trông nom ngôi mộ người chồng , người cha tôị lỗi của mình . Xin cáo phó .

Anonymous said...

Nghe nói NTD không có đến một tấm bằng đại học nào hết, thế sao trình độ cao siêu đến thế,trình độ Y tá thì Việt nam nghe nói có khoản vài chục triệu luôn ma???

Anonymous said...

cho dù thay NTD bằng những con người hiện tại trong nhà nước này thì tình hình có khi còn tệ hại không kém gì bây giờ.

hy vọng 1 điều tốt đẹp hơn thật mong manh...