Blogger Widgets

Sunday, June 30, 2013

Obama không thăm Mandela nhưng gặp riêng gia đình

QLB 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang công du Nam Phi, hôm nay 29/06/2013 không đến thăm cựu Tổng thống Nelson Mandela. Người được ông xem là một « anh hùng », « nguồn cảm hứng cho thế giới », hiện vẫn luôn trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên ông Obama sẽ gặp riêng gia đình ông Mandela. Trong cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Nam Phi Jacob Zuma, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố : « Tinh thần can đảm của Nelson Mandela là nguồn cảm hứng cho thế giới (…). Thắng lợi huy hoàng của Mandela và của Nam Phi nói lên những điều hết sức sâu sắc trong tinh thần nhân loại ». 

Năm nay gần 95 tuổi, nhập viện từ ba tuần qua vì nhiễm trùng phổi nặng, sức khỏe của ông Mandela trong hai ngày gần đây có cải thiện hơn, nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch. « Để cho ông Nelson Mandela được yên tĩnh và do mong muốn của gia đình ông », Barack Obama sẽ không đến Medical Heart Hospital, nơi vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi đang được điều trị. Nhưng Tổng thống Mỹ và phu nhân sẽ « gặp riêng các thành viên gia đình ông Mandela để chúc sức khỏe và cầu nguyện cho ông trong giờ phút khó khăn này ». 

Barack Obama đã tiếp xúc với người hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại Nam Phi vào năm 2005, lúc đó còn là một thượng nghị sĩ trẻ. Từ khi đắc cử tổng thống, ông không có dịp nào gặp lại, nhưng đã nhiều lần trò chuyện qua điện thoại. Nhiều người tiếc rằng nếu có cuộc gặp gỡ giữa hai vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ và Nam Phi, đều được tặng giải Nobel hòa bình, thì sẽ là một sự kiện gây dấu ấn đậm nét. 

Tình trạng sức khỏe khá tuyệt vọng của Nelson Mandela đã là một bóng mây xám phủ lên chuyến công du châu Phi của Tổng thống Mỹ, có cha là người Kenya, nhưng từ khi nhậm chức đến nay chỉ mới ghé qua châu Phi có một lần. Trong suốt chuyến đi, ông đều nhắc đến tấm gương của Mandela mà theo ông là « người hùng của thế giới ». 

Trong bối cảnh Trung Quốc và một số quốc gia mới nổi khác ngày càng chú tâm đến tài nguyên thiên nhiên của châu Phi, Tổng thống Hoa Kỳ nhân chuyến đi này cũng nhấn mạnh, đã có 600 công ty Mỹ làm ăn tại Nam Phi, thu dụng 150.000 nhân viên.

Thuỵ My

No comments: