Blogger Widgets

Sunday, December 29, 2013

Trung Quốc : Bãi nhiệm đồng loạt 56 dân biểu Hồ Nam vì tham nhũng

QLB 

Bài đăng : Chủ nhật 29 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 29 Tháng Mười Hai 2013

Hội đồng Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 28/12/2013 đã loan báo bãi nhiệm 56 đại biểu cùng một lúc do tham nhũng. Những người này bị cáo buộc đã hối lộ cho các đại biểu cấp thành phố.
Trong một thông cáo trên mạng, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc – một tổ chức « dân cử » thực ra chỉ làm công việc thông qua và áp dụng tại địa phương các quyết định của đảng Cộng sản – cho biết đã bãi nhiệm 56 trong tổng số 763 đại biểu của hội đồng này.

Theo kết quả điều tra sơ khởi, được Tân Hoa Xã đưa lại hôm qua, các cán bộ này đã hối lộ cho 518 đại biểu Hội đồng Nhân dân Hành Dương (Hengyang) – thành phố lớn thứ hai của tỉnh Hồ Nam, và 68 quan chức địa phương.

Tân Hoa Xã cho biết số tiền hối lộ cho các quan chức thành phố - những người có quyền chỉ định đại biểu của mình vào Hội đồng Nhân dân tỉnh, lên đến tổng cộng 110 triệu nhân dân tệ (13 triệu euro). Theo chính quyền, việc đưa hối lộ là nhằm gian lận kết quả bầu cử nội bộ được tổ chức vào đầu năm 2013.

Theo quyết định của Hội đồng Nhân dân tỉnh, 512 cán bộ cấp thành phố liên quan đã đồng loạt xin từ nhiệm.

Sự kiện này xảy ra trong lúc chiến dịch chống tham nhũng quy mô của ông Tập Cận Bình đang lên đến cao điểm. Trở thành Tổng bí thư từ tháng 11/2012, Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ tấn công « từ ruồi đến cọp », tức các cán bộ tham nhũng mọi cấp.

Hôm thứ Sáu 27/12, chính quyền cũng loan báo mở điều tra đối với Phó Bí thư Khu tự trị Tân Cương. Đây là nhân vật thứ 17 mang hàm tương đương hoặc cao hơn cấp Thứ trưởng lọt vào tầm ngắm của chiến dịch. Trong số các quan chức cao cấp khác bị điều tra có Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin), nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước ; hay Lý Đông Sinh (Li Dongsheng), Thứ trưởng Bộ Công an, bị cách chức trong tuần này.

Tuy vậy các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của chiến dịch, cho rằng chỉ có cải cách chính trị sâu sắc mới có thể thực sự chống lại nạn dịch tham nhũng, trong khi về mặt này chưa hề có chuyển biến.
Thuỵ My

No comments: