Blogger Widgets

Thursday, January 10, 2013

TUYÊN BỐ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN HOA KỲ TẠI HÀ NỘI VỀ VIỆC KẾT ÁN 14 BLOGGER

Quanlambao Chúng tôi vô cùng quan ngại khi hay tin Toà án Nhân dân Tối cao Tỉnh Nghệ An đã kết án 14 blogger Công giáo Dòng Chúa Cứu Thế về các tội danh liên quan đến việc họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận. Những blogger này đã bị kết án về tội danh "lật đổ chính quyền" (Điều 79) và nhận án tù từ 3 đến 13 năm.

Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam.Hành xử của chính quyền đối với những cá nhân này tỏ ra không phù hợp với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự. Chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức.

(Hết tuyên bố) 

Theo trang web của Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam 

BBC:
14 bị cáo ở Nghệ An lãnh án tù nhiều năm 


Các bị cáo bị xét xử tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 
Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa khép án tù nhiều năm cho 14 bị cáo theo Công giáo và Tin Lành vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. 
Phiên tòa sơ thẩm được biết kết thúc vào khoảng 16:00 giờ chiều, giờ địa phương, hôm thứ Tư 9/1. 

Hàng trăm công an đã được huy động để canh gác phiên tòa bắt đầu sáng thứ Ba 8/1 ở thành phố Vinh và kéo dài gần hai ngày.Sứ quán Mỹ ở Hà Nội đã tuyên bố 'vô cùng quan ngại' trong khi Tổ chức theo dõi nhân quyền cũng ra tuyên bố lên án các bản án. 
Tin chúng tôi mới nhận được cho hay ba bị cáo Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn) bị án cao nhất, mỗi người 13 năm tù giam. 
Những người này còn phải chịu lệnh quản chế tại địa phương 5 năm sau khi mãn hạn tù. 
Các bị cáo còn lại lãnh án từ 3 năm tới 9 năm tù giam. 
Riêng bị cáo Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc được hưởng án treo. 
Truyền thông trong nước nói đây là phiên xử vụ án hình sự "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân", đối với 14 bị cáo là Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Lê Văn Sơn (Thanh Hóa), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (ba mẹ con, quê Trà Vinh), Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An). 
Các bị cáo này đều bị buộc tội hoạt động cho đảng chính trị Việt Tân ở hải ngoại, mà chính quyền trong nước liệt vào dạng tổ chức khủng bố. 
Trong số họ có ba sinh viên đang học tại các trường đại học và ba doanh gia. 
Theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, "người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; trong khi người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm". 
'Vô cùng quan ngại' 
Ngay sau khi bản án được tuyên, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ 'vô cùng quan ngại'. 
"Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam," bản thông cáo viết. 
Sứ quán Mỹ kêu gọi Chính phủ 'trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức'. 
Từ Bangkok, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, cũng đã lên tiếng ngay sau khi tòa có phán quyết. 
“Tất cả những bị cáo này đều bị bỏ tù vì đã thực hiện quyền của mình với những hoạt động mà lẽ ra không nên được xem là tội phạm. Thật là bất bình khi chính quyền nhắm vào các hoạt động tình nguyện của Hồ Đức Hòa giúp đỡ người nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng như là bằng chứng cho ý định lật đổ chính quyền,” ông Robertson nói trong một thông cáo. 
“Những cáo buộc hình sự này hoàn toàn xa rời thực tế và chỉ càng phác họa sự thiếu khoan dung của chính quyền đối với những người bày tỏ ý kiến khác với ý kiến chính thống,” ông nói thêm. 
Cụ thể các bản án khác như sau: 
Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9 năm, 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. 
Nguyễn Văn Duyệt: 6 năm tù giam, 4 quản chế sau khi mãn hạn tù. 
Xuân Anh 5 năm tù giam, 3 quản chế sau khi mãn hạn tù. 
Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế. 
Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế. 
Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, hai năm quản chế. 
Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, hai năm quản chế. 
Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế. 
Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, ba năn quản chế. 
Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.

4 comments:

Anonymous said...

đất nước mà bọn yhổ phỉ ma fia thống trị yhì chỉ có luật rừng hay luật cuae ma fia mà thôi

Anonymous said...

Dai su My lam duoc coc kho gi
Cong dan Hoa Ky, Ng Q Quan con bi bat huong gi cong dan CHXHCN VietNam,

Obama nhac ten Dieu Cay
Dieu Cay tu 12 nam, Cong San coi Obam la cu khoai

Obama liet duong

Chac

Anonymous said...

Một lũ tranh giành quyền lực giữa đồng chí X và cái đám tự cho là chống tham nhũng như tụi bay trước sau gì cũng bị người Việt Nam trừng trị, nghe chưa lũ chó đẻ, mất dạy

Missximuoi said...

Đồng chí X bắt đầu nắn gân Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ sáu, ngày 11 tháng một năm 2013


Sau hàng loạt phát biểu đánh động dư luận mang tính răn đe của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sau khi được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư. Hôm qua (10.1.2013) Thanh tra Chính phủ cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo: "Không công bố kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng"

Tại cuộc họp báo hôm qua, Thanh tra Chính phủ cho biết đã ban hành kết luận thanh tra về việc quy hoạch sử dụng đất đai ở Đà Nẵng, Thủ tướng cũng đã có ý kiến nhưng không công bố công khai vì đều đóng dấu mật. Việc đóng dấu mật được giải thích là thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định việc không công khai kết luận thanh tra ở Đà Nẵng không liên quan đến công tác nhân sự cấp cao (ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được điều động ra làm Trưởng ban Nội chính T.Ư - PV)

Tuy nhiên, theo giới thạo tin cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa đã cho trình Thủ tướng hồ sơ dày 326 trang về hàng loạt cái sai phạm của ông Nguyễn Bá Thanh, lúc còn giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng để xem xét xử lý.


(TTHN)
http://www.tintuchangngayonline.com/2013/01/ong-chi-x-bat-au-nan-gan-truong-ban-noi.html