Blogger Widgets

Friday, May 15, 2015

Trung Quốc, vừa đấm vừa xoa?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Nắm đấm vào hệ thống quốc phòng Việt Nam là căn cứ quân sự Trung cộng đang gấp rút xây dựng đường băng 3km tại đảo đá Chữ Thập cướp đoạt của Việt Nam năm 1988.

Các ảnh chụp từ vệ tinh tháng 4/2015 do Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ (CSIS) công bố cho thấy Trung cộng đang xây một đường băng dài khoảng 3km trên đá Chữ Thập theo đánh giá của CSIS: Trung cộng đang biến đá Chữ Thập thành cơ sở tiếp tế cho máy bay để có thể vươn tới kiểm soát khu vực phía Nam Biển Đông đến tận eo biển Malaca. Cũng theo CSIS, khu vực đảo nhân tạo ở đá Chữ Thập hiện đủ lớn để có thể xây dựng các khu sân đậu và tiếp liệu cho một vài phi đội máy bay.

Ảnh chụp từ vệ tinh -Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ (CSIS) 

Điều này có nghĩa, trước đây 1 năm nếu không có tàu sân bay thì các chiến đấu cơ Trung cộng không thể chồm đến các sân bay phía Nam của Việt Nam như Biên Hòa, Tân Sơn Nhất, Trà Nóc hay cực Nam là Phú Quốc thì ngày nay căn cứ quân sự với đường băng 3km đảo Đá Chữ Thập đã đáp ứng yêu cầu ấy của Trung cộng. 

Hệ thống Ra Đa Trung cộng trên đảo đá chữ thập 

Thế giới sôi sục vì những động thái lấn áp như xâm lược công khai trên biển Đông ấy của Trung cộng.

Đã đến lúc Mỹ không còn kiên nhẫn để nói suông, sau khi kêu gọi ASEAN thành lập lực lượng tuần tra chung tại Biển Đông, Nhật đã đáp lời và Philippines hưởng ứng mạnh mẽ, Mỹ bắt đầu hành động. 

Bỏ ngoài tai lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng Hoa Xuân Oánh hung hăng tuyên bố: Trung cộng “vô cùng lo ngại” về việc Mỹ lên kế hoạch triển khai tàu chiến và máy bay quân sự tới tuần tra ở Biển Đông gần các khu vực Bắc Kinh đang xây đảo nhân tạo bất hợp pháp với thông điệp cũ rích rằng khu vực này “thuộc chủ quyền của Trung cộng” và Bắc Kinh “yêu cầu Washington không can thiệp” vào biển Đông.

Ngày 6 tháng 5 Hải quân Mỹ điều động một trong những tàu chiến mới nhất của mình là tàu chiến đấu ven biển (LCS) USS Fort Worth khởi sự chuyến tuần tra kéo dài một tuần trên Biển Đông - Tàu USS Fort Worth được điều đi tuần tra Biển Đông trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang xem xét kế hoạch đưa tàu chiến, máy bay quân sự áp sát các đảo nhân tạo phi pháp của Trung cộng ở quần đảo Trường Sa nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược này.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, tàu USS Fort Worth đã bị các tàu chiến Trung cộng theo sát trong chuyến tuần tra này khi tàu chiến Mỹ đi ngang qua những hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc đang xây dựng. Bất chấp, Hải quân Mỹ tuyên bố tàu Fort Worth và các tàu chiến đấu ven biển khác của họ sẽ thực hiện các chuyến tuần tra thường xuyên hơn trong khu vực.

Ông Fred Kacher, sĩ quan chỉ huy Liên đội Tàu khu trục 7 Hải quân Mỹ nhấn mạnh: “Những hoạt động như của tàu Fort Worth vừa rồi trên Biển Đông sẽ trở nên thường xuyên hơn khi chúng tôi tiếp nhận thêm 4 tàu LCS sẽ đến khu vực này trong thời gian tới đây”.

Tàu USS Fort Worth tuần tra Biển Đông trong khi tàu Trung cộng (khoanh đỏ) bám theo sau

Trực thăng săn ngầm và tấn công AH-1 Cobra trên tàu USS Fort Worth

Trực thăng “săn ngầm” không người lái MQ-8B Fire Scout 
đang chuẩn bị cất cánh tuần tra trên tàu USS Fort Worth

Tên lửa “hải đối không” Kongsberg trên tàu USS Fort Worth

Thủy thủ tàu chuẩn bị đạn 57 ly loại “pháo dẫn đường” trên tàu USS Forth Worth

Các binh sĩ thuộc Tổ Chiến đấu Trên biển trong biên chế của tàu USS Forth Worth

Về phía Trung cộng, sau khi phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/5/2015 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Mỹ có ý định đưa tàu chiến và máy bay đến tuần tra gần các đảo nhân tạo của Trung cộng ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, và an toàn hàng hải ở khu vực” 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình 

Cũng gần như là có nghĩa “ủng hộ” khi trong lời phát biểu không có từ ngữ nào là phản đối. 

Ngay tức thì sáng ngày 15-5, tại Lào Cai đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung do Bộ Quốc phòng nước ta và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tổ chức. (TTOnline)

Không biết cái sáng kiến hửu hão lần này do bên nào phát minh ra trước? 

Bộ trưởng Thường Vạn Toàn và đoàn đại biểu quân đội 
Trung cộng với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ngày 15/5 tại Lào Cai.

Vui thiệt! Trong tuyên bố chung: “Thắm tình hữu nghị - Qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hai nước, hai quân đội phát triển ổn định, bền vững; góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân hai nước về biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển lâu dài. Thông qua giao lưu, góp phần đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc”.

Trong khi 3km đường băng sân bay trên đảo đá chữ Thập made in Trung cộng như quả đấm in hằn bầm tím trên mặt của Bộ Trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh. Không biết Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung này có đủ êm ái để xóa đi vết bầm trên mặt Việt Nam mà trong nước và quốc tế ai cũng nhìn thấy này không.

Và nỗi đau trên mặt này có khiến cho các giới chức chóp bu CS/Việt Nam (một quốc gia có đảo biển bị TQ xâm lấn cướp đoạt nhiều nhất) biết động lòng suy nghĩ khi liên quan đến việc tuần tra trên Biển Đông Chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Phó đô đốc Robert Thomas phát biểu tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia.

“Nếu các thành viên ASEAN (trong đó có Việt Nam) muốn đi đầu trong hoạt động tuần tra nói trên, hãy tin tôi, Hạm đội 7 Mỹ, sẽ sẵn sàng hỗ trợ”, (Nhật Bản Và Philippiner đang chuẩn bị tham dự tuần tra cùng Mỹ) ông Thomas nói, trong phiên họp với các chỉ huy hải quân. (VnExpress.net).

Hay “nhà nước, đảng ta” vẫn một điệp khúc: "...Việt Nam đang là nước yếu, chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được, Ai có quan điểm khác với quan điểm này đều là sai trái..."

15/05/2015 


No comments: