Blogger Widgets

Monday, April 21, 2014

Trước thềm phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng

QLB 
 - Ngày 22 tháng 4, Tòa phúc thẩm TAND tối cao Hà Nội xử phúc thẩm Dương Chí Dũng. Nhìn vào những thông tin khác nhau chúng ta thấy có một số điểm đáng ghi nhận: 

- Báo Thanh Niên, VietnamNet đăng tin Ls Trần Đình Triển cho biết "bị cáo Dương Chí Dũng đã có đơn nhận tội và xin khắc phục hậu quả để được giảm nhẹ hình phạt" (1). Trong khi đó, trả lời RFA, ông Triển phủ nhận nội dung tin này (2).

- Theo Thanh Niên Online, trong đơn nhận tội những tình tiết mà Dương Chí Dũng cho là giúp cho ông ta được giảm án là: cán bộ đảng với bề dày 30 năm, gia đình có nhiều công với cách mạng... 
- Theo Ls Trần Đình Triển, Dương Chí Dũng nói không biết gì và không nhận một đồng nào trong vụ việc “lại quả” 1,66 triệu USD từ đối tác nước ngoài trong vụ ụ nổi Vinalines. Ông Dũng nói rằng đã không lấy tiền cám ơn của đối tác nên sẽ "tiếp tục kêu oan". Cho rằng việc kết tội này liên quan danh dự vì thế ông Dũng quả quyết "đến chết cũng không nhận tội". 
- Theo Dantri (3), từ những chứng cứ thu thập được, luật sư Triển cho rằng, số tiền 1,66 triệu USD được gửi về Việt Nam là việc có thật và là tiền bất hợp pháp, là tài sản tham nhũng. Tuy nhiên, vấn đề người tham ô khoản tiền này là ai thì cần xem xét lại để làm rõ. Ông Goh Hoon Seow, người Singapore giám đốc điều hành công ty AP nơi có liên quan đến số tiền 1 triệu 660 ngàn đô trong hợp đồng mua ụ nổi với giá 83 triệu đô la trước đây đã cung cấp lời khai và khẳng định ông chưa bao giờ trao đổi với Dương Chí Dũng về khoản tiền hối lộ 1,66 triệu USD này. 
- Về tinh thần của tử tội Dương Chí Dũng, báo Dân Trí đăng tin các luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng (Trần Đình Triển, Ngô Ngọc Thủy và Trần Đại Thắng) cho biết Dương Chí Dũng tinh thần, sức khỏe rất tốt, thoải mái, không lo lắng hoảng sợ và vẫn không tin rằng mình sẽ phải nhận án tử. (3). Ngược lại, theo VNExpress (4) thì luật sư Trần Đại Thắng là một trong ba luật sư bào chữa lại nói rằng sức khỏe thân chủ của ông không được tốt như lần gặp nửa tháng trước. 
- Trước phiên tòa, ngày 21 tháng 4, gia đình Dương Chí Dũng cũng đã đến Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội 4,7 tỉ đồng tiền khắc phục hậu quả trong vụ án xảy ra tại Vinalines. 
- Liên quan đến việc Dương Chí Dũng khai Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ và có liên quan đến Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang xác suất là vấn đề này sẽ bị cho chìm xuồng sau cái chết của tướng công an Phạm Quý Ngọ. Do đó, những thông tin cho thấy các luật sư đang xoay quanh những bê bối trong vụ ụ nổi Vinalines.

PHO

Xin nhắc lại tại phiên sơ thẩm cuối tháng 12/2003, Dương Chí Dũng đã bị tuyên án tử hình với tội gây thiệt hại 366 tỷ đồng trong vụ mua ụ nổi và tham ô 10 tỷ. 
Ngoài Dương Chí Dũng, các "đồng chí" sau đây cũng được xét xử trong phiên tòa phúc thẩm: 
- Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT); 
- Trần Hải Sơn (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines); 
- Trần Hữu Chiều (nguyên phó tổng giám đốc Vinalines); 
- Mai Văn Khang (nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines); 
- Lê Văn Dương (đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN); 
- Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa). 
Phiên tòa phúc thẩm xử các đồng chí này của đảng dự trù sẽ kéo dài trong 3 ngày.

1 comment:

Anonymous said...

Những vụ bắt bớ, xét xử này chỉ là bè đảng trong nội bộ ĐCS đánh nhau tranh giành quyền lợi chứ hoàn toàn không phải vì đất nước vì nhân dân. Trong lúc chúng mải mê đánh nhau thì kinh tế cả nước đình đốn, ỳ ạch, đời sống của người bình dân ngày càng ngột ngạt. Báo chí chính thống cũng phải đưa tin là kinh tế VN nay đã thua cả Laos và Cambodia.
Mong là người dân đất Việt hãy đoàn kết đứng lên dẹp cái loạn cộng sản này , xây dựng một xã hội mới mang lại cuộc sống no đủ yên lành cho đa số nhân dân.