Blogger Widgets

Wednesday, March 5, 2014

Nguyễn Bắc Truyển: nhà dân chủ hay chim mồi?

QLB 
Đầu xuân năm mới, vào ngày 09/02/2014, cộng đồng dân chủ Việt rúng động bởi hung tin nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bắc Truyển bị bắt bởi Công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp (nơi Truyển tạm trú cùng vợ sắp cưới). Nguyễn Bắc Truyển không có gì lạ với cư dân mạng, anh được biết đến sau khi hoạt động chống phá chính quyền. Mãn hạn tù, tiếp tục dấn thân cho dân chủ, cho nên cái thông tin công an bắt Nguyễn Bắc Truyển khiến nhiều người võ đoán liên quan đến một vụ án chính trị.

Hãy xem người thân của Truyển loan tin: “Vào lúc 10 giờ sáng hôm nay thì Công an ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tới nhà yêu cầu tôi ra Đồn Công an. Họ bố trí công an vào nhà tôi rất đông, con đường vào nhà tôi bị chặn lại. Những người đồng đạo Phật giáo Hòa hảo cũng như những người thân thuộc của mình tới hỗ trợ thì bị họ chặn lại bên ngoài. Công an đã lục soát nhà bà và tịch thu các vật dụng của ông Truyển bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh và nhiều vật dụng khác chưa kiểm hết được…”.

Và lời một tín đồ Hòa hảo: “Vào lúc 4 giờ 30 phút chiều nay trên đường ra nhà con tôi thì tôi thấy vợ chồng Nguyễn Bắc Truyển bị đưa ra ngoài bằng xe honda tới xe bít bùng của công an và xe bít bùng đã chở mất tời giờ không biết đi đâu?”

Cứ thế, hàng loạt trang báo mạng thỏa sức tung hoành, chẳng khác gì cảnh tượng đầu xuân năm mới được lộc trời. Có vẻ trang báo bày thành công ở việc định hướng một nhóm dư luận, để tất cả tin rằng Nguyễn Bắc Truyển bị Công an dàn binh bố trận, bắt về tội trạng nào đó liên quan đến hoạt động dân chủ thời gian gần đây.

Và, ai cũng tin, sau 24 giờ đồng hồ, khi nạn nhân trở về chính thức xác thực sự việc: Theo lời Truyển: “Họ chở tôi về Sài Gòn. Họ nói: ‘Chúng tôi chỉ áp giải anh từ Lấp Vò (Đồng Tháp) về Sài Gòn về vấn đề công nợ của công ty cũ của anh trước đây. Trước khi bị bắt tháng 11/2006, tôi là giám đốc công ty vận tải quốc tế Việt-Thịnh-Phú và tổng giám đốc của công ty khai thác đá granite ở Kontum. Khi tôi bị bắt, toàn bộ hai công ty ngưng hoạt động, xảy ra tình trạng công nợ một số người…”. Ngoài ra, Truyển còn hết lời khen ngợi thái độ, tác phong làm việc của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Sài Gòn, khác hẳn mường tượng ban đầu của Truyển.

Như vậy đã rõ, cộng đồng cư dân mạng một phen hụt hẫng, cảm giác bị mấy trang báo mạng cho ăn quả lừa, có nhiều người ban đầu ngộ nhận kịp tỉnh ngộ. Họ đặt câu hỏi về động cơ, mục đích của nhóm dân chủ này, đặt câu hỏi về thực hư việc công an bắt bớ Nguyễn Bắc Truyển.

Có ý kiến nghi ngờ về con người Truyển, cho rằng không cớ gì mà vừa hết Tết Nguyên đán, công an xông đất nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, bài binh bố trận, lực lượng hùng hậu, đi hơn 200 km chỉ để dẫn độ Truyển về Sài Gòn hỏi năm câu ba điều về việc chậm trả nợ, trong khi đây chỉ là giao dịch dân sự đơn thuần. Vậy thì, Truyển bị bắt vì lý do gì, có phải là liên quan đến công nợ như Truyển nói, hay có một cuộc mặc cả giữa Truyển với công an Sài Gòn, và lý do liên quan đến công nợ chỉ là ngụy biện.

Thủ phạm chính (Nguyễn Bắc Truyển) vẫn bình an vô sự, còn nhóm bạn hơn 20 người hay tin xuống thăm bị bắt, đến nay chưa được thả, tại sao như vậy? có phải Truyển là “chim mồi” để phá tan phong trào dân chủ, phá rã Phật giáo Hòa hảo từ bên trong, khi quyết định kết hôn với tín đồ Hòa hảo.

Còn nữa…
Nguyễn Tâm
Sài Gòn, tháng 2/2014.

2 comments:

John Nguyen said...

con chim moi nhung nguoi hai ngoai , vi han ta biet duoc nhung nguoi hai ngoai bay gio dang can 1 Minh Quan . Cho nen they 1 con chim la vo vap .chao don anh hung moi .. sau do bi vo le ra 1 con chim , moi' thi lai di tim con chim khac... tiep tuc bi cong an tuyen nguoi huan luyen de tro thanh con chim moi hot vang ..la la ... la..

Hoa Tran said...

Công an huấn luyện 1 con chim thả ra ... bà con hải ngoại đang tìm 1 Minh Quân , cung nhau .hoan hô, hoan hô ,.. thế là con chim mồi ra sưc thu tiền .. bà con đóng góp cho chim mồi , 1 mũi tên được 2 cái .. công an tiếp tục đào tạo con chim mồi khác , ra đời là 1 con chim mồi mới ..tha hồ lừa gật các ông bà già hải ngoại đang tìm anh hung..chim mồi.hót liu lo ..liu lo..