Blogger Widgets

Saturday, September 7, 2013

GM. Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ Mỹ Yên

QLB 

công an đang chấn giữ tất cả các ngã đường khu giáo xứ Mỹ Khê

Công an bao vây, dùng côn đồ tấn công giáo dân thuộc xứ Mỹ Yên, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã bước sang ngày thứ ba. Hàng chục giáo dân bị thương nặng và ít nhất 4 người có thương tích trầm trọng đã được cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Tòa Giám Mục Vinh. Mặc Lâm phỏng vấn Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là Giám mục chính tòa của Địa phận Vinh nơi đang xảy ra những vụ đàn áp thô bạo này.
Mặc Lâm: Xin Đức cha cho biết hiện tình của các giáo dân đang đựơc chữa trị tại Phòng khám của Giáo phận cũng như giải pháp nào mà Giáo phận Vinh sẽ đưa ra về việc công an tiếp tục đàn áp giáo dân một cách thô bạo trong những ngày vừa qua?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi sẽ có những phản đối và cũng có những lá thư cho giáo dân để phản đối quyết liệt hành động bạo lực đó. Gíao hội chúng tôi chủ trương đối thoại, không chủ trương dùng bạo lực. Tuy nhiên chúng tôi vẫn can đảm để bênh vực cho những nạn nhân, những người bị đàn áp; Những nạn nhân của bạo quyền cũng như là của thế lực mà dùng quyền lực của mình để đàn áp dân đen.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, cho tới giờ phút này, dĩ nhiên là giáo phận đã có những lên tiếng cụ thể rồi nhưng về phía chính quyền thì họ có phản hồi nào hay nói chuyện với giáo phận chưa, thưa Đức cha?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Hành động của họ như là tạm cắt đứt đối thoại, đó là hành động mà chúng tôi không thể chấp nhận. Như vậy có lẽ trong vụ kiện vừa rồi, nhiều giáo dân bị tổn thương về thể lý. Có 3 người bị nặng nhất: một em 18 tuổi, học sinh bị tụ máu não, có thể phải đi mổ một thời gian. Gia đình họ đang muốn đưa đi Sài Gòn hay ra Hà Nội. Hai người nữa cũng bị não, sọ não. Những vết tích chứng tỏ là công an đã dùng bạo lực một cách thô bạo để đánh phá những người dân thường đến vì tin vào lời của nhà cầm quyền sẽ có giải pháp. Trước 4 giờ họ đến có sự ngụy tạo, dàn cảnh để dẫn người dân vào. Một số người đã lấy đá và ném công an. Những người đó, theo giáo dân cho biết thì không phải là người công giáo. Họ nhìn ra thì không phải mà hình như là có một nhóm nào đó được gài vào để ném, để tạo cơ hội cho công an trấn áp giáo dân. Đó là điều mà chúng tôi thấy.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, như Đức cha vừa nói là chính quyền đã cắt đứt đối thoại với giáo phận Vinh, vậy Đức cha có được thông tin gì về Hội đồng Gíam mục Việt Nam trước sự việc xảy ra cho giáo phận Vinh hay không, thưa cha?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Các giám mục vẫn hợp thông và rất hiểu hoàn cảnh này nhưng đây là những chuyện nhỏ thì mỗi giám mục cũng có thể giải quyết được, không cần đến Hội đồng Giám mục. Hôm qua các Đức cha đến thì rất băn khoăn và cảm thông về những gì mà giáo phận Vinh đang phải trải qua.

Mặc Lâm: Vâng con xin được hỏi Đức cha một câu cuối là trước hiện tình như vậy thì Đức cha có thấy một hướng nào đó để giải quyết một cách ổn thỏa: vừa giữ an toàn cho giáo dân và chính quyền bớt đi những chuyện đàn áp. Có một giải pháp nào hiện nay mà Đức cha cho rằng có thể giải quyết được tình trạng này hay không ạ?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi tin là một xã hội càng ngày càng văn minh hơn; Một xã hội càng ngày càng tôn trọng quyền con người hơn; Một xã hội mang tính cách pháp trị hơn; Một xã hội dùng đối thoại chứ không dùng đối thủ hay dùng dùi cui để đàn áp và để đánh đập những con người bị thương tích như vậy. Bài học rút ra trong vụ việc này thì tất cả những người bị thương là giáo dân của công giáo, bị thương nặng. Bây giờ có 4 người bị thương nặng và có 15-16 người bị thương vẫn còn đang nằm điều trị. Gíáo dân bị nỗi đau thể lý, nỗi thất vọng đối với nhà cầm quyền hôm nay.

Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn Đức cha.

Theo RFA

1 comment:

louielamson2000 said...

http://voatiengviet.com/content/giam-muc-giao-phan-vinh-to-cao-truyen-thong-nha-nuoc-bop-meo-su-that/1746163.html “Giám mục Giáo phận Vinh tố cáo truyền thông nhà nước bóp méo sự thật”
CÓ PHẢI CÔNG AN MẬT VỤ, QUÂN ĐỘI TỈNH NGHỆ - AN VÀ CÔN ĐỒ, GÀI BẪY NÉM ĐÁ, VU KHỐNG ĐỂ ĐÀN ÁP GIÁO DÂN XỨ MỸ YÊN. NGÀY 4-9-2013 ???

Luật rừng Cộng Sản Việt Nam đã áp dụng đối với: “Người Giáo Dân Công Giáo Việt Nam” từ xưa đến nay, (1954-1975-1995-2013) vẫn không thay đổi ???

Luật rừng Cộng Sản Việt Nam, cũng đã gây ra nhiều sự bất và công tội ác, cho nhiều thành phần khác trong xã hội Việt Nam xưa và nay. Điển hình như hiện nay, là giới nghiên cứu khoa học trí thức Việt Nam-. Giới Luật sư, Bác sĩ, Sinh viên,Nhà bất đồng chứng kiến, báo bloggers, Giáo dân Công Giáo và các Tôn Giáo Chính Thống..!
Dẫn chứng là đã có hàn trăm ngàn các vụ viêc tội phạm, của Công An CSVN đã thực hiện trong bao nhiêu năm qua, kể từ sau 1954 ở Miền Bắc. Sau 30-4-1975 ở Miền Nam, từ đến đến nay… Điển hình là cướp nhà tài sản, của người dân ở Sài Gòn Miền Nam sau 1975, cướp đất Nhà thờ, các Tu Viện Công Giáo…
Cộng thêm đó Công An CSVN cũng đã sử dụng các thủ đoạn, sở trường gây chia rẽ, phân hóa Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhất là sau ngày 30-4-1975…
Ngày nay hình ảnh của người Công An-Cảnh Sát của Đảng Cộng Sản Việt Nam gọi: “Công An Nhân Dân”. Đã bị người dân nghi ngờ, cảnh giác, phản đối, tức giận chồng chất và căm thù nữa??? Bao nhiêu vụ việc đàn áp bất công, oan trái thương đau mà Công An-Cảnh Sát, đã gây ra cho người dân oan. Cả trong quá khứ và hiện tại. Liệu có phương thuốc gì, để điều trị hàn gắn viết thương!? Khi nó đã in sâu trong tâm hồn, ý thức hệ và suy nghĩ của họ!?
Nếu đúng như vậy thì tương những gì sẽ xảy ra !? Thiết nghĩ người dân và các thế hệ trẻ ngày nay, họ đâu còn ngu mãi để ngồi nghe cái khẩu hiệu: “Muôn Năm--Sống Mãi--Vĩ Đại—Độc Tài—Bất Cộng Tham Nhũng—Rút Giây Kinh Nghiệm Hoài!!!”
Thiết nghĩ chính Công An Công Sản Việt Nam, đã tự đào sâu cái hố ngăn mắt cách lòng với nhân dân, phá hủy lòng tin của người dân và trong xã hội… Nhưng có lẽ họ cũng không quá mù quáng, để không nhận diện ra những vấn nạn này…
Củng cố thêm nhà tù nhiều họng súng!?
Rước ngoại bang vào đày đọa dân oan!?
Theo những con số thống ước lượng, được đăng tải trên Internet. Thì hiện nay ở Việt Nam, cứ khoảng 5 người dân, thì có một nhân viên An Ninh Cộng Sản theo dõi. Hệ thống Công An Trị được cài cấy từ Phường, Ấp, Xóm, Làng, Xã đến Huyện, Tỉnh. Thành Phố Trung Ương.

Ước tính có khoảng 7 triệu người. Cứ cho là 10 triệu nhân viên, tính cả Công An áo vàng, áo xanh.
Nếu để so sánh hệ thống mật vụ ở các nước Cộng Sản Châu Âu trước đây. Thì hệ thống mật vụ Công An Trị, của Cộng Sản Việt Nam ngày nay còn đông hơn nhiều…

NHÀ TÙ VÀ HỌNG SÚNG CỦA HỆ THỐNG CÔNG AN TRI VIỆT NAM. LIỆU CÓ THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC NHỮNG VẤN NẠN TRONG MỘT XÃ HỘI TỤT HẬU VĂN HÓA GIÁO DỤC, ĐẦY RẪY SỰ BẤT CÔNG…?

Điều này xét ra thấy đúng như thực trạng hiện nay, ở trong xã hội Việt Nam. Qua bài viết của TGM Nguyễn Thái Hợp : “Băn khoăn cho một Việt Nam đen tối”

Vừa qua nghe một Luật sư Hà Nội nói trên đài BBC, cái ngôn từ hơi hám của Luật sư này, đả phá GM Nguyễn Thái Hợp!!! Theo nhận xét riêng của tôi, nó cũng giống Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu trên BBC về việc so sánh Cảnh sát Mỹ, với Công An Việt Nam!!! Và vu khống cho người Việt Ti Nạn (Việt Kiều Mỹ) đi biểu tình ngày 27-7-2013 ở Thủ Đô Washington D/C, vì được nhận tiền!!!