Blogger Widgets

Saturday, November 2, 2013

Bí mật tàu ngầm Úc đột nhập cửa sông Trung Quốc

QLB 

Thông tin động trời này đã được nhiều trang mạng quân sự của Trung Quốc đưa tin và thừa nhận sự việc này xảy ra cách đây đúng 21 năm...

Tờ CNJ của Trung Quốc tiết lộ, vào ngày 22/10/1992 một chiếc tàu ngầm của Úc đã lặng lẽ thâm nhập sâu vào vùng lãnh hải nước này mà không bị phát hiện, theo đó chiếc tàu ngầm bí ẩn này đã len lỏi dưới mặt biển sâu và áp sát Thượng Hải để thu thập tin tức tình báo.
Trên thực tế thông tin này đã được phía Trung Quốc giữ kín vì không muốn thể hiện sự yếu kém của lực lượng cảnh báo và bảo vệ biển của nước này vào những năm 90 của thế kỷ trước. Sau khi thông tin này bị tiết lộ thì các chuyên gia quân sự cho rằng thực tế Bắc Kinh đã nhiều lần bị Mỹ và các quốc gia đồng minh tiến hành do thám mà không hay biết.

Sự việc này được báo chí Trung Quốc tường thuật lại cụ thể khi các nhân chứng là ngư dân của nước này đang đánh bắt cá tại cửa sông Dương Tử, khu vực được đánh giá là khá nông và nước đục rất khó cho hoạt động của tàu ngầm tại đây, thế nhưng trong khi các ngư dân thả lưới thì đã vô tình trở thành cái thòng lọng bủa vây chiếc tàu ngầm do thám của hải quân Úc.

Chiếc tàu đã nổi lên để tránh những chiếc lưới đánh cá nhưng nó đã vô tính mắc vào lưới, để tránh khỏi bị phát hiện chiếc tàu đã lặn sâu và quay trở lại biển, những chiếc tàu đánh cá đã phải cắt lưới để tránh khỏi việc bị chìm tàu, tờ chinamil cho biết.

Dù thông tin sau đó không được phía Trung Quốc cũng như Úc công bố, nhưng sau này tình báo Trung Quốc mới biết rằng chiếc tàu xâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này chính là loại tàu ngầm lớp Oberon của hải quân hoàng gia Úc.

Oberon là loại tàu ngầm được coi là chủ lực của hải quân Úc vào thế kỷ trước đây là loại tàu ngầm tầm trung có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng hoạt động tại những vùng nước nông.

Theo nhiều nguồn tin thì chiếc tàu này thậm chí còn được trang bị các ngư lôi hiện đại của Mỹ có kết nối với các hệ thống điều khiển hỏa lực, tờ chinamil nhận định, vào thời điểm năm 1992 chiếc tàu này đã không sử dụng vũ lực để tấn công nếu không hải quân Trung Quốc sẽ bị rơi vào thế bị động hoàn toàn, tuy nhiên việc nổ súng là điều khó xảy ra vào thời điểm đó, tờ chinamil nhấn mạnh thêm.

Dẫu sao việc hải quân Trung Quốc để một chiếc tàu ngầm của Úc dễ dàng qua mặt cũng trở thành một sự xấu hổ lớn lao đối với quân đội nước này, vì thế thông tin trên đã được giấu kín trong suốt một thời gian dài sau đó.

Theo nhiều nguồn tin thì chiếc tàu thâm nhập lãnh hải Trung Quốc vào năm 1992 đã chính thức được cho nghỉ hưu vào năm 1996 và nó trở thành một phần lịch sử của hải quân nước này.

Giờ đây khi lực lượng hải quân của Trung Quốc đã trưởng thành hơn, những câu chuyện tương tự đã không còn xảy ra, nhưng cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc vẫn bị bí mật theo dõi bằng những phương tiện và hình thức hiện đại khác mà không biết. Trong ảnh là cảnh bên trong chiếc tàu ngầm từng có chuyến thâm nhập lịch sử để thu thập thông tin tình báo từ Trung Quốc của hải quân hoàng gia Úc.
Theo Soha

No comments: