Blogger Widgets

Tuesday, June 19, 2012

PVN khẳng định không "quên” nộp trên 21.000 tỷ đồng


Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải trao QĐ bổ nhiệm Phùng Đình Thực giữ chức Chủ tịc HĐQT Petrovietnam

TP - Hôm qua, 18-6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có văn bản phản bác lại thông tin một tờ báo đăng dẫn nguồn từ Bộ Tài chính, về việc tập đoàn này “quên” nộp tiền lãi từ hoạt động dầu khí của liên doanh dầu khí Vietsovpetro vào ngân sách nhà nước, với tổng số tiền lên đến 21.678 tỉ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Phùng Đình Thực cho rằng, thông tin trên báo chí về việc tập đoàn quên nộp số tiền trên chưa hẳn chính xác. Tập đoàn đã có văn bản báo cáo gửi Ban Tuyên giáo T.Ư về vụ việc.
Còn theo Phó Tổng giám đốc PVN, ông Lê Minh Hồng, không hề có việc tập đoàn quên nộp số tiền 19.000 tỷ đồng, sau tăng lên là 21.678 tỷ đồng (tương đương gần 1 tỷ USD) vào ngân sách nhà nước.
Ông lý giải, theo quy định tại Điều 18, Nghị định 142, tiền lãi dầu khí thu được từ liên doanh dầu khí Vietsovpetro và các hợp đồng chia sản phẩm được nộp vào ngân sách nhà nước 50%.
Còn lại 50% được nộp về Cty Mẹ- Tập đoàn để đầu tư vào các dự án trọng điểm về dầu khí. Từ đó đến nay, tập đoàn đã thực hiện nộp ngân sách nhà nước và giữ lại theo đúng quy định.
Hằng năm số liệu về nộp và để lại tiền lãi dầu khí đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận.
Tập đoàn Dầu khí cũng cho rằng không có sự khác biệt nào trong nhận thức giữa Bộ Tài chính và PVN về việc phải nộp số tiền nói trên. Nghị định 142 cho phép để lại cho PVN tiền lãi dầu khí là 50% thực tế phát sinh.
“Thực tế những năm qua, giá dầu thế giới và tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD luôn biến động mạnh và là những nguyên nhân chính làm phát sinh khoản chênh lệch giữa số tiền lãi được để lại cho PVN sử dụng và dự toán ngân sách nhà nước giao cho PVN.
Như năm 2008, giá dầu kế hoạch là 64 USD/thùng trong khi thực tế lên cao nhất 140 USD/thùng và trung bình là 102 USD. Tập đoàn cũng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính để chờ ý kiến chỉ đạo về số tiền phải nộp trên cũng như việc thu, sử dụng lãi dầu khí nước chủ nhà”- ông Hồng cho biết.
Liên quan việc Bộ Tài chính yêu cầu PVN rà soát, xác định lãi dầu khí được chia từ Vietsovpetro và các hợp đồng chia sản phẩm thu nộp tập trung về PVN, tập đoàn hằng tháng, quý và hằng năm đều có báo cáo Bộ. Trên cơ sở các điều chỉnh từ nhà thầu, lãi dầu khí được chia cũng thay đổi, do vậy luôn luôn được rà soát lại.
Phạm Tuyên
Tiền phong

No comments: