Blogger Widgets

Friday, July 6, 2012

TẠI SAO BẢN BÁO CÁO CỦA UBGSTCQG BỊ THỦ TƯỚNG CẤM CÔNG BỐ

Quanlambao - Chúng tôi đã lần lượt cho đang tải toàn bộ Báo cáo  của Uỷ Ban Giám sát Tài chính Quốc Gia (UBGSTCQG) do ông Vũ Viết Ngoạn làm trưởng ban. Đây là một bản báo cáo khá công phu, được hoàn thành vào cuối Quý 1/2012 phản ánh thực trạng của hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam, song đã bị Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cấm tiệt KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CÔNG BỐ. Tại sao vậy? Một lý do đơn giản: Nếu theo Báo cáo này thì toàn bộ kế hoạch buộc phải tái cấu trúc 06 ngân hàng hiện nay do trực tiếp Thủ Tướng ký buộc NHNN thực hiện là bất bình thường! Cả 06 ngân hàng này theo đánh giá của UBGSTCQG thuộc nhóm 4 - Là nhóm mà các ngân hàng có thể tự tái cấu trúc để phát triển và CHỈ CÓ NHÓM 5 GỒM 9 NGÂN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC UBGSTCQG KHUYẾN CÁO PHẢI ĐƯỢC NHNN THAM GIA TÁI CẤU TRÚC
" Nhóm 5 gồm các NH yếu kém đòi hỏi phải có sự hỗ trợ hoặc can thiệp từ bên ngoài để vượt qua khó khăn. Đây  là các ngân hàng có chất lượng tài sản kém, tổng tài sản giảm hoặc tăng trưởng chậm, tỷ lệ nợ xấu cao; hầu hết trong nhóm này là có các công ty con, cty “sân sau” hoạt động kinh doanh BĐS, đầu tư cho vay nhiều vào các dự án BĐS; mất thanh khoản trong thời gian dài, khó có khả năng hồi phục, phụ thuộc nhiểu vào vốn từ TT2; hiệu quả sinh lời kém hoặc thua lỗ; các ngân hàng quy mô nhỏ, không có thương hiệu trên thị trường, khả năng quản trị rủi ro kém.". Đó là những ngân hàng: (Trích báo cáo của UBGSTCQG:
39
Ngân hàng liên doanh VIỆT - NGA
5
Ổn định
40
Ngân hàng liên doanh VIỆT THÁI
5
Tiêu cực
41
Ngân hàng TMCP Đệ Nhất
5
Ổn định
42
Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội
5
Tiêu cực
43
Ngân hàng TMCP Phương Nam
5
Tiêu cực
44
Tổng công ty tài chính cổ phần Dầu khí
5
Tiêu cực
45
Ngân hàng TMCP Việt Nam tín nghĩa
5
Ổn định
46
Ngân hàng TMCP Sài Gòn
5
Ổn định
47
Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu
5
Ổn định
 Theo đánh giá của UBGSTCQG, trong nhóm 5 có 03 ngân hàng TMCP Sài Gòn, Tín Nghĩa và Đệ Nhất đã phải sáp nhập và hiện đang được báo chí trong nước đặt tên ‘Một cái chết tốn kém’, BIDV đã rót 20.000 tỷ đồng, song 03 ngân hang này hiện vẫn đang chết lâm sang và đang thực hiện huy động tiền gửi bằng cách chi ngoài đến 4.5% cho số tiền gửi…. Song điều làm mọi người giật mình  chính là NH TMCP Phương Nam, theo đánh giá của UBGSTCQG thì NH này nằm trong danh sách nhóm 5 với vị trí 43/47 ngân hàng của cả nước, không những đã  là ‘TOP 5 LỘN NGƯỢC TỪ DƯỚI LÊN TRÊN’! mà còn bị ghi chú 'Tiêu cực', có nghĩa trong tình trạng có thể đổ bể bất cứ lúc nào . Rõ ràng theo đánh giá của UBGSTCQG thì NH TMCP Phương Nam còn tồi tệ hơn cả NH TMCP Đệ Nhất...
Vậy mà thực tế đã diễn ra thế nào? Từ chỗ chính NHNN công bố NH PN trong danh sách mất thanh khoản vào tháng 10/2011 thì sang tháng 11/2012 cũng chính NHNN đã rót 5.000 tỷ đồng giải cứu, rồi đến tháng 1/2012 lại làm trò rót vòng qua  BIDV 5.000 tỷ với chỉ đạo buộc phải chuyển cho NH Phương Nam vay! Rồi ngay sau đó cũng chính NHNN đã ra văn bản công nhận NH TMCP Phương Nam được xếp hạng nhóm 2 để được phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, từ đó mặc sức vay liên ngân hàng và phát hành chứng từ có giá lên đến trên 40.000 ngàn tỷ và kết quả ĐÃ THÔN TÍNH THÀNH CÔNG NH SAMCOMBANK – NH đã được UBGSTCQG đánh giá là nhóm 1 và xếp hạng ‘TOP 5’ TRONG 47 NH THƯƠNG MẠI CỦA CẢ NƯỚC! Thật nực cười, một NH áp chót đã thôn tính NH đứng đầu bảng của Việt Nam với sự tiếp tay của bao kẻ quyền lực, vậy mà KHÔNG một cơ quan chức năng nào vào cuộc???? Việc NHNN, Bộ Tài Chính, Thanh Tra Chính Phủ là nhưng cánh tay nối dài của Thủ Tướng Dũng thì nhân dân không thể trông đợi gì được. Còn cái gọi là Uỷ ban chứng khoán, tại sao cứ thản nhiên như không hay biết gì? Nếu vụ việc tương tự xảy ra tại bất cứ thị trường chứng khoán nào, ngay cả tại Singapore, Hongkong .. thì chắc chắn sẽ có hàng loạt quan chức ít nhất phải ra điều trần và cũng sẽ không ít kẻ phải vào bóc lịc hoạc ít nhất từ chức… Vậy mà ở Việt Nam, xem như ai cũng vô can! Cả cái Ban Chỉ đạo chống tham nhũng của Đảng CS cũng ở đâu không hề thấy có ý kiến? Trong khi các ông chủ thực sự của NH PN đang tiếp tục thực hiện mưu đồ sáp nhập vào với Samcombank để xoá dấu vết khoản 20.000 tỷ đồng bị mất trắng do cho 41 công ty của chính Trầm Bê vay không có khả năng trả nợ vì toàn bộ số tiền này là ăn cắp tiền của người dân để đi hối lộ Nguyễn Thanh Phượng 1.500 tỷ lấy lý do tư vấn tái cấu trúc ngân hàng, trả cho 1750 tỷ đồng cho Nguyễn Đức Kiên để hối lộ quan chức Ngân hàng nhà nước và trả công Nguyễn Đức Kiên môi giới và đánh bạc! Đến đây thì có lẽ chúng ta đã có thể lý giải tại sao Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cấm không cho UBGSTCQG công bố báo cáo của mình để tránh bị Quốc Hội và nhân dân chất vấn câu hỏi mà chắc chắn NHNN sẽ không thể trả lời được!
Chưa hết,  một điều chắc chắn thầy trò Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng  sẽ KHÔNG thể trả lời được rất nhiều câu hỏi, có thể đơn cử vài câu:
  1. Tại sao có sự khác biệt rất lớn giữa Chính Phủ và UBGSTCQG về sự đánh giá về các NH thương mại yếu kém cần tái cấu trúc? Tại sao sự khác biệt này không được phân tích làm rõ, thậm chí mời các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ đánh giá để đi đến thống nhất nếu Thủ Tướng vẫn luôn miệng khẳng định mong muốn tái cấu trúc để đưa hệ thống NHVN phát triển theo chuẩn mực Quốc Tế?
  2. Tại sao 06 ngân hàng hiện NHNN đang buộc phải tái cấu trúc và buộc sáp nhập lại không phải là những NH nằm trong nhóm 05? Vậy Thủ Tướng trả lời thế nào về lời đồn rằng Thủ Tướng đang chọn các ngân hàng bị cho là sân sau của kẻ đối lập để ‘đánh dằn mặt’?
  3. Thầy trò Nguyễn Tấn Dũng trả lời thế nào cho câu hỏi: Tại sao những ngân hàng thương mại khiến NHNN đã phải rót tiền chi viện nhiều năm như Techcombank (Mỗi năm ít nhất từ 3.000 đến 10.000 tỷ đồng suốt hàng chục năm qua!), Eximbank, NH Phương Nam, NH Bắc Á song không bị đưa vào danh sách tái câu trúc? Phải chăng đây là những NH của nhóm thôn tính đang lũng đạo hê thống tài chính – tiền tệ của Việt Nam có lợi ích gắn bó với Nguyễn Thanh phượng?
  4. Thực tế hiện nay thầy trò Nguyễn Tấn Dũng đang CHỨNG MINH Một sự đảo ngược về tiêu chuẩn đạo đức cũng như tiêu chuẩn về hành vi phạm tội của Bộ Luật Hình sự Việt Nam: Những đứa con phải sống ăn bám vào cha mẹ như những NH như Phương Nam, Techcombank, Eximbank, Bắc Á mà NHNN phải rót hàng chục ngàn tỷ đồng để cứu trợ là những đứa con ngoan ngoãn, khoẻ mạnh và những đứa con sống tự lập trên đôi chân của chính mình như những NH khác KHÔNG được ‘hân hạnh’ của NHNN rót tiền và không hề bị mất thanh khoản là NHỮNG ĐỨA CON HƯ HỎNG, YẾU KÉM? Các Tập đoàn nhà nước thì Chính Phủ còn lấy cớ thực hiện nhiệm vụ chính trị để bao che cho những thua lỗ, song Techcombank, Eximbank, Phương Nam, Bắc Á đều là NH Thương mại cổ phần cua tư nhân 100%, vậy tại sao trong khi NHNN vẫn phải nuôi mà lại vẫn được khen ngợi, hay vì những ngân hang này đã xây dựng trường học tặng cho quê hương Thủ Tướng nên cũng là nhiệm vụ chính trị?  Bằng không, tại sao Thủ Tướng không trình ra Quốc Hội xin sửa từ điển ngôn ngữ và sửa đổi Bộ Luật hình sự của Việt Nam?
 Người Sài gòn

7 comments:

Anonymous said...

Bài viết có chí khí! cảm ơn

My Vietnam said...

Chi con moi mot chu de goi ten Nguyen Tan Dung: "Khon nan !"

HQVN . said...

Phải nói là : SIÊU CÁO !!!

Unknown said...

chặt đầu nó đi

Unknown said...

thật là buồn quá

Anonymous said...

Long đầu trảm đi

Jvvvvvv said...

Ngay cang HOT HOT HOT roi day