Blogger Widgets

Friday, May 10, 2013

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bị cấm đi Mỹ

QLB   - Nhà báo 'Lề Dân', Blogger Huỳnh Ngọc Chênh vừ được nhận giải thưởng quốc tế Công dân mạng của RSF và Google thì ngày 10-5-2013 đã bị cấm xuất cảnh sang Hoa Kỳ! Việt Nam vừa họp với Mỹ trên tinh thần 'cầu thị' để cải thiện nhân quyền đang bị lên án mạnh mẽ, song thực tế ngang nhiên cấm công dân bất đồng chính kiến ra nước ngoài mà chẳng cần che đậy! Rõ ràng Chính Phủ X đang ra sức bưng bít, bịt miệng nhân dân, bất kể là ai cũng bị thẳng tay đàn áp. Những năm trước đây xem ra Chính Phủ đã không dám quá lộ liễu bóp nghẹt dân chủ, nhưng nay xem ra với sự lớn mạnh của Đảng X trong việc nhuộm màu Đảng CSVN cũng là thời khắc Đảng X bộc lộ nguyên hình một con quái thai thẳng tay áp bức nhân dân mà không cần đến cả đeo 'mặt nạ' như Đảng CSVN vẫn từng làm!

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh mới nhận giải thưởng quốc tế Công dân mạng của RSF và Google.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bị cơ quan an ninh cửa khẩu ở sân bay Tân Sơn Nhất từ chối cho xuất cảnh vào tối thứ Sáu ngày 10/05.

Trả lời BBC tiếng Việt qua điện thoại ngay tại sân bay nơi ông và người thân đi cùng bị từ chối xuất cảnh sang Mỹ du lịch, ông Chênh cho biết an ninh cửa khẩu nói với ông rằng cần liên hệ với Cục Bảo vệ Chính trị Bộ Công an, trực thuộc Tổng Cục An ninh II (An ninh Nội địa), để biết lý do khi ông hỏi.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh mới đây được nhận giải thưởng quốc tế Công dân mạng Netizen của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) và hãng Google đồng trao tặng năm 2013.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC tuần trước để đánh dấu ngày Tự do Báo chí Thế giới (03/05), ông Chênh, cựu phóng viên tờ Thanh Niên, cho rằng việc sử dụng phản biện thông qua các dư luận viên có thể lành mạnh hơn các hình thức áp chế, trấn áp trước đây.

Tuy nhiên ông cũng mô tả điều ông gọi là “nhận thức và trình độ của các dư luận viên này vẫn không cao”.

Blogger mới ra nước ngoài để nhận giải thưởng quốc tế và trở về này cũng nêu quan điểm về điều được cho là ‘khối công chúng thầm lặng’ và ‘bộ phận với thái độ bàng quan’.

Bộ Ngoại giao Anh tuần trước mừng sinh nhật lần thứ 20 Ngày Tự do Báo chí Thế giới nhằm “làm sáng tỏ” thực trạng trấn áp truyền thông và tự do biểu đạt qua lời kể của nhân chứng trên toàn cầu.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội vào dịp này đăng Bấm bài viết của ông Huỳnh Ngọc Chênh.

‘Báo lề dân’
“Một số chủ blog bị gây khó dễ, bị mời làm việc, bị côn đồ hành hung quậy phá. Một số blog phải đóng cửa, một số blog khác bị ngăn chặn tường lửa, bị hacker đánh phá liên tục”

Huỳnh Ngọc Chênh

Bài viết có đoạn “Sau khi Internet được phổ biến và trong vòng 10 năm trở lại đây, khi các trang web và blog ra đời, tự do ngôn luận của người dân dần được cải thiện. Những tiếng nói phản biện xuất hiện ngày càng nhiều cùng với giới blogger. Có nhiều trang blog uy tín có trên 100.000 lượt người vào đọc mỗi ngày…

“Các blog này đã tạo nên một hệ thống báo chí đa dạng, tồn tại song song bên cạnh hệ thống báo chí của đảng cầm quyền, được người dân yêu quý gọi là “báo lề dân”.

“Tuy nhiên hệ thống “báo lề dân” này xuất hiện không bao lâu đã phải đối đầu với những thách thức. Một số chủ blog bị gây khó dễ, bị mời làm việc, bị côn đồ hành hung quậy phá. Một số blog phải đóng cửa, một số blog khác bị ngăn chặn tường lửa, bị hacker đánh phá liên tục.

“Quyền tự do ngôn luận mà người dân vượt qua sợ hãi, vượt qua các thách thức để vươn tới đang bị ngăn chặn quyết liệt.

“Tuy nhiên không vì thế mà tiếng nói của người dân bị dập tắt. Bị chặn tường lửa thì giúp nhau tìm cách vượt tường lửa, trang này bị hack thì chủ blog lập ngay trang khác, blogger nầy bị đàn áp thì có ngay những blogger khác lên tiếng bênh vực, blogger nầy bị bắt liền xuất hiện hàng loạt blogger khác mạnh mẽ hơn.

“Ngay cả những người bị bắt bớ, bị bỏ tù thì sau khi ra tù họ lại tiếp tục chiến đấu bền bỉ và quyết liệt hơn. Bùi Hằng, Hà Sĩ Phu, Phạm Chí Dũng…đã viết nhiều bài báo mạnh mẽ và sâu sắc hơn sau khi đã ra khỏi nhà giam.

“Cuộc chiến cho quyền tự do báo chí và những quyền con người khác đang tiếp tục diễn ra trong cam go”, blogger Huỳnh Ngọc Chênh kết luận.

Vào tuần này, Luật sư Lê Trần Luật nói với BBC lý do an ninh thường được dùng để cấm xuất cảnh với những người “tham gia biểu tình, có những bài viết có tính phản biện cao hay chỉ trích chính quyền trực diện”.

Theo ông những người Việt Nam bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh vì lý do an ninh có thể thắng nếu kiện Bộ Công an ra Tòa Hành chính.

Luật sư này cũng nói rằng việc Bộ Công an Việt Nam cấm công dân Việt Nam vào chính nước mình như trong thời gian vừa qua là ‘ Bấm trái luật‘.

Bộ Công an Việt Nam thường chỉ nói nhà chức trách chỉ cấm nhập cảnh “những người vi phạm pháp luật”, kể cả khi họ mang hộ chiếu Việt Nam.

Mới đây, hai công dân Việt Nam là ông Bấm Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Bấm Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đã gửi đơn khiếu nại tới Bộ Công an Việt Nam về việc họ bị chặn không được vào Việt Nam cho dù dùng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh.
BBC

1 comment:

Anonymous said...

Thuoc bo vitamin khong chua duoc binh ung thu

Bloger VNam khong du suc chong sut tham nhung thoi nat cua Cong San VNam

Van de blogger le trai da duoc quyet dinh, chi la van de thoi gian khi ho bi khai tu

Google, Quoc te, My ????
Well, neu quan sat ky va tu hoi ban se thay ho chi hanh dong vi quyen loi cua ho

Vi du nhu giai Netcitizen , muc dich la de quan ba quyen su ung ho quyen tu do thong tinh cua Google. day la quyen loi kinh doanh toan cau, Murdoc, bao French, EU kien Google hang ty dollars vi an cap content ,noi dung ban quyen,

Tai sao Google rut khi Trung Quoc ????
Dung lam tuong ma ho, di tu vo so toi....

2015 la nam tu cua Blogger, so phan cua Bloger vNAm se diem sau khi TQ lap thanh cong mang Internet 2 and the rest of the world, VNAm se nam trong internet 2.

Chac