Blogger Widgets

Thursday, February 5, 2015

Obama: Trung cộng chớ có bắt nạt Việt Nam

Bạn đọc Danlambao - Trả lời phỏng vấn CNN hôm 31/1/2015, tổng thống Obama khuyến cáo Trung cộng không nên bắt nạt các nước nhỏ như Việt Nam hay Philippine trong vấn đề Biển Đông, mà thay vào đó hãy nỗ lực giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Phát biểu thẳng thắn của người đứng đầu nước Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung cộng gia tăng các hoạt động uy hiếp quân sự tại quần đảo Trường Sa, trong khi nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục tỏ thái độ khiếp sợ trước quan thầy Trung cộng.


Nhân chuyến thăm Ấn Độ, tổng thống Obama lập lại tuyên bố rằng ''lợi ích của Hoa Kỳ là muốn thấy Trung cộng tiếp tục trỗi dậy hòa bình''.

“Ngay từ khi bắt đầu nhậm chức, chúng tôi cũng đã nói rằng sự phát triển của Trung cộng không nên là cái giá phải trả cho những quốc gia khác. Trung Quốc chớ có bắt nạt những nước nhỏ như Việt Nam hay Philippines xung quanh các vấn đề hàng hải, mà hãy nỗ lực giải quyết một cách ôn hòa theo luật pháp quốc tế”, ông Obama cho biết.

Mặc dù không phải là một bên tranh chấp tại Biển Đông, Hoa Kỳ luôn khẳng định việc tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế luôn là một lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Ngược lại, nhà cầm quyền CSVN dù bị Trung cộng cướp đảo, giết hại ngư dân nhưng vẫn luôn miệng ca ngợi tình 'hữu nghị', 'thủy chung' đối với quân giặc xâm lăng.

Đối với người dân Việt Nam, tuyên bố thẳng thắn như trên của tổng thống Obama là một cái tát mạnh mẽ trước thái độ hèn hạ của tập đoàn lãnh đạo đảng CSVN trước Trung cộng. 

Gần đây nhất, người đứng đầu bộ quốc phòng CSVN là đại tướng Phùng Quang Thanh đã lên tiếng cảnh báo mối 'lo lắng' khi nói rằng 'xu thế ghét Trung Quốc gây nguy hiểm cho dân tộc.'

Trên thực tế, Trung cộng chỉ có thể 'bắt nạt' được đảng CSVN, chứ không thể uy hiếp được nhân dân Việt Nam. Bằng chứng là ngày càng nhiều người dân lên tiếng phản đối sự xâm lược của quân giặc Trung cộng, bất chấp việc bị nhà cầm quyền CSVN đánh đập, bỏ tù.

 
 


No comments: