Blogger Widgets

Sunday, July 28, 2013

Phe hữu Mỹ bực vì Obama và Hồ Chí Minh

QLB  

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ gặp nhau ở Nhà Trắng ngày 25/7

Chia rẽ trong chính trị Hoa Kỳ lại được khơi dậy sau câu nói của Tổng thống Barack Obama về lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh.

Khi tiếp Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang ở Nhà Trắng hôm 25/7, ông Obama cho biết phía Việt Nam tặng ông bản sao lá thư Hồ Chí Minh gửi tổng thống Mỹ Harry Truman năm 1946 bày tỏ mong muốn có quan hệ “hợp tác đầy đủ” .
“Hồ Chí Minh thực sự có cảm hứng nhờ Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ, và những lời nói của Thomas Jefferson.”

Hồ Chí Minh đã nói ông muốn hợp tác với Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Sang bày tỏ rằng ngay cả nếu 67 năm đã trôi qua, thì cũng là điều tốt khi chúng ta còn đang có tiến bộ,” ông Obama nói.

‘Thiếu hiểu biết’

Ngay lập tức kênh truyền hữu cánh hữu Fox News gọi bình luận của ông Obama là “ngu dốt”, đặt câu hỏi phải chăng ông xúc phạm giới cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Chris Stirewalt, biên tập viên chính trị của Fox News, cho rằng ngụ ý của ông Obama, tổng thống thuộc đảng Dân chủ, là “giá như ông Hồ và Truman có thể làm những gì mà Obama và ông Sang làm tuần này, thì đã tránh được biết bao hiểu lầm”.

Ông này nói “thật khó hiểu làm sao” Người Cha Lập Quốc như Jefferson lại “gây cảm hứng cho sự nghiệp giết chóc của nhà độc tài Việt Nam”.

“Việc liên hệ giữa những nhà sáng lập Hoa Kỳ và ông Hồ cho thấy hoặc tổng thống vô cùng thiếu hiểu biết lịch sử hoặc chứng tỏ sự mềm dẻo đạo đức đáng ngạc nhiên.”

Viết trên tờ Wall Street Journal, cây bút Ronald Radosh lại nói Hồ Chí Minh “không phải là Washington hay Jefferson; ông ta là tay Marxist-Leninist trung thành”.

“Hãy gạt đi ý tưởng là Hồ Chí Minh có chút gì quan tâm đến Tuyên ngôn Độc lập, ngoại trừ đó chỉ là công cụ mà có lúc ông ta dùng đến để hy vọng đạt được các mục tiêu cộng sản,” người này viết.

Ông Hồ Chí Minh đã trích dẫn Bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ

Một số chính khách đảng Cộng hòa cũng ra tuyên bố phản đối.

Dân biểu Texas, Sam Johnson, từng bị giam bảy năm tại nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội trong thời chiến, nói ông Obama “xúc phạm” các tù nhân chiến tranh.

Đây là cú tát vào mặt những người từng phục vụ - và đặc biệt những ai phải trả cao nhất cho tự do trong thời kỳ đen tối đó,” ông này ra thông cáo.

Từ Florida, dân biểu Ileana Ros-Lehtinen tuyên bố "đánh đồng Hồ Chí Minh với Thomas Jefferson là xúc phạm cống hiến và hy sinh của những người từng phục vụ ở Việt Nam".

"Dám nói một tay đồ tể tàn sát đối thủ và giết những người chống lại ách chuyên chế lại có cảm hứng từ những lý tưởng đã đưa quốc gia này trở thành đất nước tự do và dân chủ nhất thế giới, là coi thường những Người Cha Lập Quốc và những người đổ máu để bảo vệ viễn kiến của họ," bà giận dữ.

Nhưng cũng có người bênh vực tổng thống Mỹ, như cây bút Asawin Suebsaeng trên trang Mother Jones.

Bình luận của Obama không phải là nói hớ hay xúc phạm các cựu binh Mỹ,” ông này viết.

Điều Obama nói là sự thật lịch sử. Tháng Chín 1945, Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tại Hà Nội.

Lá cờ ánh sao chói lọi [quốc ca Mỹ ] được một ban nhạc người Việt chơi lúc ông ta đọc diễn văn, nhưng ông ta còn mở đầu tuyên ngôn bằng trích dẫn Thomas Jefferson,” cây bút này nhắc lại.

BBC

5 comments:

Anonymous said...

Muội thấy " Tư Sảng" đi Mỹ lần nầy, là để phát " bằng khen " cho Ô Ba Ma.

-Bằng khen thứ nhất : Ô Ba Ma có công giúp đở người Việt Nam ở Mỹ thành công
-Bằng khen thứ hai : Có công giúp người Việt Nam ở Mỹ. trở thành công dân Hoa kỳ

Tư Sảng còn hắc khéo người Việt Nam ở Mỹ , đừng có quên công trạng của Ô Ba Ma !?!?

Anonymous said...

Khép lại quá khứ để cùng nhau đi tới một tương lai tươi sáng hơn, đó là sự khôn ngoan, là việc nên làm !
Sự thật là người Việt đa phần cũng không hiểu gì nhiều về những nhà lãnh đạo Mỹ, đã có thời gian 1/2 nước từ vĩ tuyến 17 trở ra nhìn các tổng thống Mỹ như những con ngáo ộp ! vì thế cũng chẳng lạ gì nếu nhiều người phía Mỹ nhìn Ông Hồ với cái nhìn hết sức thiếu thiện cảm !
Không ai có thể phủ nhận những công lao to lớn của những nhà lập Quốc Hoa kỳ đối với nhân dân Hoa kỳ và đối với thế giới và vì thế cũng cần phải khách quan để nhìn nhận rằng đa phần nhân Việt Nam yêu kính, tôn trọng công lao to lớn của Ông Hồ Chí Minh đối với Việt Nam !
"Ai bắn vào quá khứ bằng viên đạn súng lục thì tương lai sẽ bắn vào họ bằng viên đạn đại bác "
Hãy vì sự tiến bộ của nhân dân hai nước đó là điều quan trọng nhất !
Nếu coi việc tôn trọng bức thư của ông Hồ gửi tổng thống Mỹ là việc làm tổn thương đến các cựu binh Mỹ,thế thì các bạn hãy nhìn lại bao nhiêu bộ đội chiến binh cộng sản trước năm 1975 và những người có thân nhân ngã xuốg nghĩ gì khi ông Sang bắt tay Tổng thống Mỹ !
Tất cả phải gác lại để cho tương lai tốt đẹp hơn các bạn ạ !

Anonymous said...

Mỹ và VN đã thỏa thuận Hợp tác toàn diện, tức là Việt cộng đã thật sự muốn thỏa hiệp với Mỹ rồi. Đây không phải là điều tốt đẹp mà nhiều người Việt ( kể cả Việt kiều) mong muốn sao? "Quan làm báo" không hề vui mừng sao?
Nếu không hề có sự vui mừng nào thì trang web này thật sự là ngu ngốc.

Anonymous said...

vậy việt cộng bỏ trung cộng cho ai?

louielamson2000 said...

Tư Sang đi Mỹ "cầu nối-nối cầu"!? Nguyễn Thanh Sơn phát biểu bừa!?

“Thứ trưởng Ngoại giao VN: Những người biểu tình đòi nhân quyền là vì tiền (VOA)”

Một Thứ Trưởng phát biểu như vậy là thiếu sự thuyết phục, thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa.

Phải chăng Nguyễn Thanh Sơn không biết gì về đời sống văn hóa của các cộng đồng người Mỹ gốc Việt -Tị Nạn Công Sản sống trên đât Mỹ!!?? Hay Nguyễn Thanh Sơn biết mà cố ý phát biểu bừa!?


Vậy mà vừa qua CSVN làm rùm beng, nêu lên vấn đề : Hòa giải-cầu nối Việt Kiều!!!
Thiết nghĩ, những lời phát biểu vừa qua của một Thứ Trưởng như Nguyễn Thanh Sơn!!! Chính ông đã tự hạ thấp sự hiểu biết!!! Có lẽ sự nhận diện và đánh giá về con người của một Thứ Trưởng, Nguyễn Thanh Sơn sẽ khác trước, qua mắt của các cộng đồng người Mỹ gốc Việt Tị Nạn Công Sản ở Mỹ!? Và người dân Việt Nam trong nước sẽ khác xưa khi tiếp xúc!!!

Đảng CSVN và Nguyễn Thanh Sơn nên làm việc để : Hòa giải “Cầu nối” với chính người dân Việt Nam trong nước trước.

Posted from Hai Phong Vietnam July 29, 2013