Blogger Widgets

Tuesday, December 4, 2012

RỒI-THÌ-LÀ- MÀ… ĐỂ LÀM GÌ?

Quanlambao

Tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sáng 1-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội-Đơn vị bầu cử số 1 đã có hàng chục ý kiến của cử tri phát biểu, trong đó nhiều ý kiến cử tri bày tỏ nỗi băn khoăn khi trong kỳ họp vừa qua, nhiều thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn còn tỏ ra thiếu vận suy, nông cạn, thiếu thực tế, vòng vo, không trả lời đúng bản chất câu hỏi mà đại biểu Quốc hội đặt ra.

Nhiều cử tri cho rằng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), các đại biểu cần nâng cao tính chiến đấu hơn nữa, hỏi đúng những vấn đề dân cần giải đáp, yêu cầu các thành viên Chính phủ phải công khai, minh bạch trong trả lời chứ không chỉ nhận lỗi là xong.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì cho rằng Kỳ họp Quốc hội vừa qua cần được đánh giá cao (lại “đánh giá cao”). Ông cũng nói: Dư địa (từ mới quá, chưa đủ trình độ lý luận để hiểu) đổi mới trong hoạt động của Quốc hội còn rất rộng, dưới ánh sáng tư tưởng của Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, cùng nhiều nghị quyết khác của Trung ương như Trung ương 3, Trung ương 4, Trung ương 6 (khóa XI)... nhất định, hoạt động của Quốc hội sẽ ngày càng tiến tới dân chủ rộng rãi hơn, phán ánh chân thực, sát thực tế đời sống hơn.

Đề cập đến việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Nhân dân hiện đang sốt ruột tìm câu trả lời “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nằm ở đâu; tại sao kết quả kiểm điểm vừa qua không chỉ rõ được ?”. Ông nhắc lại câu đã nói với cử tri quận Ba Đình ngày 29-6 rằng, cần có cái nhìn khách quan, biện chứng về vấn đề này. Trong mỗi con người, ai cũng có cái tốt, cái xấu; ai cũng có cái thiện, cái ác. Nếu tổ chức tốt việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, mỗi người sẽ tự nhận thấy và phát huy cái tốt, sửa chữa cái xấu. Nếu phê bình không khéo, sẽ làm cho cái xấu thêm xấu, cái tốt bị lu mờ. TBT đúc kết: Về tổng thể, việc kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) sẽ trải qua 5 giai đoạn:
Thứ nhất, làm thức tỉnh những cán bộ, đảng viên lâu nay lãng quên lý tưởng, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu.
Thứ hai là cảnh báo những biểu hiện, hiện tượng suy thoái, biến chất.
Thứ ba, răn đe những những người đã vi phạm khuyết điểm.
Thứ tư, ngăn chặn đà suy thoái và chặn lại những lời nói, việc làm chưa đúng, chưa tốt.
Thứ 5, nếu đã trải qua kiểm điểm nhưng có người vẫn vòng vo không nhận khuyết điểm hoặc nhận nhưng không sửa chữa mà tiếp tục vi phạm thì phải kiên quyết kỷ luật hoặc các cơ quan pháp luật sẽ xử lý.

Cử tri Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc Khu di tích
Phủ Chủ tịch, chất vấn Đại biểu QH Nguyễn Phú Trọng 
Ông Tổng Trọng khẳng định rằng: 5 bước này, thể hiện tính chất kỷ luật của Đảng là tự giác và kỷ luật sắt. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) không chỉ có tự phê bình và phê bình mà còn có 4 nhóm giải pháp lớn. Mong rằng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ đoàn kết, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); tạo niềm tin mới, khí thế mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Đưa tin về sự kiện này, báo Quân đội nhân dân rút đầu đề: “5 bước để nhận rõ bộ phận suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”.

Thực ra, đây không phải là “5 bước để nhận rõ bộ phận suy thoái…”, mà nội dung của TBT là rất rõ ý định thanh minh, lý giải về cách xử lý sai phạm của cán bộ đảng viên theo tinh thần NQTW 4 là hoàn toàn khách quan, khoa học, biện chứng. Trong 5 điểm phát biểu của Tổng bí thư, không có chỗ nào ông chỉ ra sự nhận diện tiêu cực, tham nhũng như thế nào. Thực ra, TBT cũng thừa hiểu rằng: Nhận diện hết rồi, biết hết rồi, khó gì đâu! Bởi “hư hỏng, tham nhũng nhìn ở đâu cũng thấy, sờ ở đâu cũng có…”, nay chỉ xoáy vào làm rõ ý nghĩa của việc xử lý thôi. Qua đó, vốn là nhà lý luận từng trải và đã có hàm giáo sư, ông muô snói lên rằng: Giải quyết như thế, xử lý như thế là hoàn toàn kết hợp chặt chẽ lý luận với thực tiến, thực sự là cách lãnh đạo khoa học, khách quan, biện chứng, một phươngpháp xem xét vf giải quyết rất chi là triết học Mác-xit: Phân tích mọi vấn đề cần phải trên cơ sở nhân-quả, lượng đổi-chất đổi, phải xem xét lịch sử-hiện tại-phát triển,…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng: “5 bước này, thể hiện tính chất kỷ luật của Đảng là tự giác và kỷ luật sắt”. Nhưng xem ra, thực tế đâu có ai ‘tự giác’, đâu có ai bị ‘kỷ luật sắt’, bởi cả năm tần thân vật lộn quá 36 chước, 1001 cách nói, diễn thuế, với 3 kỳ họp Đảng (4,5,6), một kỳ họp cán bộ toàn quốc, mấy kỳ họp Quốc hội, cuối cùng cái đề toán giải phương trỉnh theo công thức CHỈNH ĐỐN vẫn chưa giải được gì. Cả một khối lượng khổng lồ “trí tuệ Đảng, tâm và tầm của đại biểu nhân dân cả nước” vẫn đành bó tay, nhìn một khối lù lù những ẩn số: X,Y,Z… Đến mức, Tổng bí thư thì e dè, tỏ ra sợ sệt, tránh né: “Nhiều biện pháp đưa ra để tất cả cùng tiến lên chứ không phải nhằm mục đích kỷ luật nhiều mới tốt... Với tinh thần không chặn con đường tiến của ai mà quan trọng là “răn đe” để tiến bộ hơn”. Rôi, thì, là mà..."Phải trong tình đồng chí thương yêu lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ!"(tiến lên đến đâu? Ai tiến lên? Bí thư Tỉnh ủy dẫu có sai lầm cũng tiến lên Trung ương, Thủ tướng tiến lên Tổng bí thư à!).
Rồi lập dị và hời hợt, hết cả biện chứng đến mức TBT giải thích với các cán bộ lão thành đã là bậc cha chú, bậc huynh trưởng, rằng: “Để mỗi người tự nghiền ngẫm, tự giác sửa mình sẽ bền vững, sâu xa hơn. Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ” (!?) ...
Ôi, thế là lúc nào cũng phải nơm nớp cảnh giác với các 'thế lực thù địch' nay lại sợ cả 'nội bộ thù oán' nữa, TBT cũng không sung sướng gì, đang phải gánh muôn vàn gian khó, nguy nan. Theo như TBT nói là 'nó đã đe dọa rồi'. Cho nên, đúng như vậy, "kỷ luật mà không tính kỹ" có khi lại gay to. Chế độ chưa mất, Đảng vẫn còn, mà nếu như nó 'thù oán' thì ai làm Tỏng bí thư?...Luật đời đã định từ xưa: Người mẹ mà nhu nhược, yếu đuối, bênh che thì con cái hư hỏng; quan mà nhu nhược thì sinh nhờn; vua mà nhu nhược, thiếu dũng khí, kém chí quyết thì vô tích sự, thành mối họa cho dân cho nước, cái mầm của loạn trị".

Nếu để giải quyết cái thực trạng "cấp bách, nhiều nguy cơ tồn vong của Đảng, của chế độ", phải ra NQTW 4 như một cứu cánh, một sự 'quyết ra tay' chữa cháy để làm gì? Nếu chỉ có vậy thì gần cả năm nay bày binh bố trận, rùm beng hô hoán, "mặt trăng mặt trời" với nhau, hằm hè, dọa nạt nhau làm gì cho ảnh hưởng tình đồng chí với nhau? Lúc đầu (khai mạc TW4 cuối tháng 12-2011), chính TBT nói rằng không còn đường nào khác để cứu chế độ, lấy lại uy tín cho Đảng; rằng mấy khóa trước đã buông lỏng quá, lần này nhận ra cấp bách lắm rồi, phải làm thôi, làm ngay, kiên quyết, không bao che, không nể năng, dù bất cứ ai, bất cứ cấp nào! Nhưng, nay pháo xịt, vũ khỉ phê-tự phê bỏ nằm mưa nắng han rỉ, không còn sắc bén nữa, mất tác dụng, cũng chính TBT lại nói: "Cùng là đồng chí, cùng Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ chính trị với nhau cả, đâu phải kỷ luật mới tốt. Phê-tự phê đâu phải để kỷ luật"...Nghe vậy, ai cũng ngớ người: Thế thì ra nghị quyết ầm xà quần, kêu gọi toàn dân, cả hệ thống chính trị phê để làm gì? Cứ nội bộ Đảng mà làm, được đến đâu hay đến đấy! Bây giờ, ông không hề nhắc tới cấp bách nữa, mà ông nói phải làm dài dài, làm lâu, khóa này, còn sang khóa sau...?!.

Nếu chỉ vậy thôi, Tổng bí thư chỉ cần họp Hội nghị Ban chấp hành Trung ương quán triệt (mà họp rồi, nói đi nói lại, nói hết khi quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội XI rồi), cùng nội dung vậy cả thôi! Lại thêm tiếp tục “đi vào chiều sâu, bề rộng” cuộc phát động đã triền miên nhiều năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nếu cần thêm nữa, muốn xoáy sâu chủ đề, nhấn mạnh, chỉ đạo, thì Tổng Bí thư chr cần viết một bài đầy đủ, kỹ càng một chút rồi tung ra cho 700-800 phương tiện, kênh “lề phải” cùng phát hành, phát tiếng, phát hình ra kêu gọi “tự nghiền ngẩm, tự giác”, tránh“gây thù chuốc án”, cũng tránh được sự e dè, ngán ngại, ngập ngừng đến mức sợ thù oán, trù úm, dọa nạt…nhau, là được rồi, cần gì phải nặn ra và tung hê cái NQTW 4 ầm xèo, rối bung, loạn xì ngầu như vậy?

Vậy, tiếp xúc cử tri để làm gì? Ra nghị quyết này-kia thật dài, thật hay, thật kêu làm mòn bút, nhạt bàn phím vi tính, thêm dung lượng chứa làm chật các máy tính, in ấn tốn giấy mực, để làm gì? Họp hành tốn kém, mất thời gian, phân tích, mổ xẻ để làm gì? Ai cũng thấy lần này bộc lộ phương pháp, tác phong lãnh đạo sao lại không đi lên theo đổi mới, hiện đại hóa cùng đất nước mà lại "củ lỗ ăn xuôi"? Nay kết quả chẳng đi đến đâu, như bỗng dưng do sự hứng tiết nào đó chạy một vòng quanh sân vận động mệt bở hơi tại lại trở về chỗ cũ, cuối cùng, với đủ thứ xà bần mất công rối rắm, đủ thứ rồi-thì-là-mà…để làm gì? 
Bùi Văn Bồng


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

3 comments:

Anonymous said...

Con cháu nên khuyên TBT về nhà nghỉ ăn lương hưu thôi, bằng này tuổi rồi còn lăn lộn làm gì. Những gì cụ đã nói không biết là không làm được hay không muốn làm mà dân tình chửi cụ kinh quá.

Anonymous said...

Com nay la com dau tien tren Quan Lam Bao .
Neu QLB khong chap nhan cho dang thi xoa di.

TBT CUA MOT DANG CAM QUYEN
MA NOI NHU CON CAC

Anonymous said...

Khổ thân ông Trọng, tâm huyết đấy nhưng thực lực không có nên không làm được. Đã vậy lại bị mang tiếng với dân là kẻ lú lẫn. Kẻ sĩ nên biết dừng lại, về nghỉ thôi ông Trọng ơi, dân chửi nhúc lắm