Blogger Widgets

Sunday, September 23, 2012

Trước cuộc tắm rửa lần hai


Trương Duy Nhất
Sau hai đợt tắm rửa mà cơ thể vẫn chưa sạch, chưa phát hiện ra nổi chỗ nào hôi mốc, không bắt diệt được một con sâu (thậm chí cái trứng sâu) nào thì khó còn cơ hội nào khác cải thiện hình ảnh một cơ thể đảng sạch hơn trong mắt dân chúng.

Một “Ban cán sự đảng chính phủ luôn kiên định với chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu lý tưởng chủ nghĩa xã hội, cương lĩnh, đường lối của đảng; trung thành với lợi ích của quốc gia, dân tộc; nghiêm túc chấp hành, kịp thời thể chế hóa, quyết liệt triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của
đảng. Không suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; không cục bộ, bè phái; không có “lợi ích nhóm”. Kiên quyết đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị và tham nhũng, lãng phí” (website chính phủ )
   'Luật 7169' lê máy chém khắp Việt Nam     Kế hoạch đào tẩu của các Bố già 'Đen - Đỏ'    Dù phải đối mặt với 20 năm tù     Lời Sấm Bác Hồ     'GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG'    

KH biến CTN thành 'Kẻ phản Quốc'       Bài học về tham nhũng              KH biến CTN thành 'Kẻ phản Quốc'        Ghê rợ sau VB 7169 của Thủ Tướng  Cùng QLB đứng dưới ngọn cờ chính nghĩa     Giải mã "Ai cõng rắn cắn gà nhà"?  Thủ Tướng 'Quên'!  4 câu hỏi cho TƯ 6     Trông đợi gì vào Cuộc họp BCT sắp tới?       Cảnh giác với Nguyễn Tấn Dũng   Những giây phút cuối cùng của con Quái vật  Từ các HN TƯ Đảng đến các 'Trận đấu'    'TÌNH BÁO' hay 'GIÁN ĐIỆP'?       Chủ tịch nước có phải là 'Thiên Tử'?  TBT:Có thể phải loại bỏ CB...     CHÍNH TRƯỜNG VN NHỮNG NGÀY QUA  Công bố thư của TKy TBT   

Một thành phố HCM “không có tham nhũng lớn và nghiêm trọng”. (báo Tuổi Trẻ)
Một Hà Nội...
Một Hải Phòng cho dù súng nổ Tiên Lãng...
Một Hưng Yên cho dù Văn Giang máu đổ...
Một Nam Định cho dù chi chít những vành khăn tang Vụ Bản...
Một Cần Thơ cho dù người dân phải cởi quần khỏa thân giữ đất...
Một Quảng Nam với quả bom nước Sông Tranh cùng những miếng giẻ an dân...
Và một Vĩnh Long với những phát súng bắn vào nhân dân...
Nhưng:

Những bản tin kiểm điểm của đủ các cấp bộ tỉnh thành ngành mỗi tối trên VTV rập khuôn, sáo rỗng, chung chung, chiếu lệ. Không ít bản tin kiểm điểm vẫn như báo cáo thành tích. Không nghe ai bị kỷ luật. Không thấy “con sâu” nào bị phát hiện, cho dù chiến dịch chỉnh đổn (hay nói một cách hình ảnh là đợt tắm rửa) đảng từ cấp tối thượng đến ban cán sự đảng chính phủ, đến cấp bộ tỉnh thành ngành gần như đã hoàn tất.

Dương Chí Dũng, Lý Xuân Hải, Kiên đầu bạc và hai “đứa” nhân viên văn phòng của chị em nhà bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm liệu có phải là “sâu”, là “một bầy sâu” đến mức “ăn hết phần của dân” như Chủ tịch Trương Tấn Sang cảnh báo?
Tổng bí thư Lời nói & Việc làm  Anh y tá đã thự sự thí tốt rồi!   Các ông già lẩm cẩm chạy án   GIO G CHO CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ TỔNG BÍ THƯ ĐÃ ĐẾN!Từ Đài RFA đến Bộ chính trị VN  Tư Sang làm được gì đây?  Kiến nghị khẩn cho CTN, TBT & BCT  Hoan hô TBT & QLB  Khi nào kẻ khác 'theo hầu' bầu Kiên?   Bố già Kiên bị bắt Thủ Tướng hèn mạt nhất mọi thời đại! Thủ Tướng kiểm điểm 2 ngày    Trương Tấn sang quy tội...Một cảm giác ngột ngạt.
Không chỉ trong đảng. Dân chúng, người ngoài đảng cũng nóng lòng, giật thót mình cùng những bản tin chính sự. Dù sao, sự quan tâm lo lắng, chờ mong và kỳ vọng của dân chúng vào cuộc tắm rửa của đảng là một dấu hiệu đáng mừng. Đến mức dân chúng im lặng bàng quan, kệ cho đảng và nhà nước lo mới là dấu hiệu khốn nguy.

Vì thế, nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: đợt này không làm đến nơi đến chốn, không thành công thì không còn cơ hội nào nữa để đảng lấy lại hình ảnh và niềm tin trước dân.

Lời khuyên cởi truồng ra để tắm cho sạch như gợi ý ban đầu của tôi đã không được thực hiện. Thôi, chưa công khai “cởi truồng” trước dân được thì kết quả cuộc đại tắm rửa ra sao cũng phải công khai cho dân rõ.

Dự kiến ngày mai 23/9, Bộ Chính trị sẽ tiến hành kỳ cọ tắm rửa đợt hai. Cho dù đã có những tâm trạng thất vọng, nhưng sự quan tâm, kỳ vọng của dân vẫn rất lớn. Để chờ xem, liệu có được một sự thay chuyển ngoạn mục nào, hay rốt cuộc vẫn chỉ là những động thái lau chùi qua quít?

Chẳng lẽ những Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản. Chẳng lẽ những Sông Tranh, Cần Thơ, Vĩnh Long...

Chẳng lẽ trước những bấn loạn và nát bươm của nền kinh tế, hết Vinashin đến Vinalines, đến sự đổ bể, rúng động của cả một hệ thống tài chính – ngân hàng như thế. Trước cơn sóng giá cả và đời sống dân tình sa sút đến thế. Chẳng lẽ một nền kinh tế từng được ngợi ca là hổ rồng thoáng chốc như cơ thể thiếu máu, hoặc nói như ông Dương Trung Quốc là như một cỗ xe hỏng phanh lao dốc mà không thấy ai chịu trách nhiệm ? Không ai bị kỷ luật, không ai phải từ chức, không ai phải ra đi ? Một ngôi nhà càng xây càng sửa càng nứt đổ thì ngay tức thời phải đuổi thợ thay thầu đi chứ?

Kết quả gì sau đợt tắm rửa lần hai của Bộ Chính trị ? Còn không, sau hai đợt tắm rửa mà cơ thể vẫn chưa sạch, chưa phát hiện ra nổi chỗ nào hôi mốc, không bắt diệt được một con sâu (thậm chí cái trứng sâu) nào thì khó còn cơ hội nào khác cải thiện hình ảnh một cơ thể đảng sạch hơn trong mắt dân chúng.

DienDanCTM

TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO

12 comments:

Anonymous said...

CSVN chế độ thúi nát từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài từ thành phố đến thôn xã hẻo lánh...

tham nhũng vơ vét cho hết tận xương tủy của đất nước, của nhân dân.... và đến tận cùng bán luôn đất nước cho giặc ...... và nhận giặc làm cha...

Ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang ơi ? Ông TBT Nguyễn Phú Trọng ơi ?
các ông đang nghỉ gì ?
các ông là những lãnh đạo thanh liêm ? các ông muốn muốn tiêu diệt bè lủ bán nước phản bội giống nòi nhưng các ông chỉ biết nói và chờ đợi quốc hội ? chuyện không bao giờ xảy ra ...
3 triệu đảng viên đảng Cộng Sản là 3 triệu con giòi đang đục khoét cả đất nước quê hương .... chúng đang rúch rỉa những đống phân trên toàn đấ nước ..từ đất lin ra tới biển Đông..
Việc mà nhân dân đang mong đọi là 1 Gorbachev , là 1 Borris Yeltsin .... chứ không phải 1 chủ tịch nước hay 1 TBT ngồi trong TW mong đợi phép mầu...

Hảy làm một việc tốt để nghìn đời sủ sanh ghi nhớ , con cháu noi gương ..
Hay nhu nhược sẻ bị nghìn đời nhân dân nghiền rủa ...
Borris Yeltsin nói ..

CỘNG SẢN không bao giờ biết sửa chửa , mà cần phải loại bỏ ra khỏi xả hội này ..

Mikhail Gorbachev nói.

Tôi đả hy sinh nửa cuộc đời cho lý tưởng CS ,gìờ đây tôi phải đau buồn mà nói rằng ...CỘNG SẢN chỉ biết tuyên truyền và xảo trá..

Anonymous said...

chẳng ai có khuyết điểm cả mà là tập thể có khuyết điểm, nước Đức, Nauy, thụy điển... có khuyết điểm. Lãnh đạo Việt rất tốt nhưng dân đói thôi.

Anonymous said...

kinh thua QLB. toi 1 doc gia thuong xuyen vao doc QLB va toi hieu rang QLB dang co mat tai VN va dung trong hang ngu lanh dao cao cap cua dang CS. NTD ngu nen No khong the nhin ra dc thoi. QLB the co luc yeu muon lat do 3D that kho nhu len troi,neu chong doi truc tiep hoac dua ra chu kien cua minh thi chi co nuoc ve vuon tham chi la bi thu tieu. QLB da rut ra dc nhieu bai hoc tu CHU TICH QUOC HOI Nguyen Van An , mot con nguoi tai cao hoc rong muon dat nuoc minh sanh vai voi cuong quoc nam chau thi lai bi tru dap chi vi muon cai cach dang CS. QLB co le la Nguyen Van An thu 2 nhung khon ngoan hon, biet dung ngoi but noi len su that ma nhan dan la nguoi co quyen phan xet. tat ca deu la su that nhu QLB noi va hy vong QLB thanh cong .nhan dan dong long ung ho QLB trong do co toi, Toi se tuyen truyen van dong ban be anh em cua toi vao doc QLB

Anonymous said...

1000 năm nô lệ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây = 1000 năm chăm chỉ học THAM NHŨNG tàu + 100 năm được bồi dưởng QUAN LIÊU tây = CS Việt Nam.

Còn lâu mới có một Việt Nam con Rồng cháu Tiên!

Xin lỗi cụ Hồ, sự chọn lựa CS của cụ là "lợi bất cập hại" rồi đó.

Anonymous said...

Chi co thang khung moi tin DCSVN noi ma thoi!

Anonymous said...

rồi mèo lại hoàn mèo, chẳng ai vạch cáo cho người xem lưng, mà đảng ta có truyền thống tốt khoe xấu thì chè và giấu. Vì còn Đảng còn mình. Chả bao giờ có chuyện thay đổi đau. cao lắm thì kiểm điểm và phê binh nghiêm khắc, rút kinh nghiệm, lổ tập thể, cơ chế, nơi này nơi kia, chả có nơi nào hay đồng chỉ nào cụ thể cả đâu ... ai dám cược không ?

HaHuy said...

Xem ra khó lòng thay đổi được cái thể chế khốn nạn CNCS này lắm . Nó đã ăn vào máu của CS rồi . Biết rõ là quá sai lầm về đường lối dẫn đến kinh tế suy sụp , tham nhũng tràn lan , đạo đức suy đồi kể cả lãnh đạo cấp cao . Thế mà vẫn kiên định con đường đi lên CNXH . Buồn lắm thay . Ban cán sự chính phủ tuyệt đối trung thành , ... không tham nhũng , điều hành quyết liệt , không có lợi ích nhóm , ... Nghe mà muốn ói luôn . Lịch sử VN lại có một thời tồi tệ quá này sao ? 4S và TT không thể làm gì 3D , vì hai ông này chẳng có thực quyền gì . Cái quyền khai trừ Đảng 3D cũng chẳng thèm .

Anonymous said...

CAC BAn nho rang anh nguyen phu trong tung noi chuyen bien dong ko co gi de ban khi lam chu tich quoc hoi . trong la ten than tau thoi.

người hay lo said...

Nếu kết quả "tắm gội" như thế hóa ra toàn bộ nghị quyết TW IV là một sự vu khống, nói xấu Đảng và nhà nước à?!!!

Anonymous said...

cuộc đấu đá giữa TT NTD và TBT , CTN dù ai thắng thì đất nwớc Việt Nam cũng không thể nào khá lên được .Nhân dân vẫn lầm than đói khổ, vẫn phải chịu cảnh kìm kẹp vì duy nhất có một đảng cầm quyền là đảng CS.Việc cần làm dể cho nước nhà phát triển ,người dân được sống trong chế độ dân chủ thì trước hết phải thay đổi chế độ CS thành một chế độ tự do dân chủ thật sự. Người dân Việt Nam đang mất lòng tin sâu sắc vào đảng CS .Chỉ cần có người đứng lên phất cờ khởi nghĩa là sẽ vùng dậy dạp đổ đảng CS xuống bùn đen ngay thôi. Bao giờ mới đến bình minh ?

Mac said...

"chó đen giữ mực", có tắm rửa mọi cách / hoặc cạo trụi nó cũng vẫn là chó đen, chỉ có rựa mận mới hết thôi. CS cũng vậy

hai củ mỳ said...

tôi là một nông dân cuốc tới quai cày tới bắp thấy sao nói vậy,VN là nước dân chủ đã thể hiện rành rành ra đó còn nói gì ? dân làm CHỦ,nhà nước QUẢN LÝ,đảng LẢNH ĐẠO.làm dân thì lo giữ chức của mình không khéo thì đấng bề trên đánh cho te tua tơi tã,làm chủ mà tới gặp thằng chù tịch ấp cũng phải quỳ quỳ,mộp mộp,thấy dở thì không dám chê,thấy trái tai thì không dám nói.làm chủ mà khi cần chuyện gì tới gặp đấng bề trên thì toàn gặp mấy bộ mặt hầm hầm hụa hụa chẳng thấy nở nụ cười,làm chủ mà lúc nào cũng run sợ với đấng bề trên.thưa quí vị thực trạng dân chủ VN là như vậy,nông dân hoèn như chúng tôi còn thấy rỏ điều đó nhưng biết làm gì được.bề trên thì lúc nào cũng tỏ vẽ bề trên,phê và tự phê sắp tới hồi kết thúc mà có ai thấy được gì không???