Blogger Widgets

Monday, August 4, 2014

Chủ tịch Trương Tấn Sang bị Wikileaks tố cáo ăn hối lộ bạc triêu đô la.

QLB
David Chaikin, thuộc đại học thương mại Sydney tuyên bố trên đài truyền hình Úc ABC cũng trong năm qua „Đây là vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử Úc. Việc này không chỉ liên quan đến số tiền mà còn cho thấy sự bất lực của các cơ quan danh tiếng của quốc gia“.
Những vụ kinh doanh của các nhà in tiền Úc
Willi Germund (Frankfurter Rundschau *)
Bản dịch của Vũ Huyên ("Diễn Đàn Việt Nam 21“)
 
 
Chủ tịch Trương Tấn Sang.
Photo courtesy: Chủ tịch Trương Tấn Sang
 

02/08/2014 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhờ Wikileaks mà thế giới biết được một vụ tham nhũng hàng triệu đô la tại Á châu. 17 quan chức cao cấp ở Úc, Việt Nam, Mã Lai và Nam Dương đã nhận rất nhiều tiền hối lộ. Trong số đó có Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước Việt nam, thủ tướng Mã Lai Najib Razak, tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono và cựu nữ tổng thống Magawati Sukamoputri. Những nhân vật này đã được doanh nghiệp in tiền tệ „Note Printing Australia and Securency” (NPAS) thuộc Ngân hàng dự trữ Úc đút lót trong thời gian từ 2001 đến 2011 để bẻ gẫy thế thượng phong của công ty Đức Giesecke & Devrient ở Munich hầu dễ dàng nhận được hợp đồng in tiền ở Á châu.    
 
Thế giới chỉ biết tin này khi Wikileaks vào ngày 29/07/2014 vừa qua đã công bố lệnh của một tòa án ở Melbourne (Úc). Theo đó ngày 19/06/2014 một thẩm phán ở đây đã phán quyết theo đơn của bộ ngoại thương – thương mại cấm mọi tường thuật về vụ tham nhũng và sử phạt nếu phổ biến lệnh cấm. Lý do: chi tiết về vụ hối lộ và những viên chức trách nhiệm trong Ngân hàng trung ương sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia và các quan hệ quốc tế. 
 
Nhờ Wikileaks truyền thông Úc mới mạnh bạo đưa tin và qua Internet, thế giới biết thêm các chi tiết bẩn thỉu. Tuy nhiên, một công dân ở Úc nếu chuyển bằng E-Mail hay SMS đường link dẫn đến bài báo về đề tài này có thể bị phạt.
 
In tiền tệ là một thị trường kiếm tiền bạc tỉ: Công ty Giesecke & Devrient ở Munich (München), Đức, đã đạt doanh thu khoảng 2 tỉ đô la trong năm 2013. Tiền mới của A Phú Hãn phát xuất từ nhà in này. Là thị trường dễ kiếm tiền nên nhiều công ty, kể cả các doanh nghiệp in tiền của Úc đều muồn tham gia ăn phần, Úc đã muốn in tiền cho Irak trong thời gian Saddam Hussein cầm quyền dù nước này bị cấm vận.  
 
Một lái buôn vũ khí làm trung gian
 
Các cuộc trung gian mua vũ khí rất thành công ở Mã Lai. Một lái buôn vũ khí tên là Abdul Kayam đã nhận hoa hồng một triệu đô la nhờ móc nối đối tác. Brian Hood, „Bí thư công ty“ (một loại tư vấn pháp luật), nằm trong ban điều hành của NPAS từ 2004 đến 2008 đã tố giác trước dư luận việc này vào năm 2013.  
 
Hood đã phản bác sự cam đoan vô tội của ban chấp hành ngân hàng trung ương tuyên bố rằng họ chỉ biết đến vụ bê bối hối lộ qua các tường thuật của giới truyền thông. "Người thổi còi" (**) Hood khẳng định ban chấp hành đã được thông báo từ năm 2007 nhưng chẳng có biện pháp gì.
 
David Chaikin, thuộc đại học thương mại Sydney tuyên bố trên đài truyền hình Úc ABC cũng trong năm qua „Đây là vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử Úc. Việc này không chỉ liên quan đến số tiền mà còn cho thấy sự bất lực của các cơ quan danh tiếng của quốc gia“.    
 
Lệnh cấm ngày 19/06 dường như chỉ tạo phản ứng ngược. Nhiều người Úc tin chắc rằng phán quyết của tòa chỉ nhằm đặc biệt bảo vệ nhóm chính trị gia chung quanh thủ tướng Tony Abbott vốn được coi là „người thanh liêm“. Qua ngày hôm sau 30/07 các quốc gia liên hệ ở Đông Nam Á vẩn còn im hơi lặng tiếng.
 
* Nguyên bản tiếng Đức: Die Geschäfte der australischen Gelddrucker, Willi Germund, Frankfurter Rundschau 01.08.2014
 
** Whistleblower: người tố giác các vụ phạm pháp kể cả vi phạm nhân quyền, hối lộ, tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức tư nhân hay nhà nước (theo wikipedia)
 
Đọc thêm: Wikileaks Reveals Super Injunction Blocking Reporting On Massive Australian Corruption Case Involving Leaders Of Malaysia, Indonesia & Vietnam
 
(Source: https://sites.google.com/site/forumvietnam21/tiengviet/tiengviet-bv/bct20140802-vuhuyen)


Tags: Wikileaks, Trương Tấn Sang, vụ tham nhũng hàng triệu đô la 
Grandma (04/08/2014 17:58)
Thua cả rồi khi khắp thế giới đã đọc và dịch tin ĐỘNG ĐẤT nầy, là một vị CHỦ TỊCH "Vua" của một nước mà ĂN HỐ LỘ thì còn gì để giải thích cho quốc dân và cộng đồng thế giới.
Vì lý do đó nên cả Chủ Tịch nước và Bí Thư Tọng và Sang không dám kêu đích tên THỦ TƯỚNG Nguyễn Tấn Dũng, mà chỉ gọi là đồng chí X.
Ôi thương và đau lòng thay cho cả lũ NGỢM đói khát, thèm thuồng của thế giới NGẠ QUỸ đã thống trị cả một dân tộc gần nốt 40 năm, hy vọng những ngày sắp tới khắp cả nước CÚNG CÔ HỒN - NGẠ QUỶ tống khứ chúng đi như Liên Sô và các nước CỘNG NÔ đã GIỰT SẬP các tượng của các TỘI ĐỒ CHIẾN TRANH Lê Nin - Các Mát.

Quê Tôi (04/08/2014 15:51)
Không một tên csvn bán nước, gian manh nào là không ăn hối lộ. Lớn ăn hối lộ lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Vì vậy mỗi thằng làm vua một vùng để chia nhau ăn hối lộ, đàn áp dân VN.
Đã đến lúc,toàn dân VN trong và ngoài nước đừng vô cãm phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

8X (03/08/2014 18:30)
"Thượng bất chánh, hạ tắc loạn"
Thằng trên ăn thì thằng dưới cũng ăn.
Hehe.... thế mà cứ đòi chống tham nhũng.
Chống cái Nhị Tỳ Quảng Đông ấy chứ !
Xã hội chủ nghĩa quả là thối.

larry (03/08/2014 10:34)
Những thằng lãnh đạo và cái đám đảng viên có chức vụ của Việt Cộng, có thằng nào không tham nhũng hối lộ đâu! Thằng Trương Tấn Sang "ham ăn" mà ngu quá, đi ăn hối lộ của công ty nước ngoài nên bây giờ mới lòi ra.
Nhìn cái mặt mắt hí mũi tẹt của nó là biết thằng nầy ngu rồi !!!
 
 


No comments: