Blogger Widgets

Tuesday, March 4, 2014

Nguyễn Bắc Truyển và Lê Thăng Long: Ai diễn giỏi hơn?

QLB
Đến thời điểm này, mọi thông tin về nhà hoạt động dân chủ Lê Thăng Long chỉ còn là “bóng chim, tăm cá”, trở lại “điểm nóng” xảy ra thời gian hơn một năm về trước, Lê Thăng Long cũng tốn bao giấy mực, công sức của phong trào dân chủ Việt. Long vừa mãn hạn tù, xuất chiêu “độc” ra tuyên bố thành lập Phong trào Con đường Việt Nam, liên doanh với các nhà dân chủ trong nước và hải ngoại tổ chức cuộc thi Quyền con người và Tôi, cùng hàng loạt hoạt động nổi khác nhằm đánh bóng bản thân, Long biết mình phải làm gì trước đám đông dân chủ cuồng tín.
Và, Lê Thăng Long đã đạt được mục đích, trở thành “sao” giữa đám đông dân chủ cuồng tín. Rồi, bỗng dưng “sao” vụt tắt, khi xuất hiện “ông sao” lớn hơn từ trong tù bước ra là Lê Công Định, mọi người bất thần không hiểu tại sao, nhưng Lê Thăng Long thấu hiều hơn ai hết. Vì, những phát ngôn quá lố của Long khi ra tù, nhân danh Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức, có thể nói Long nói q về bản thân, giờ thì “vuốt mặt nể mũi”. Quyết định thông minh, tức thời tuyên bố rút khỏi Phong trào Con đường Việt Nam. Cái quyết định, chỉ đơn giản của cá nhân con người, nhưng làm xấu mặt bao kẻ khác.
Quay trở lại sự việc đang diễn ra những ngày gần đây, Nguyễn Bắc Truyển xuất hiện đình đám chẳng kém cạnh Lê Thăng Long, tuy nhiên khác một chút, Truyển chẳng cần tuyên bố gì, mà chỉ ngồi tại gia được người khác tác động để nổi danh hơn.

Nếu tinh tế một chút, nhiều người có thể dễ dàng nhận thấy điểm tương đồng giữa Nguyễn Bắc Truyển và Lê Thăng Long. Long bị nghi ngờ là mật vụ cộng sản nằm vùng, quãng thời gian cải tạo ở tù là lúc được mật vụ huấn luyện, cho ra tù trước thời hạn để phá tan Phong trào Con đường Việt Nam, đến khi Lê Công Định ra tù mọi sự đã rồi, Phong trào CĐVN chỉ là “ngôi nhà hoang”, Lê Thăng Long tuyên bố rút lui, hoàn thành điệp vụ. Còn Nguyễn Bắc Truyển khác một chút, quyết định hành quân xuống vùng Đồng Tháp Mười, chọn Phật giáo Hòa hào làm điểm tựa cho hoạt động dân chủ, do đó việc kết hôn với tín đồ Hòa hảo là cách tốt nhất để thực hiện điều đó.

Đến đây, nhiều điểm đã được sáng tỏ về hai con người nhiều bí ẩn, mỗi người có cách thể hiện (“diễn”) khác nhau, nhưng có thể nói họ là “cặp đôi hoàn hảo”, biết chọn điểm nhấn để làm nổi mình trước đám đông.

Nguyễn Bắc Truyển nguy hiểm như vậy, tại sao công an Sài Gòn bắt về rồi lại phải thả ra ngay chỉ bắt người xuống thămTruyển, có phải Truyển là con bài của mật vụ cộng sản, và Truyển đang thực hiện tiếp sứ mệnh của Lê Thăng Long, sứ mệnh…“chim mồi”.

Tiếc thay, một số kẻ cuồng tín, mụ mị vẫn tin và nghe theo Truyển, không biết được rằng Nguyễn Bắc Truyển là chiêu bài mới của mật vụ cộng sản, là cái “túi” để “tóm” nốt các nhà hoạt động dân chủ.

Những gì xảy ra những ngày gần đây, cho thấy một điều rằng, phong trào dân chủ, một số người tự nhận hoạt động dân chủ, chưa thực sự đủ tỉnh táo để phân biệt đâu là dân chủ đích thực, đã phản ánh một thực tế đau lòng “chó cứ sủa, đoàn người cứ đi”.
Nguyễn Tâm
Sài Gòn, tháng 3/2014.

No comments: