Blogger Widgets

Sunday, August 5, 2012

VÌ SAO HABUBANK BỊ THÔN TÍNH

Quanlambao - Việc thôn tính Habubank của bầu Hiển - bầu Kiên đã đạt được một mũi tên mà lại 'tóm cổ' được cả hai con mồi: Vừa cướp được Habubank vừa chiếm được Công ty Bình An do Habubank đang đầu tư đến 78% vốn điều lệ cho bà Diệu Hiền! Một cuộc thâu tóm ngọan mục song lại được vinh danh như những "người hùng cứu giúp doanh nghiệp".
HOT Links về Thống đốc Nguyễn Văn Bình Nhóm tội phạm Việt Nam Hồ sơ NH Bắc Á & Thái Hương  Hot Links Vikileaks  Hồ sơ Beo Hồ Thị Thu Hồng  Hồ sơ Mafia Tàu tại VN 
Công ty Bình An được Hoàn thành có thể nói là một nhà máy chế biến thủy hải sản xuất khẩu hiện đại nhất Đông Nam Á, tuy nhiên bà chủ Diệu Hiền đã mắc một sai lầm lớn: Đã dựa vào vốn vay của những ngân hàng mà bà nhầm tưởng rằng 'bạn hữu'! Quá chủ quan khi cho rằng cô con gái rươuj Nguyễn Thanh Phượng nắm cổ  phần trong công ty nên được Techcomank, ACB, Habubank, Ngân hàng chính sách phát triển Việt Nam VDB rộng rãi mời chào cho vay... Thực chất, đó là bước dạo đầu của kế hoạch thâu tóm. Với số cổ phần nhỏ nhoi nắm tại Công ty Bình An làm sao thỏa mãn được lòng tham của những con Kền kền chuyên ăn xác chết? Vừa chủ quan, vừa mắc sai lầm đầu tư lung tung, nhảy cả sang nước giải khát Collagen... Vậy là Bình An đã tự đưa cả thân mình vào cái bẫy đã giăng sẵn. Nguồn vốn lưu động từ các ngân hàng trước đây ưu ái làm vậy, ngay sau khi nhà máy đi vào hoạt động bỗng quay mặt cắt đứt mạch máu KHÔNG CHO VAY TIẾP VỐN LƯU ĐỘNG ĐỂ SẢN XUẤT! Cái kết cục đẩy Công ty Bình An vào chỗ chết là chuyện thấy trước... Khi 'con mồi' đã 'thoi thóp' trong cái giọ của mình thì những ngân hàng  như Techcombank, SHB, thậm chí còn đạo diễn đường vòng qua một vài đại gia đóng vai 'nhân từ' giơ tay ra cứu giúp - Kẻ giết người lại được phong 'anh hùng'!

Tuy nhiên, Techcombank đã bị bốc mùi xú uế và nhóm lợi ích của cô con gái rượu Nguyễn Thanh Phượng đã bị điểm mặt khắp nơi, thậm chí, ông bố Thủ Tướng còn phải phân bua "Con cái lớn rồi thì phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật ...", vì vậy mà bầu Hiển đã được Thống đốc Bình 'ép duyên' Habubank phải về làm lẽ ngân hàng Thương mại CP Sai gòn - Hà Nội (SHB) của Bầu Hiển.
Hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam có thể tổng kết một thực trạng chung: YẾU KÉM do sự buông lỏng quản lý và tham nhũng có truyền thống trong NHNN hoàng hành từ vài chục năm qua. Có thể khẳng định 100% các ngân hàng thương mại cổ phần từ nhiều năm qua đều đã bị chính các ông, bà chủ của mình rút ruột bằng nhiều hình thức: Đầu tư, góp vốn, kinh doanh chứng khoán, cho vay dài hạn... Tỷ lệ chiếm từ 60 - 90% số dư nợ là của chính các ông bà chủ thông qua các dự án, các công ty nửa ma, nửa 'người được thuê' để rút vốn từ chính ngân hàng của mình và móc nối với các đại gia NH TM Quốc doanh như BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank... để được vay liên ngân hàng lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng... Rĩ ràng thực trạng ở VN: Những ngân hàng Thương mại Cổ phần càng lớn thì sự vi phạm và thất thoát càng nghiêm trọng!
Thông đốc Nguyễn Văn Bình đã vô cùng 'nhạy bén' biến trách nhiệm yếu kém và tham nhũng có hệ thống của NHNN trong quản lý hệ thống NH thương mại Cổ phần trở thành lợi thế phục vụ Kế hoạch thâu tóm của mình và đồng bọn. Bằng chiêu bài 'Ổn định chính sách vĩ mô, kiềm chế lạm phát' với vũ khí sắc bén 'Tái cấu trúc ngân hàng nhỏ' mà TƯ 4 đã không nhìn thấy trước mưu đồ và thủ đoạn của Thống Đốc Bình và Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng nên đã thông qua một cách vi hiến vì đánh đồng : Ngân hàng nhỏ có nghĩa là ngân hàng yếu kém là hoàn toàn sai lầm! Sự sai lầm này đa tạo ra cây gậy sắt vạn năng' cho thống đốc Bình tha hồ múa may, quay cuồng.
Những con mồi nào đã được đưa vào danh sách ĐEN để thâu tóm, Thống đốc Bình xua thanh tra của mình - Những kẻ mệnh danh 'Hung thần' xuống để "quậy và đào bới", trong khi những ngân hàng tai to mặt lớn như Eximbank, Techcombank, ACB và cả những ngân hàng nhỏ của tay chân: Vietbank, Kiên Long Ban, Bắc Á, SHB, Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng dầu khí, Ngan hnagf Phương Nam... đều là những ổ ung thư giai đoạn cuối thì NGÓ LƠ cho dù chính các Phó Thống đốc NHNN yều cầu cho thanh tra... Không phải ông Thống đốc không hiểu rõ thực trạng của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam "Xờ đến đâu chết đến đó!", nhưng ông cần 'mua thời gian' cho các nhóm thâu tóm hoàn tất quy trình ăn cướp của chúng, sau đó sẽ lớn mạnh tự củng cố nội tạng và nếu buộc phải thanh tra theo sức ép thì mọi chuyện cũng đã xong, mọi dấu vết phạm tội đã được tẩy rửa, xóa sạch bởi nguồn tiền ăn cướp và sang tay cho nước ngoài, cho những con mồi khác...
Đó là thực trạng của cai đề án Tái cấu trúc của Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng & Thống đốc Nguyễn Văn Bình!
Mời tham khảo
Ngân hàng 'kẹt' trong vụ giải cứu công ty đại gia Diệu Hiền
Habubank đã đầu tư vào Bianfishco tới 78% vốn điều lệ, nhưng phải bàn giao cho chủ mới sau khi sáp nhập với ngân hàng SHB của bầu Hiển. Tuy nhiên, tư cách cổ đông lớn SHB chưa được công nhận vì còn nhiều nghi vấn.


Việc bà Diệu Hiền thực sự đã làm gì với 25 triệu cổ phiếu tại Thủy sản Bình An vẫn chưa được làm rõ.
Những nghi vấn liên quan tới 25 triệu cổ phiếu Bianfishco thuộc sở hữu của bà Diệu Hiền trước đây hiện vẫn chưa được làm rõ. Sự việc này có liên quan tới 3 ngân hàng lớn là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) và Ngân hàng cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) do ông Đỗ Quang Hiển làm chủ tịch.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền từng sở hữu 50% cổ phần của Công ty Thủy sản Bình An. Tuy nhiên, trước khi vụ việc vỡ nợ của công ty này nổ ra, bà Hiền đã đem 25 triệu cổ phiếu (tương đương 125 tỷ đồng) thế chấp tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Sau khi thế chấp tại VDB, bà Hiền lại đem bán sổ cổ phần này cho một công ty khác tại Hà Nội. Về phần mình, công ty này lại ủy quyền toàn bộ cho SHB đứng ra đàm phán, xử lý và hưởng mọi quyền lợi liên quan đến số cổ phần.

Theo biên bản làm việc ngày 26-7 giữa Công ty Thủy sản Bình An, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), cả 3 bên đã đi đến thống nhất đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ ghi nhận Ngân hàng SHB (chứ không phải Ngân hàng Phát triển Việt Nam) là cổ đông nắm giữ 25 triệu cổ phần của Bình An (tương đương 50% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, vấn đề sở hữu cổ phần của Bianfishco còn có liên quan tới Habubank do trước đây ngân hàng này có đầu tư góp vốn vào công ty của nữ đại gia Diệu Hiền. Qua kết quả kiểm toán độc lập của Ernst & Young Việt Nam về việc soát xét hoạt động của Habubank, Habubank đã góp vốn đầu tư vào Bianfishco.

 Thế nhưng, do sáp nhập Habubank nên Ngân hàng SHB cũng phải đứng ra xử lý các khoản đầu tư góp vốn, cho vay trước đây của Habubank. Theo tờ trình SHB gửi UBND TP Cần Thơ ngày 7-6, Habubank góp vốn mua 5 triệu cổ phần với giá 16.000 đồng một cổ phiếu, trị giá 80 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ của Bianfishco). Ngoài ra, còn một khoản mua có kỳ hạn 25 triệu cổ phiếu Bianfishco, trị giá 125 tỷ đồng (đây có thể chính là số cổ phần bà Diệu Hiền đã đem thế chấp VDB). Một khoản ủy thác đầu tư khác Habubank mua 9 triệu cổ phiếu Bianfishco, trị giá 62 tỷ đồng. Như vậy, Habubank nắm giữ 39 triệu cổ phiếu (trị giá 267 tỷ đồng - tương đương 78% vốn điều lệ của Bianfishco.


"Như vậy, sau khi Habubank sáp nhập vào Habubank thì SHB trở thành cổ đông lớn của Bianfishco", tờ trình của SHB cho hay.

Cũng theo tờ trình, SHB đã hỗ trợ đảm bảo thanh khoản cho Habubank gần 5.000 tỷ đồng. Với lợi thế là cổ đông lớn, có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm trong tái cấu trúc doanh nghiệp, SHB đề nghị Thành ủy, UBND TP Cần Thơ chấp thuận để ngân hàng là đầu mối chủ trì tái cơ cấu toàn bộ cho Bianfishco, bao gồm cả thu xếp tài chính).

Do đó, thực chất Ngân hàng SHB nắm 50% hay 78% vốn điều lệ của Bianfishco? Hiện tại, biên bản đề nghị công nhận SHB là cổ đông lớn nắm 50% vốn điều lệ của Bianfishco đã được gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ.Lãnh đạo 3 bên đã ký cam kết thực hiện viện bảo lãnh và giải chấp tài sản của Công ty Bình An, trong đó có 25.000.000 cổ phần của nữ đại gia Diệu Hiền.

Đại diện của Công ty mua bán nợ doanh nghiệp của Bộ Tài chính (DATC) - đơn vị trực tiếp đứng ra thực hiện tái cơ cấu Bianfishco - xác nhận có sự việc tranh cãi này khiến SHB chưa được công nhận là cổ đông lớn. Vị này cho hay, các vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển nhượng cổ phần để chứng minh Bianfishco và các bên có thực sự tiến hành mua bán hay không.
Lãnh đạo của Sở Kế hoạch Đầu tư TP Cần Thơ cho biết đã nhận được văn bản đề nghị thay đổi chủ sở hữu số cổ phần tại Bianfishco nhưng do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên chưa thể chấp nhận. Vị này cũng cho hay, dự kiến ngày mai (4/8), Sở sẽ có cuộc gặp mặt ba bên giữa Bianfishco và các ngân hàng liên quan để làm rõ vấn đề này. Về phần mình, lãnh đạo Ngân hàng SHB sẽ công bố thông tin cụ thể sau cuộc họp ngày mai cũng như khi có ý kiến từ cơ quan chức năng về sự việc này.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cũng đang là chủ nợ của Bianfishco cho biết, công ty của bà Diệu Hiền là một trong những doanh nghiệp để lại nợ xấu lớn nhất cho ngân hàng ông và việc xử lý các khoản nợ của công ty này rất phức tạp. Tuy nhiên, vị này cho biết thêm, một ngân hàng không được sở hữu quá 11% vốn điều lệ của một doanh nghiệp.
Theo Thanh Lan
Vnexpress


1 comment:

Anonymous said...

ba nay can tho ma khong rut kinh nghiem nhin ba ba xuong kia.bai hoc xuong mau con lao vao .gap mafia chinh tri no nham khong dai moi la