Blogger Widgets

Tuesday, June 5, 2012

Hô biến nợ xấu hay là chạy tộiTheo VOV: 300.000 tỷ đồng là số nợ xấu nhiều nhất được dự báo trong Báo cáo kinh tế thường niên mới đây của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó, nợ của khối DNNN chiếm đến 70%. Con số này còn chưa rõ chính xác đến đâu, song điều quan tâm là ai được hưởng lợi từ đây?
Bài đăng trên Café.biz đã đặt vấn đề: Trên thực tế, tỷ lệ nợ xấu ở hệ thống NH của ta lâu nay vẫn là con số "bí ẩn". Đơn cử theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu vào cuối quý 1 vào khoảng 3,6% trong khi Hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings ước lượng nợ xấu của Việt Nam khoảng 13%. Còn theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), con số này ở mức từ 8,25% cho đến 14,01%, không tính nợ của Vinashin và các DNNN khác... Vậy tỷ lệ nợ xấu thực sự của hệ thống NH của ta là bao nhiêu, ở mỗi NH là bao nhiêu?”
Mấy hôm nay rầm rộ tin: Ngân hàng nhà nước dự định bỏ ra 100.000 tỷ để thành lập Công ty mua bán nợ, vậy ai sẽ quyết định sử dụng miếng bánh này và sử dụng ra sao?
Từ cuối năm 2001, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn số  43/TTg-KTTH ký ngày 22/8/2011 được đóng dấu Tuyệt mật trong đó buộc các Ngân hàng thương mại phải xử lý xóa 70 – 80% nợ cho Vinashin. Thực hiện chỉ đạo này, Ngân hàng nhà nước vừa chính thức vừa bán chính thức, thậm trí nửa đêm còn gọi điện cho ông chủ của các Ngân hang thương mại buộc phải thực hiện xóa nợ cho Vinashin theo công thức: Nếu cho vay 10 triệu USD thì phải tự động xóa khỏi sổ sách 80% là 8 triệu USD và chỉ còn thể hiện trên sổ sách công nợ của Vinashin là 2 triệu… Đơn cử: Ngân hang HBB có dư nợ của Vinashin 3000 tỷ, NH Vietinbank 20.000 tỷ đồng, BIDV 170 triệu USD và còn rất nhiều ngân hàng khác… với tổng dư nợ 86.000 tỷ của Vinashin chỉ qua một đêm thống đốc Bình đã hô biến và Vinashin chỉ còn 19.500 tỷ đồng. Bởi vậy mà Bình đã được Thủ tướng cưng cho đi tháp tùng mọi nơi, kể cả về ăn tiệc nhà chủ tịch UBND TP. Hà Nội, hay tại nhà riêng Thủ Tướng …

Đến nay lại đưa ra trò mua nợ 100.000 tỷ bằng tiền của dân thế này thì nợ của Vinalines, Vinashin, Sông Đà, Petrovietnam, EVN … chắc chắn lại sạch trơn và bỗng chốc một đêm lại trở thành Công ty làm ăn lành mạnh!!!!!
Thật khốn khổ cho 63 triệu nông dân Việt Nam suốt ngày ‘úp mặt xuống đất bán lưng cho Trời’ không biết đến bao giờ mới làm cho đủ để lũ quan lại như ba Dũng và thống đốc Bình hô biến???!!!!


Kẻ lượm rác


1 comment:

Anonymous said...

Nhà nước chia tiền bắt nhân dân chịu, Khốn nạn cho nhân dân lao động. Vậy mà Đảng tự nhận là giai cấp tiên phong của người lao động ? hãy thử đi hỏi xem người lao động nước ta sống ra sao, có bằng đày tớ nhân dân không ?