Blogger Widgets

Thursday, May 8, 2014

Có phải tàu chiến Việt Nam đang đụng độ với Trung Quốc tại khu vực giàn khoan HD-981?

  
Dân Luận tổng hợp      
     
Dân Luận: Suốt từ sáng ngày hôm qua 6/5/2014 và hôm nay nhiều thông tin đăng tải trên các trang mạng rằng dường như đang có một cuộc đụng độ xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc ngoài biển Đông quanh khu vực giàn khoan HD-981 của Trung Quốc.

FB Vinh Le đã chia sẻ trên trang cá nhân của anh: Mấy ngày nay cắm chuột hóng thông tin từ biển đông, bồn chồn suy tư không ngủ được. Giờ có thông tin lực lượng bộ binh đang được điều động di chuyện tại Sài Gòn, không biết để làm gì.

Ảnh chụp tại đường Điện Biên Phủ tối khuya ngày 6/5 từ một faceboker


Ngày hôm nay, 7/5/2014 để ý thấy máy bay trực thăng cất và hạ cánh liên tục tại sân bay Vũng Tàu, đem thắc mắc đó đi hỏi ông anh làm trong ngành dầu khí thì được biết việc này đã diễn ra liên tục từ ngày 3/5. Mục đích bay nhằm tăng cường trinh sát tối đa và bảo vệ một số khu vực trọng yếu trên biển như Trường Sa, hệ thống nhà sàn, khu vực mỏ Đại Hùng...

Việc làm này giúp chúng ta có thể phát hiện và cảnh báo sớm những cuộc dàn quân và tấn công trên biển toàn diện của Trung Quốc nếu xảy ra.

Theo FB Người Xứ Bố Sơn cho biết: ĐÃ CÓ THƯƠNG VONG PHÍA VIỆT NAM.

Đụng độ đã xảy ra ngoài khơi, cận dàn khoan của Trung Quốc hôm qua, ngày 06/05/2014. Tàu Việt Nam đã áp sát dàn khoan và bị phía Trung Quốc nã đạn vào.
Hậu quả: 4 lính chết, 2 lính trọng thương.

Một người bạn ở Cam Ranh - Khánh Hoà cho biết, khu vực cảng rất nhộn nhịp, quân đội có vẻ rất tất bật hơn ngày thường.


 

Cũng theo FB Nguyễn Lân Thắng khẳng định: Một người bạn của anh ở Đà Nẵng cho biết cả ngày hôm qua 6/5, trực thăng liên tục xuất phát từ Đà Nẵng bay ra biển, tình hình ngoài biển Đông thực sự đang rất căng thẳng. Tuy nhiên theo nhận xét của FB Kelk JR Nguyen thì những thông tin này chỉ là tin vịt.
 
Nhận xét của FB Kelk JR Nguyen

Những ngày qua, thông tin Trung Quốc xây giàn khoan trái phép xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam đã gây ra 1 làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng. Báo chí chính thống vẫn hạn chế đăng những thông tin này trước tình hình đang ngày càng nóng lên ngoài Biển Đông. Phía nhà cầm quyền VN thì vẫn không có động thái nào phản đối mạnh mẽ hơn với Trung Quốc. Trước tình hình đó, các nhóm xã hội dân sự Việt Nam có vẻ đang chuẩn bị kêu gọi một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, đồng thời kêu gọi Nhà Cầm Quyền có những biện pháp mạnh mẽ hơn, để giải quyết và khẳng định chủ quyền biển , đừng dừng lại với những câu nói đối ngoại, phản đối yếu đuối để rồi lặng im như những lần trước đây.Theo Dân Làm Báo: Chiều ngày 6/5/2014, bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm cấp cao với ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ông Phạm Bình Minh lên tiếng phản đối việc Trung Quốc huy động tàu chiến và mang giàn khoan 981 án ngữ ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông ngày một gia tăng, thông tin về các trận quần thảo, đụng độ giữa tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc liên tục được cập nhật trên các trang mạng không chính thống.

Áp dụng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền

Theo nội dung được đăng trên website Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh tuyên bố 'không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối' hành động của Trung Quốc khi đưa tàu chiến và giàn khoan 981 vào khu vực cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

Người đứng đầu bộ ngoại giao Việt Nam nêu yêu cầu phía Trung Quốc phải rút ra khỏi vùng biển này, đồng thời lên tiếng cảnh báo “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”.

Từ khi giữ vị trí phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao đến nay, đây được xem là một tuyên bố khá cứng rắn của ông Phạm Binh Minh trước thái độ hung hăng của Trung Quốc.
Dù vậy, cuộc điện đàm cấp cao của ông Phạm Bình Minh dường như chỉ mang tính độc diễn, nội dung phần phản hồi hoặc tuyên bố của người đồng nhiệm phía Trung Quốc không hề được nhắc đến.
Trước đó, bộ ngoại giao Việt Nam cũng đã trao công hàm phản đối đến đại sứ quán Trung Quốc vào hôm 4/5/2013. Cùng ngày, thứ trưởng ngoại giao hai nước cũng đã có cuộc điện đàm nhằm 'giao thiệp nghiêm túc' về vụ việc trên.

Kịch chiến trên biển

Đáp lại sự phản đối của Việt Nam, ngày 5/5/2014, phía Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên mở rộng phạm vi cấm tàu bè chung quanh giàn khoan 981 lên thành 4,8 km. Có tin nói rằng thêm nhiều tàu chiến cũng được hải quân Trung Quốc huy động bảo vệ giàn khoan khổng lồ trị giá 1 tỷ đô la này.
Các trang mạng lớn của Trung Quốc lên tiếng cáo buộc lực lượng chức năng Việt Nam đã 'sách nhiễu nghiêm trọng' giàn khoan 981.

Một số nguồn tin không chính thống của TQ nói rằng nhiều tàu của cảnh sát biển Việt Nam đã tìm cách tấn công giàn khoan.

Trên số số trang mạng tại Việt Nam, nhiều nguồn cũng khẳng định rằng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã cử tàu ra ngăn chặn giàn khoan 981. Thông tin về các đợt quần thảo, đụng độ giữa tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc cũng được mô tả khá chi tiết.

Các trận kịch chiến xung quanh giàn khoan 981 được mô tả diễn ra hết sức căng thẳng, các bên được lệnh không nổ súng. Tàu chiến của Việt Nam chủ yếu tìm cách ngăn chặn hoặc va chạm bằng cách đâm húc vào tàu Trung Quốc.

Các cơ quan truyền thông chính thống tại Việt Nam đều có những bài viết lên án hành động xâm lược mới nhất của Trung Quốc, trong đó có những tuyên bố hết sức cứng rắn chủ yếu đến từ các cựu quan chức, tướng lãnh cộng sản về hưu.

Theo thông báo của Bộ ngoại giao Việt Nam, vào lúc 16 giờ chiều ngày 7/5/2014, một buổi họp báo về việc rung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam sẽ diễn ra tại nhà khách phính phủ tại Hà Nội.

 
Dân Luận

 


No comments: