Blogger Widgets

Monday, April 28, 2014

Hậu 'vụ Hoàng Mai': Các tiệm vàng tư nhân trước nguy cơ bị niêm phong tài sản

Rất nhiều chủ tiệm vàng đã tỏ ra lo lắng và theo dõi sát thông tin về “vụ Hoàng Mai” vì nguy cơ bị kiểm tra, bị phạt, bị tịch thu tài sản sai quy trình nhà nước...
 
Dư luận đang ồn ào về cách làm việc của cơ quan công quyền sau khi tiệm vàng Hoàng Mai tại quận Bình Thạnh, TP.HCM bị niêm phong 559 lượng vàng vì tội quy đổi 100 USD trái phép. Rất nhiều chủ tiệm vàng đã tỏ ra lo lắng và theo dõi sát thông tin về “vụ Hoàng Mai” vì nguy cơ bị kiểm tra, bị phạt, bị tịch thu tài sản sai quy trình nhà nước.

 
Luật sư Đặng Huỳnh Lộc, Trưởng Văn phòng luật sư Huyền Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trao đổi với phóng viên về vấn đề này và khẳng định việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét tiệm vàng Hoàng Mai là trái thẩm quyền. 
 
Bên cạnh đó, ông Lộc cũng cho biết từ việc cho rằng tiệm vàng Hoàng Mai có mua bán 100 USD được cho là trái phép, Công an quận Bình Thạnh thực hiện quyết định khám xét này của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh niêm phong 14.000 USD khác và 559 lượng vàng là thiếu căn cứ.

Tiệm vàng Hoàng Mai thời điểm bị lực lượng chức năng khám xét. Ảnh: ĐSPL
 
Thưa ông, qua vụ kiểm tra Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kinh doanh vàng Hoàng Mai hay còn gọi là tiệm vàng Hoàng Mai, ông thấy có những vấn đề khúc mắc nào liên quan đến luật?
 
- Trước hết là cần xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về vi phạm hành chính mà cụ thể là việc quy đổi 100 USD được cho là trái phép. Nếu phát hiện có hành vi đó thì trước hết là lập biên bản hành chính và áp dụng một số quy định về quy định tiền tệ ngân hàng như Nghị định 24, Nghị định 95 của Chính phủ về việc kinh doanh ngoại tệ và vàng. 
 
Lẽ ra vụ việc chỉ dừng lại ở việc xem xét vi phạm hành chính về hoạt động tiền tệ ngân hàng để xử lý hành chính. Theo Nghị định 95 của Chính phủ, việc vi phạm hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng trái phép có thể bị phạt đến 150 triệu đồng.
 
Chủ tiệm vàng Hoàng Mai khẳng định không biết nhân chứng nào đã vào tiệm vàng để đổi 100 USD. Cơ quan chức năng cũng không đưa ra được biên bản vi phạm hành chính để chứng minh cho việc mua bán 100 USD trái phép của tiệm vàng Hoàng Mai. Như vậy, vai trò nhân chứng ở đây được hiểu như thế nào?
 
- Vụ việc diễn ra phải có những nhân tố khách quan để xác định hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng. Nếu không xác định được có người đã đến tiệm vàng Hoàng Mai đổi 100 USD, cũng như cơ quan chức năng không xuất trình được biên bản vi phạm hành chính về việc mua bán ngoại tệ trái phép tại tiệm vàng này đồng nghĩa với việc tiệm vàng Hoàng Mai không thực hiện hành vi mua bán ngoại tệ trái phép. 
 
Nếu nói tiệm vàng Hoàng Mai có mua bán 100 USD là trái phép thì cần xác định được người bán 100 USD đó và phải được lập biên bản vi phạm hành chính ngay khi việc mua bán diễn ra và có người bán ký tên xác nhận.
 
Trong khi không xác định được người bán 100 USD và cũng không có biên bản vi phạm hành chính được người bán, người mua xác nhận mà Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận lại ra quyết định khám xét là tùy tiện. 
 
Mặt khác, diễn biến cho thấy sự vụ diễn ra ngày 24.4, trong khi đó công an đã đề xuất ra quyết định khám xét vào ngày 22.4 và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định vào ngày 23.4 thì quả là có khả năng "tiên tri".
 
Ông nói gì về những điều “tiên tri” kiểu như thế này?
 
- Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành khám xét theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh là trái pháp luật. 
 
Thứ nhất là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận không có thẩm quyền ban hành quyết định khám xét. Thứ hai, đây là quyết định hành chính nhưng không có căn cứ biên bản vi phạm hành chính mà quyết định của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ký ngày 23.4 đăng trên báo chí ghi rõ "Xét đề nghị của Công an quận Bình Thạnh tại công văn số 246/CAQ ( KT-CV) ngày 22/4."
 
Điều này cho thấy việc cho rằng ngày 24.4 tiệm vàng Hoàng Mai có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là thiếu căn cứ. Bởi văn bản đề nghị của Công an quận Bình Thạnh đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định “khám xét” từ hai ngày trước đó và văn bản quyết định “khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở” của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh được ký trước đó một ngày.
 
Nhưng trung tá Đặng Ngọc Vinh, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh giải thích trên báo Tuổi Trẻ ngày 27.4 rằng: “Lệnh khám xét ghi ngày 23.4, tức một ngày trước khi bắt quả tang vụ mua bán ngoại tệ trái phép, là do sơ suất của bộ phận thư ký hành chính". Ông nghĩ gì về điều này?
 
- Tôi cho rằng đây là cách giải thích để xoa dịu dư luận vì xét về trình tự thời gian thì chính Công an quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét. 
 
Tôi lấy làm ngạc nhiên vì sao Công an quận Bình Thạnh lại đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét mà không tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm quyền ban hành quyết định khám xét cũng như là trình tự thủ tục của nó đã được quy định của Điều 141 Bộ luật Tố tụng hình sự.
 
Tôi càng ngạc nhiên hơn vì sao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh lại có thể ban hành quyết định và có thể ghi rõ "khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở".
Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân và Điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính đều không đề cập đến thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận ra quyết định khám xét nơi ở. Quyết định khám xét này là trái pháp luật.
 
Nếu nơi nào cũng khám xét các tiệm vàng tư nhân như Công an quận Bình Thạnh và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh thì theo ông sẽ dẫn đến những hậu quả gì?
 
- Cần phải ngăn chặn ngay việc tái diễn tình trạng giống như vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Ngay sự việc Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định trái pháp luật khám xét tiệm vàng Hoàng Mai thì không chỉ đối với người kinh doanh và mọi gia đình công dân đều bất an bởi ai cũng có thể bị khám xét vô cớ và bị niêm phong tài sản cá nhân. 
 
Muốn giải tỏa tài sản thì phải chứng minh trong khi như trường hợp của tiệm vàng Hoàng Mai thì chẳng những vi phạm về quyền sở hữu tài sản mà còn vi phạm cả quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người dân và một số quyền công dân khác. 
 
Chỉ một “vụ Hoàng Mai” đã tạo ra bất ổn về tâm lý xã hội vì ai nấy đều lo sợ sẽ đến lượt mình bị kiểm tra, khám xét vô căn cứ.
Các cơ quan chức năng ở những nơi khác mà “học tập” Công an quận Bình Thạnh và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh để khám xét tất mọi cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn mình quản lý nói riêng cũng như khám xét nơi ở, phong tỏa tài sản bất kỳ công dân nào nói chung sẽ dẫn đến bất ổn xã hội trầm trọng.
 
Theo ông thì vụ khám xét từ một quyết định trái luật như vậy khiến tiệm vàng Hoàng Mai phải tạm dừng kinh doanh sẽ dẫn đến những thiệt hại nào, họ có quyền khởi kiện không và kiện ai?
 
- Việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai bản thân nó đã gây thiệt hại về uy tín doanh nghiệp. Chẳng những vậy, theo thông tin báo chí thì việc khám xét này đã làm cho chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng Hoàng Mai bị hoảng loạn phải nhập viện và làm đơn thông báo dừng kinh doanh lại là thiệt hại về sức khỏe, tâm lý và cả doanh thu của cơ sở kinh doanh.
 
Chủ tiệm vàng Hoàng Mai có quyền khởi kiện hành chính để hủy quyết định khám xét của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh, đồng thời chứng minh các thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

Xin cảm ơn ông!
 

*
'Vụ bắt 100 đô, niêm phong cả triệu đô': Lệnh khám ký 1 ngày trước khi bắt quả tang

Dân Việt - Lệnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai đã được Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, TP.HCM ký trước 1 ngày (23.4), trong khi ngày 24.4 công an mới… bắt quả tang.

Cơ quan công an tiến hành tạm giữ một số tài sản 
và đồ vật được cho là tang vật. Ảnh: Vietnamnet.
Như Dân Việt đã thông tin, chiều 26.4, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành tháo niêm phong, trả cho bà Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1964, chủ tiệm vàng Hoàng Mai) 559 lượng vàng mà trước đó công an đã lập niêm phong và tạm giữ. Hiện công an vẫn còn tạm giữ hơn 14.000USD.
 
Trả lời phỏng vấn một tờ báo ở TP.HCM, trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết, vào lúc 13h ngày 24.4, lực lượng trinh sát của đội đã phát hiện, bắt quả tang một thanh niên vào tiệm vàng Hoàng Mai bán 100USD nên đã lập biên bản quả tang. 
 
Do bà Mai kiên quyết không thừa nhận nên công an đã xin lệnh khám xét hành chính từ Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh để thu thập bằng chứng liên quan tới hành vi vi phạm. 
 
Tuy nhiên, lệnh khám xét hành chính tiệm vàng Hoàng Mai đã được ký trước một ngày, tức vào ngày 23.4, thời điểm tiệm vàng Hoàng Mai chưa có hành vi vi phạm như lực lương chức năng đã lập biên bản quả tang. Lý giải về điều này, ông Vinh cho rằng do sơ suất hành chính nên lệnh khám xét bị ghi…nhầm ngày (!?).
 
Luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP.HCM - cho rằng khi chưa có căn cứ cho thấy tiệm vàng Hoàng Mai vi phạm mà Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã ban hành lệnh khám xét hành chính là hành vi trái pháp luật. 
 
Theo luật sư Trần Hải Đức, lệnh khám xét hành chính của UBND quận Bình Thạnh nêu rõ chỉ khám xét công ty (Công ty TNHH MTV XNK vàng Hoàng Mai) mà địa điểm này vừa là trụ sở công ty vừa là nhà riêng mà bà Nguyễn Thị Thanh Mai (chủ tiệm vàng Hoàng Mai) đang ở. Cho nên, những gì liên quan đến doanh nghiệp thì cơ quan chức năng chỉ được quyền khám xét trong phạm vi đó chứ không thể lục tung cả 6 tầng lầu được. Hành vi đó có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ. 
 
Luật sư Trần Hải Đức cũng cho rằng, kiểm tra hành chính trong lĩnh vực kinh doanh ngoại tệ và vàng bạc đá quý thì lực lượng kiểm tra là thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, ở đây tiến hành khám xét hành chính nhưng lại giống như một cuộc khám xét hình sự là không thể chấp nhận được. Hiến pháp năm 2014 vừa được thông qua khẳng định rất rõ quyền được kinh doanh của công dân và Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp của công dân và tất cả các hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp của công dân đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
Theo luật sư Trần Hải Đức, chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng Hoàng Mai hoàn toàn có thể tiến hành khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần. 
 
Theo thông tin trước đó, trưa 24.4 khi một người đàn ông đến bán 100 USD tại tiệm vàng Hoàng Mai thì lập tức các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh đã ập vào kiểm tra tiệm vàng Hoàng Mai (số 384 đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thuộc Công ty TNHH MTV XNK vàng Hoàng Mai do bà Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1964) làm giám đốc. Công an cho rằng tiệm vàng này mua bán ngoại tệ trái phép nên tiến hành kiểm tra, khám xét. 
 
Việc khám xét có quyết định do bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh - ký ngày 23.4 về việc “khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở”.
 
Công an đã tiến hành lục soát 6 tầng lầu của ngôi nhà cũng là tiệm vàng Hoàng Mai suốt từ trưa đến 21h30 đêm 24.4 và niêm phong 3 tủ đặt tại tầng trệt của tiệm vàng có chứa 559 lượng vàng. Trước đó, công an định đưa số vàng trên về trụ sở nhưng gặp phải phản ứng của bà Mai và nhân viên nên chỉ niêm phong tại chỗ. Sau đó công an có lập biên bản thu giữ hơn 14.000 USD và hệ thống camera an ninh của tiệm…
 
Sau khi mời bà Mai về trụ sở Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh làm việc đến 23h đêm, cảnh sát kinh tế lại tiếp tục đến tiệm vàng Hoàng Mai để làm việc kéo dài đến gần 4h sáng hôm sau.
 
Ngày 26.4, bà Mai đã uỷ quyền cho luật sư, đại diện bà để làm việc với cơ quan công an.  


3 comments:

Unknown said...

Qua diển biến của sự việc, ta thấy được các điểm sau :
1/ Đây chỉ là một vụ việc nhằm "đánh dằn mặt " đối thủ cạnh tranh bằng " công cụ thực thi pháp luật "của một vài vị chức sắc trong UBND quận BT.
Nhưng , CABT..đã không lường trước được sự phản ứng quyết liệt từ " đối thủ" của xếp bên UB cùng sự bất bình , phẩn nộ từ dư luận....nên sự việc mới ầm ỉ lên như thê này.
2/Vấn để qiai quyết hậu quả :
* Phía công quyền : Sẽ làm đủ mọi cách để cố gắng hợp thức hóa việc làm sai trái của mình nhằm bảo vệ " xếp " và những chiếc ghế của mình.
* Phía bị hại : sẽ cương quyết làm tới cùng với 2 mục đích :
a) Nhằm để " dằn mặt " lại đối thủ có chức quyền, để khẳng định 1 điều" Tôi không có chức quyền như các vị nhưng tôi có.....tiềm lực " Kinh tế"
b ) Dưới sự hậu thuẩn của các " nhân dân có tiềm lực kinh tế " khác trong lĩnh vực " vàng"..họ sẽ làm tới cùng..để nắm chắc 1 điều rằng...sẽ không có 1 tiệm vàng nào khác trong tương lai sẽ bị như trường hợp của Hoàng Mai
Xem ra..trận chung kết giữa công quyền và nhân dân có tiềm lực này sẽ còn nhiều tấp rất hấp dẫn đấy.
3/ Trên cương vị của " dân ngu cu đen' , chúng ta thực sự sợ hải, lo lắng cho đời sống riêng tư của mình và gia đình luôn phải đối mặt với hiểm họa gọi là " thực hiện biện pháp nghiệp vụ " để trấn áp tội phạp của bọn công quyền tại VN
Chỉ qua 1 sự việc nhỏ xãy ra trong đời sống bình thường của xã hội VN hiện nay, làm chúng ta phải có nhiều suy nghĩ và lo sợ cho sự an toàn của gia đình người thân của chúng ta hiện còn sinh sống tại VN
Thật khiếp sợ và kinh tờm với bọn
" côn đồ " khoát áo công quyền này.
Bao giờ nhân dân ta sẽ được sống trong một xã hội " mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" nhĩ????!!! Tiếc thay

Hoang hac said...

( tiệm vàng Hoàng Mai quận BT , vì đổi 100 đô la , mà bị côn an niêm phong, và đòi tịch thu toàn bộ tài sản đến cả triệu đô la , nên có thơ dưới đây )

Cướp giữa ban ngày !


Thế gian chuyện lạ thấy nhiều
Nhưng mà lạ nhất , phải chăng chuyện này ?!?
Thanh thiên , bạch nhật , ban ngày
Có quân gian ác xông vô tiệm vàng
Niêm phong , biên bản , rộn ràng
Bao nhiêu vàng bạc , đô la gom dồn
Chúng toan mang cả về đồn
Hoàng Mai đau xót , luật chi lạ đời !
Một trăm đô đổi , bao lời ?
Nhưng mà cái cớ , trời ơi là trời !
Đảng kia , đảng phỉ bán trời
Không khao hà bá , không mời thiên lôi
Một lời nhắn nhủ vội thôi :
Làm ăn xứ cộng , coi chừng tiêu ma !

Cộng gian , mồ tổ mả cha !!!

Hoàng Hạc

Unknown said...

Qua diển biến của sự việc, ta thấy được các điểm sau :
1/Bản chất của sự việc ,đơn thuần chỉ là nhằm "đánh dằn mặt " đối thủ cạnh tranh bằng
" công cụ thực thi pháp luật " của một vài vị chức sắc trong UBND quận BT.
Nhưng , CABT..đã không lường trước được sự phản ứng quyết liệt từ " đối thủ" của xếp bên UB cùng sự bất bình , phẩn nộ từ dư luận xã hội ....nên sự việc mới ầm ỉ lên như thê này.
2/Vấn để qiải quyết hậu quả :
* Về phía công quyền : Với công cụ thuận lợi là “ pháp luật “ họ sẽ làm đủ mọi cách cho dù là có bẩn thỉu ch8ang nữa ,cũng chỉ để cố gắng hợp thức hóa việc làm sai trái của mình với mục tiêu nhằm bảo vệ " xếp " trên UB và những chiếc ghế của mình đang ngồi…..
* Về phía bị hại : sẽ cương quyết làm tới để dạt được 2 mục đích :
a) Nhằm để " dằn mặt đáp trả " lại đối thủ có chức quyền, để khẳng định 1 điều" Tôi không có chức quyền như các vị nhưng tôi có.....tiềm lực " Kinh tế"
b ) Dưới sự hậu thuẩn của các " nhân dân có tiềm lực kinh tế " khác trong lĩnh vực " vàng" cảu thành phố..họ quyết sẽ làm tới cùng..để nắm chắc 1 điều rằng...sẽ không có 1 tiệm vàng nào khác trong tương lai sẽ bị như trường hợp của Hoàng Mai
Xem ra..trận chung kết giữa “công quyền” và “nhân dân có tiềm lực” này sẽ còn nhiều tấp rất hấp dẫn đấy.
3/ Trên cương vị của " dân ngu cu đen' :
Chúng ta thực sự sợ hải, lo lắng cho đời sống riêng tư của mình và gia đình luôn phải đối mặt với hiểm họa từ phía “ công quyền “ cái gọi là " thực hiện các biện pháp nghiệp vụ " để trấn áp tội phạm giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân??????!!!!
Chỉ qua 1 sự việc nhỏ này trong hàng ngàn sự việc vẫn xãy ra hàng ngày trong đời sống bình thường của xã hội VN hiện nay, làm chúng ta không khỏi phải suy nghĩ và nom nớp lo sợ cho sự an toàn của gia đình người thân của chúng ta hiện còn sinh sống tại VN
Thật khiếp sợ và kinh tờm với bọn " côn đồ " khoát áo công quyền này.
Bao giờ nhân dân VN ta sẽ được sống trong một xã hội " mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" nhĩ????!!! Tiếc thay