Blogger Widgets

Thursday, June 13, 2013

Ông Hà Vũ tuyệt thực 'đã hơn hai tuần'

QLB  

Ông Cù Huy Hà Vũ (trái) đang tuyệt thực suốt nửa tháng, theo gia đình ông 

Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, tù nhân chính trị đang thụ án 7 năm tù giam do bị khép vào điều 88 của Bộ luật hình sự của Việt Nam, đang có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong khi tuyệt thực hoàn toàn liên tục suốt nửa tháng ở trong tù, theo xác nhận của người nhà ông.
Hôm 10/6, bà Nguyễn Thị Dương Hà, luật sư đồng thời là vợ của ông Hà Vũ nói với BBC ông Hà Vũ từ chối ăn uống để phản đổi trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa vi phạm nhiều quyền chính đáng của ông, trong lúc sức khỏe có dấu hiệu suy kiệt khi ông chỉ uống nước mà từ chối ăn uống bất cứ thứ gì khác. 

Cùng ngày, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, cựu tù nhân chính trị, tuyên bố ông Bấm tuyệt thực tại gia để ủng hộ, chia sẻ với ý chí và hoàn cảnh của ông Hà Vũ, và dự đoán chính quyền chắc chắn phải có những động thái sớm để đáp ứng trước vụ tuyệt thực của tiến sỹ luật học. 

Hôm thứ Hai, bà Dương Hà nói với BBC: "Tính đến hôm nay đã là 15 ngày rồi, chồng tôi, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ vẫn đang tuyệt thực ở nhà tù, trại giam số 5, Thanh Hóa, để phản đối giám thị Lường Văn Tuyến không trả lời những đơn thư tố cáo cũng như tất cả những yêu cầu rất con người, rất đúng pháp luật của tiến sỹ." 

Luật sư Dương Hà cho hay bà đã bị Tổng cục VIII của Bộ Công an, cơ quan chuyên theo dõi về thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, từ chối yêu cầu được thăm viếng với tư cách luật sư của chính chồng bà. Bà nói: 

"Rất tiếc hôm nay tôi vào xin giấy để vào thăm tiến sỹ luật ở trong trại giam hiện đang tuyệt thực thì Tổng cục VIII họ không cấp giấy cho. Và họ nói là nên vào với tư cách gia đình, và với tư cách gia đình, thì 1/6 tôi cũng đã vào mất rồi, cho nên lúc này tôi không còn phương cách nào để vào, 

"Nhưng tôi biết rất chắc chắn qua một nguồn tin đáng tin cậy là anh ấy vẫn đang tuyệt thực, bởi vì là hiện tại anh ấy vẫn chưa được đáp ứng bất kể một cái gì" 

Về tình hình sức khỏe của ông Hà Vũ, bà Dương Hà cho biết: 

"Hiện tại tôi biết là anh ấy đã giảm 6 kg rồi, sức khỏe rất là yếu vì anh ấy tuyệt đối không ăn một cái gì, trừ uống nước, ngay cả sữa cũng không uống, dứt khoát không ăn một cái gì để phản đối." 
'Chính quyền phải đắn đo' 
"Nếu áp lực chúng ta đủ mạnh, công luận chúng ta đủ quan tâm, thì tôi nghĩ chúng ta có thể đạt những kết quả khả quan, nhất là bảo đảm được tính mạng cho anh Cù Huy Hà Vũ, ít nhất là anh không bị tuyệt thực quá lâu, dẫn đến suy kiệt" 
Bác sỹ Phạm Hồng Sơn 

Hôm 10/6, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, đánh giá về "ngưỡng" phản ứng mà chính quyền sẽ phải xử lý, đáp ứng trong trường hợp ông Hà Vũ, một tù nhân lương tâm đặc biệt theo ông Sơn, tuyệt thực. 

Ông nói: "Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đánh giá rằng sự vụ của anh Cù Huy Hà Vũ, có thể nói hiện nay là một trong số ít những người tù nhân chính trị mà chính quyền hiện nay quan tâm nhất và họ cũng phải lưu ý nhất... 

"Anh ấy là một nhân vật mà chính quyền hiện nay phải đắn đo và phải tính toán từng hành vi, hành động, trong việc xử sự với anh Cù Huy Hà Vũ, nhất là bảo đảm tính mạng cho anh ấy chứ không phải là bất chấp tất cả như chúng ta thường cảm nhận thấy, 

"Vì theo tôi, chính quyền độc tài dù có ngang ngược đến mấy, họ vẫn không phải là những người mất hết trí khôn, họ luôn luôn có những tính toán làm sao có lợi nhất." 

Bác sỹ Sơn nhắc lại việc chính quyền từng giảm án hoặc trao trả tự do trước thời hạn cho các tù nhân chính trị và liên hệ với trường hợp của ông Hà Vũ: 

"Chúng ta từng thấy rằng họ đã từng chấp nhận giảm án rất nhiều cho các tù nhân chính trị hoặc thả những tù nhân chính trị trước thời hạn, thì chúng ta cũng biết, đối với anh Cù Huy Hà Vũ, theo cảm nhận của tôi, chính quyền không phải là bất chấp tất cả đâu. 

"Họ cũng đều tính toán để sao họ có lợi nhất, nếu áp lực chúng ta đủ mạnh, công luận chúng ta đủ quan tâm, thì tôi nghĩ chúng ta có thể đạt những kết quả khả quan, nhất là bảo đảm được tính mạng cho anh Cù Huy Hà Vũ, ít nhất là anh không bị tuyệt thực quá lâu, dẫn đến suy kiệt, 

"Có những trường hợp suy kiệt mà y tế không cấp cứu kịp thì điều đó là điều đáng tiếc, tôi nghĩ thế," nhà hoạt động vì dân chủ đang tuyệt thực tại gia nói. 

Hôm thứ Hai trên Bấm trang blog "Như cây tre Việt Nam" của mình, bác sỹ Sơn tuyên bố ông hưởng ứng lời kêu gọi của nhiều người khác và tuyệt thực nhằm chia sẻ và đoàn kết với tiến sỹ Hà Vũ. 

Ông viết trên blog: "Chúng ta – những người yêu mến Tự do và đang còn ở ngoài nhà tù – cần phải làm một điều gì đó nhiều hơn là viết bài hay chỉ xướng lên tiếng nói ủng hộ xót xa. Cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy ông Vũ đã dừng tuyệt thực. 

"Vì những lẽ trên, tôi quyết định tự nguyện tuyệt thực 07 ngày đêm kể từ ngày 10/06/2013 đến ngày 17/06/2013 tại nhà riêng để bày tỏ sự khâm phục và chia sẻ tinh thần đấu tranh và những rủi ro mà Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang đối mặt. 

"Đồng thời sự tuyệt thực này cũng là một bày tỏ đồng cảm, chia sẻ với tất cả những người đã và đang chịu sự sách nhiễu, bách hại của cường quyền tại Việt Nam." 

Về phần mình, vợ của Tiến sỹ Hà Vũ, luật sư Dương Hà cho BBC hay cảm nghĩ của bà và gia đình ông Hà Vũ khi biết tin nhiều người tuyệt thực vì chồng bà. 

"Thực ra cũng an ủi được chúng tôi rất nhiều trong việc có nhiều người đã đồng hành với chồng tôi, hiện tại đó là niềm vui duy nhất đối với gia đình tôi trong lúc bối rối như thế này," bà nói với BBC.

BBC

4 comments:

Anonymous said...

Cong San se khong nhan nhuong mot thang tu, that the,

Neu ban la Cong An ban se thua CHHVu va mot bon blogger sao ???
Neu backoff, lan sau blogger cu tiep tuc on ao sao, ..can gi bo tu het ca lu

CHH Vu se tim mot con duong rut lui trong danh du, ....CA da cho vo vao tham, HHH Vu se dau hang, ...the roi sau do bon blogger se ca ngoi chien thang,

2 ben deu thang ca, ...
Den bao gio thi Ha va bon blooger biet cach hoc hoi tu kinh nghiem doau tranh voi Cong San

Chac

Anonymous said...

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/554167/ong%C2%A0cu-huy-ha-vu-khong-tuyet-thuc.html

CHH Vu dau hang,
Cong San tao co hoi cho CHHV ngung tuyet thuc trong danh du,

Bon con ong chau cha la the
Beo tot, on ao, thieu y chi, ngu

Muon chet thi treo co ma chet

Chac

Quang đinh văn said...

ĐÈO NGANG KHÓC CHỒNG
*
Qua đèo ngang lệ ròng ròng hoà bình diễn tiến khóc chồng lao trung
Hãi hùng tuyệt thực thuỷ chung tận cùng bán nguyệt âm cung mịt mùng
BA ĐÌNH tứ trụ bọ hung bắt người yêu nước anh hùng lương tâm
Phục hồi nhân phẩm dù lầm cũng không thể mở buồng giam thả tù
*
Một bầy cóc hội lu bu chèo tuồng vở tín nhiệm thư ba tầng
Phải đâu vì nước vị dân tham sang trọng phú khinh bần tác oai
Bà con còn khổ dài dài sưu cao thuế nặng tay sai hiệp đồng
Trung ương đảng bảo chưa đông nghị thêm nhiều ghế láo lông lộ mồng
*
Năm trăm bàn toạ chổng mông có ai thăm khám biệt phòng khiếu oan
Đảng đi đường lối dã man nong nia sàng sẫy lề dân bất tùng
Biển đông giông tố bão bùng ngư ông thuyền thúng lạnh lùng ra khơi
BẮC KINH thiếp chửa kịp mời le te thái thú xả hơi lấy lòng
*
Hết thời thổ tả ba không tư duy cách mạng đại đồng hữu duyên
Thuận thiên triều nguyện kim tiền sáu gang một túi giao liên bạc vàng
Vinashin bauxit không tan tái cơ cấu nhóm họ hàng hại dân
Tây nguyên bùn đỏ loang dần sổ hưu quy hoạch cán cân tà quyền
TÂM THANH

Anonymous said...

http://boxitvn.blogspot.com/2013/06/phong-vien-vtv1-lam-phong-su-gia-tao.html