Blogger Widgets

Friday, July 5, 2013

Snowden nhận lời “cầu hôn” của điệp viên Nga Anna hay là nước cờ tị nạn?

QLB  
Snowden nhận lời “cầu hôn” của điệp viên Nga Anna Chapman
 Anna Chapman và Edward Snowden - Ảnh: Twitter/Reuters
 - Dân cư mạng chưa hết xôn xao bởi ngày 3.7, nàng điệp viên Nga xinh đẹp Anna Chapman bất ngờ đăng thông điệp bất ngờ trên Twitter: “Snowden, anh có cưới em không?”.

 Chapman - Con gái của nhà ngoại giao Nga - nổi tiếng trên toàn thế giới khi nhóm điệp viên của cô tại Mỹ bị phanh phui vào năm 2010. Chapman đã thừa nhận mình là một điệp viên Nga và bị trục xuất về nước cùng 9 người khác trong một cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Mỹ.

Từ khi trở về nước, nữ điệp viên quyến rũ đã trở thành một nhân vật nổi tiếng, tham gia trình diễn thời trang, trở thành gương mặt quảng cáo của một ngân hàng ở Moscow, làm người dẫn chương trình truyền hình đồng thời gia nhập nhóm lãnh đạo của một phong trào thanh niên thân điện Kremlin.
Hôm nay ngày 5-7-2013, Một tài khoản Twiter mang tên cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã nhận lời cầu hôn của Anna Chapman , hai ngày sau khi cựu điệp viên Nga ngỏ lời trên trang mạng xã hội này.
Snowden đã viết : “Tôi sẽ cưới Chapman bất kể điều gì. Khỉ thật, hãy nhìn cô ấy mà xem”, Edward Snowden viết trên Twitter, theo website của Đài Tiếng nói nước Nga.Snowden hiện bị nước Mỹ truy nã ráo riết vì tiết lộ các thông tin tuyệt mật về chương trình do thám của Cục An ninh Quốc gia (NSA). Nước Mỹ bị phân hoá bởi chính Snowden, người ta đồng tình rằng: Snowden chính là kẻ phản quốc, nhưng người ta cũng lên án Chính Phủ Obama đã vi phạm luật pháp và cần phải có một cuộc điều tra độc lập để đưa ra truy tố theo đúng pháp luật.

Cựu nhân viên CIA 30 tuổi được cho là đang ở tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow từ hôm 29/6 sau khi thoát khỏi Hồng Kong, trong lúc chờ đợi một quốc gia khác cho phép tị nạn.

Ban đầu, Snowden cũng nộp đơn xin tị nạn tại Nga song anh đã rút đơn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra điều kiện anh phải ngưng làm tổn hại nước Mỹ.

Sau khi Snowden chấp nhận lời cầu hôn của Chapman, ngay lập tức một nick Twitter có tên KeXXit đã nói đùa: “Cô ấy làm theo lệnh của Putin, anh có biết không? Đây là giải pháp cho vấn đề của anh”.

Việc Snowden kết hôn với cựu điệp viên 31 tuổi có thể sẽ là chìa khóa giúp giải quyết vấn đề tị nạn của anh, theo Đài Tiếng nói nước Nga, dù rằng câu chuyện tình gián điệp xuyên biên giới này có lẽ chỉ là một trò đùa, thể hiện sự cảm thông giữa những "kẻ thù của nước Mỹ".

Dòng tweet trả lời của Edward Snowden - Ảnh: Chụp màn hình

Theo Reuters, vài tiếng đồng hồ sau dòng tweet cầu hôn, Chapman đã viết thêm một thông điệp: “NSA, các ngài có chăm sóc cho con cái của chúng tôi không?”.

Tuy nhiên, nhiều khả năng tài khoản Twitter mang tên Snowden nói trên là giả mạo. Theo nhà báo của tờ The GuardianGlenn Greenwald, người hợp tác với Snowden để tiết lộ các thông tin mật, Snowden không có tài khoản Twitter lẫn Facebook. Ông cũng bổ sung rằng tài khoản mang tên Snowden nói trên là giả mạo và không thuộc về cựu nhân viên CIA, theo Đài Tiếng nói nước Nga.

Trần Quốc Tế

No comments: