Blogger Widgets

Thursday, January 10, 2013

Từ chối lời khen của Thủ tướng'

Quanlambao

Nghệ sỹ Kim Chi (trái) và các văn công

Nghệ sỹ Kim Chi, người từng tham gia nhiều phim lớn của điện ảnh cách mạng Việt Nam, vừa từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sỹ của Thủ tướng Việt Nam vì cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng “đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.


Trước đó, bà Kim Chi được Hội Điện ảnh Việt Nam gợi ý làm hồ sơ để đề nghị Thủ tướng khen thưởng, tuy nhiên bà đã gửi một lá thư cảm ơn tới Hội, đồng thời ghi rõ lý do từ chối.Bà nói với BBC Tiếng Việt, “để được thủ tướng khen thì tôi không muốn điều đó”.
“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm.
“...Được các đồng nghiệp có tâm, có tài khen ngợi mới thật là điều vinh dự,” bà viết trong lá thư gửi Hội Điện ảnh.
‘Làm khổ dân là có tội’
Diễn viên điện ảnh Kim Chi nói thủ tướng đã làm bà mất lòng tin, và là công dân thì "có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận".


Bà kim Chi cho rằng một số việc thủ tướng điều hành đang bị 'thế giới phản đối'
Giải thích về những điều thủ tướng làm khiến bà không hài lòng, bà nói, “thế giới và mọi nơi đều phản đối một số việc và cách thủ tướng điều hành”.
“Đối với tôi, ai làm lãnh đạo mà làm cho đất nước giàu, nhân dân sung sướng thì tôi quý trọng, còn ai không làm được điều đó thì tôi không thích, không quý trọng, khen tôi tôi thấy không sung sướng.”
Khi được hỏi liệu bà có sợ bị ảnh hưởng tới bản thân khi đưa ra lá thư này, nghệ sỹ nói, thậm chí cả khi người ta tạo ra những tai nạn để bà "chết" đi nữa, thì điều đó cũng không đáng sợ vì “tôi sống ngay thẳng, sống cho tử tế”.
“Cuộc đời này bao giờ sống cho ngay thẳng cũng rất khó khăn, sống cho tử tế, cho thật với lòng mình thì không phải ai cũng ủng hộ.”
“Tôi có thể không tin cá nhân ông thủ tướng nhưng mà tôi tin cái chung, còn nhiều cái điều tốt đẹp.”
Bà Kim Chi nói có biết được nhiều trường hợp bị bắt, bị tù khi “nói tiếng nói khác”, “nhưng đó là những tiếng nói bảo vệ chính nghĩa”, mà đã là nghệ sỹ dù làm gì cũng nên hướng về điều thiện.
"Là người có chức, có quyền thì lại càng phải sống ngay thẳng, mẫu mực, chứ làm khổ dân là người có tội."
Nghệ sỹ ‘cộng sản’
Mở bằng chương trình nghe nhìn khác
Diễn viên của Biệt Động Sài Gòn nói từng đi chiến trường 10 năm, “không sợ chết với bom đạn” thì bây giờ coi mọi cái “nhẹ như lông hồng”.
Sau khi học xong lớp điện ảnh khóa đầu tiên ở miền Bắc, bà Kim Chi làm đơn xin vào chiến trường ngay vì lúc đó cuộc chiến đấu đang tới lúc căng thẳng, lúc đó bà nghĩ rằng những nơi rừng núi Trường Sơn cần tiếng hát, cần văn nghệ “để tin cách mạng còn sống”.
“Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sỹ cộng sản chính hiệu, và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản mong cái đất nước này sẽ hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa.”
Bày tỏ tư tưởng về sự nổi tiếng trong nghiệp diễn xuất, bà Kim Chi cho rằng, sự nổi tiếng cũng là “phù du hết”, “tôi thế này là may mắn lắm rồi, đồng đội tôi có người còn đi mãi không về."
"Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm."

Nghệ sỹ ưu tú Kim Chi
“...Có người mà cho tới giờ hài cốt còn chẳng được đưa về, điều này làm tôi khắc khoải đau buồn lắm. Người ta cũng như mình, tuổi trẻ tất cả người ta đã hiến dâng mà không được gì.”
“Tuổi trẻ của chúng tôi thì mang cả xương máu của mình ra để mà giành lại đất nước, cho tới giờ tôi vẫn tự hào là tôi sống đẹp."
“Còn lớp trẻ bây giờ, một số em làm những việc mà không còn kể tới cả lòng tự trọng nữa, thì tôi thấy rất là dại, dại lắm.”
“Nhưng truyền thông cũng phải có trách nhiệm,” diễn viên điện ảnh Kim Chi cho rằng, một phần là vì truyền thông thấy những chuyện không hay mà cũng đưa lên, nên “họ lầm tưởng đó là cách để nổi tiếng”.
Về lá thư gửi tới hội Điện ảnh Việt Nam từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen của thủ tướng, nghệ sỹ Kim Chi nói không hề muốn đưa lên mạng hay nhằm kích động bất kỳ ai, mà do một người bạn thân của gia đình ngỏ ý muốn xin để đưa lên Facebook, và bà cũng không ái ngại chuyện đó.
Nghệ sỹ Kim Chi gần đây tham gia bộ phim nhiều tập Những đứa con của Biệt động Sài Gòn và còn được biết đến là vợ của đạo diễn Hồng Sến, nổi tiếng với những bộ phim như Nước về Bắc Hưng Hải, Mùa Gió Chướng, Cánh Đồng Hoang.
BBC
Lá thư của nghệ sỹ Kim Chi (chụp từ FB Ngô Nhật Đăng))

FB NGÔ NHẬT ĐĂNG:
"Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân" Nguyễn Thị Kim Chi

Một chú gọi điện:
- Mày đi biểu tình bị bọn công an bắt hả? Đúng là con nhà nòi.
- Hì hì... sao chú biết?
- Chiều lên nhà ăn cơm rồi nói chuyện, cô đãi mày món đặc sản Biển Hồ Cambodia.
Mình rủ thêm mấy bạn trẻ đi cùng, vừa bấm chuông thấy ông chú chạy ra:
- Bọn nó cũng tử tế đấy chứ, thả mày ra sớm thế.
- Có gì đâu chú gặp nhau nói chuyện tâm tình thôi mà, mọi người thấy bị xốc lên xe nên tưởng nhầm là bị bắt thôi.
Hóa ra hai cô chú đi chơi Angkor mới về nghe người bạn trong Sài Gòn báo tin mới biết.
Mình hỏi cô (là một diễn viên điện ảnh khóa 1):
- Bộ phim cô làm xong chưa?
- Xong rồi cháu, đã công chiếu. Cô còn được giải nữa đấy.
Ông chú xen vào:
- Cục điện ảnh đề nghị Thủ tướng khen thưởng nữa đấy, em đưa cho cháu xem lá thư trả lời của em đi.
Mình xem lá thư của cô, ngoài việc cám ơn bạn bè và từ chối nhận khen thưởng cô viết:

"Tôi không muốn trong nhà tôi có giấy khen, với chữ ký của một kẻ làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Đối với tôi đó là một sự xúc phạm...."
Cô bạn đi cùng vội nói:
- Cô cho cháu lá thư này được không, cháu có thể đăng lên facebook chứ? Và cháu muốn photo cho mấy đứa ở cơ quan đọc.
- Được chứ, với điều kiện phải đăng nguyên văn không cắt xén.
Thế mới là nghệ sỹ chứ.
Ngô Nhật Đăng9 comments:

Hoa Mai Trang said...

Truoc nhat xin goi den co Kim Chi
nhung loi chuc tot dep nhat!
That cam phuc truoc long dung cam va tu trong cua co,neu nhu chinh quyen VN co duoc nhieu nguoi nhu co thi that may man cho nhan dan VN biet bao.
Doi voi ong Nguyen Tan Dung,sao ong ta that vo liem si va tro tren den do moi nguoi deu khinh bi ge tom ong va ghe tom ca cai chu ky cua ong ma ong van tro tro nhe rang ra cuoi.Lam mot thu tuong ma de nhan dan nguyen rua va cam ghet cuc do sao ong khong cam thay nhuc nha!?Trong con mat nhan dan VN ong chang con mot chut pham gia nao het,ong qua re mat va dang bi khinh bi.
Sao bo chinh tri va lanh dao cao cap VN khong thay xau ho vi de mot nguoi bi nhan dan VN khinh bi van tiep tuc lam thu tuong!?
Dat nuoc nay sao co the ngang cao dau duoc voi nam chau bon be vi co mot thu tuong vua tham vua hen!!!

Anonymous said...

Một người yêu dân tộc, yêu đất nước thực sự. Rất cảm kích.

Anonymous said...

Chỉ còn những kẻ vô liêm sỷ mới ngộ nhận rằng: những thứ bằng giấy khen, huân chương... do bọn cầm quyền hiện nay khen tặng là ghi nhận của người dân về sự cống hiến phục vụ đất nước phục vụ nhân dân-có chăng đó chỉ là những khúc xương mà ông chủ cầm quyền đáp ra cho con chó nó gặm để thưởng công cho sự nghiệp ăn cướp của mình.
(ngưòi viết còm đã ném tất số huân huy chương và thẻ đảng vào sọt rác từ lâu-vì nó mà mình làm tôi tớ cho bọn lưu manh lừa đảo, mình góp phần làm khổ hại nhân dân trong đó có mình)

Anonymous said...

Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi nói quá chuẩn, từ ngày ông Dũng này lên trong vong 6 năm nay Việt Nam mình bị tụt hạng ghê gớm, dân thì bị hành đủ kiểu.

Anonymous said...

Tôi thành thật cảm phục chị CHI ,những tâm sự của chị ,coi cái chết nhẹ tự lông hồng,cõi đời là phù du...Đó là cảm nghĩ chung của thế hệ tôi và chị sau khi đã trải qua bao lần hụt chết trong bom đạn ,đến tuổi này rồi đâu còn nghĩ đến hận thù quá khứ hay danh lợi mình chỉ mong những ngày còn lại sống làm sao không hổ thẹn với lương tâm và làm những việc ích nước lợi dân mà thôi.!
Nhưng tôi hỏi thật lòng chị,có khi nào chị thấy hối tiếc vì đã hy sinh cả tuổi trẻ cho lý tưởng của mình,cuối đời mới phát hiện là mình và hàng triệu thanh niên đã bị tuyên truyền lừa bịp để góp phần xương máu ,xây dựng nên 1 xã hội thê thảm như ngày nay,và nguy cơ trở thành 1 quận huyện của kẻ thù truyền kiếp trung quốc đã hiển hiện rất gần ,Chị có cảm thấy sự hy sinh của mình đã bị lợi dụng? . Mong chị nhìn vào Hàn quốc ,Triều tiên (rất giống VN mình trước 75 ) để suy nghĩ xem cuộc nội chiến mà csVN mạo danh là chống Mỹ cứu nước ,giải phóng miền nam.Hy sinh trên 5 triệu dân 2 miền ,và đã gây ra bao tang tóc cho quê hương ,cuộc chiến đó có thực sự cần thiết không? nếu miền bắc không xâm lăng thì MỸ không đến VN để miền bắc tuyên truyền (chống Mỹ cứu nước ),Theo tôi nghĩ dù TT là đồng chí X hay ai cũng thế thôi ,tại cái cơ chế đã sản sinh ra những con người như vậy ,và tất cả ai 1 khi đã tham gia vào cái cơ chế ,cái guồng máy đó đều phải lập phe nhóm lợi ích để tồn tại và 1 chỗ nương tựa vững chắc nơi đảng cs tq hòng kéo dài sự độc tôn cai trị !!!

Anonymous said...

Tôi thành thật cảm phục chị CHI ,những tâm sự của chị ,coi cái chết nhẹ tự lông hồng,cõi đời là phù du...Đó là cảm nghĩ chung của thế hệ tôi và chị sau khi đã trải qua bao lần hụt chết trong bom đạn ,đến tuổi này rồi đâu còn nghĩ đến hận thù quá khứ hay danh lợi mình chỉ mong những ngày còn lại sống làm sao không hổ thẹn với lương tâm và làm những việc ích nước lợi dân mà thôi.!
Nhưng tôi hỏi thật lòng chị,có khi nào chị thấy hối tiếc vì đã hy sinh cả tuổi trẻ cho lý tưởng của mình,cuối đời mới phát hiện là mình và hàng triệu thanh niên đã bị tuyên truyền lừa bịp để góp phần xương máu ,xây dựng nên 1 xã hội thê thảm như ngày nay,và nguy cơ trở thành 1 quận huyện của kẻ thù truyền kiếp trung quốc đã hiển hiện rất gần ,Chị có cảm thấy sự hy sinh của mình đã bị lợi dụng? . Mong chị nhìn vào Hàn quốc ,Triều tiên (rất giống VN mình trước 75 ) để suy nghĩ xem cuộc nội chiến mà csVN mạo danh là chống Mỹ cứu nước ,giải phóng miền nam.Hy sinh trên 5 triệu dân 2 miền ,và đã gây ra bao tang tóc cho quê hương ,cuộc chiến đó có thực sự cần thiết không? nếu miền bắc không xâm lăng thì MỸ không đến VN để miền bắc tuyên truyền (chống Mỹ cứu nước ),Theo tôi nghĩ dù TT là đồng chí X hay ai cũng thế thôi ,tại cái cơ chế đã sản sinh ra những con người như vậy ,và tất cả ai 1 khi đã tham gia vào cái cơ chế ,cái guồng máy đó đều phải lập phe nhóm lợi ích để tồn tại và 1 chỗ nương tựa vững chắc nơi đảng cs tq hòng kéo dài sự độc tôn cai trị !!!

Anonymous said...

Tôi thành thật cảm phục chị CHI ,những tâm sự của chị ,coi cái chết nhẹ tự lông hồng,cõi đời là phù du...Đó là cảm nghĩ chung của thế hệ tôi và chị sau khi đã trải qua bao lần hụt chết trong bom đạn ,đến tuổi này rồi đâu còn nghĩ đến hận thù quá khứ hay danh lợi mình chỉ mong những ngày còn lại sống làm sao không hổ thẹn với lương tâm và làm những việc ích nước lợi dân mà thôi.!
Nhưng tôi hỏi thật lòng chị,có khi nào chị thấy hối tiếc vì đã hy sinh cả tuổi trẻ cho lý tưởng của mình,cuối đời mới phát hiện là mình và hàng triệu thanh niên đã bị tuyên truyền lừa bịp để góp phần xương máu ,xây dựng nên 1 xã hội thê thảm như ngày nay,và nguy cơ trở thành 1 quận huyện của kẻ thù truyền kiếp trung quốc đã hiển hiện rất gần ,Chị có cảm thấy sự hy sinh của mình đã bị lợi dụng? . Mong chị nhìn vào Hàn quốc ,Triều tiên (rất giống VN mình trước 75 ) để suy nghĩ xem cuộc nội chiến mà csVN mạo danh là chống Mỹ cứu nước ,giải phóng miền nam.Hy sinh trên 5 triệu dân 2 miền ,và đã gây ra bao tang tóc cho quê hương ,cuộc chiến đó có thực sự cần thiết không? nếu miền bắc không xâm lăng thì MỸ không đến VN để miền bắc tuyên truyền (chống Mỹ cứu nước ),Theo tôi nghĩ dù TT là đồng chí X hay ai cũng thế thôi ,tại cái cơ chế đã sản sinh ra những con người như vậy ,và tất cả ai 1 khi đã tham gia vào cái cơ chế ,cái guồng máy đó đều phải lập phe nhóm lợi ích để tồn tại và 1 chỗ nương tựa vững chắc nơi đảng cs tq hòng kéo dài sự độc tôn cai trị !!!

Anonymous said...

The he Kim Chi la mot the ghe bi luong gat,

2 trieu nguoi chet tren duong mon Ho Chi Minh, cuoi cung roi cung chi thay the mot thang tham, Ng Van Thieu bang mot thang tham nhung khac, Ng Tan Dung,
Chet de lam chi, hy sinh de lam gi ?!

Them mot nhan xet la, dan ba VNam co dung khi hon dan ong Viet Nam, ho dam noi , dam lam, dam tu thieu, dam hy sinh, Dan ong VNam hen nhat the gioi, noi nhieu lam chang duoc bao nhieu,

Chac

dan doc QLB said...

Chi là một hành động đúng đắn thôi mà!