Blogger Widgets

Thursday, April 4, 2013

Nhóm Kiến nghị 72 lên tiếng

QLB 


Nhóm chủ xướng Kiến nghị 72 trong cuộc gặp trao kiến nghị cho Quốc hội 

Nhóm chủ xướng Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, còn gọi là Kiến nghị 72, ra thông cáo nói 'chuyển từ toàn trị sang dân chủ là yêu cầu cấp bách' của đất nước và nhân dân.Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A... 

Một số người đại diện cho nhóm này hôm 4/2 đã tới trao kiến nghị cho Quốc hội Việt Nam. 

Tuy nhiên, trong thời gian một tháng qua, Kiến nghị 72 dường như đã trở thành mục tiêu chỉ trích của phương tiện truyền thông nhà nước. 

Mới nhất, Chương trình Thời sự VTV1 tối thứ Sáu 22/3/2013 chiếu phỏng vấn với người dẫn đầu nhóm trí thức trao Kiến nghị 72 cho Quốc hội - cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, trong đó ông Lộc bác bỏ vai trò đại diện của mình. 

Trước đó, một số báo cũng đăng cáo buộc nhiều chữ ký ủng hộ bản Kiến nghị 72 là "ngụy tạo". 
'Thủ đoạn không chính đáng' 

Dường như để đáp lại 'chiến dịch' tấn công trên các luồng thông tin chính thống, Thông cáo ra hôm thứ Ba 2/4 của nhóm chủ xướng Kiến nghị 72 viết rõ: "cho đến nay nội dung của Kiến nghị 72... bị một số vị lãnh đạo và một số bài viết trên báo hàm ý phê phán gay gắt, kết tội là chống đối Đảng cầm quyền và Nhà nước, phá hoại đại đoàn kết dân tộc, thậm chí đòi xử lý". 

"Đổi mới căn bản thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ, là yêu cầu cấp bách của đất nước, của nhân dân." 


Thông cáo của nhóm chủ xướng Kiến nghị 72 

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, trong một phát biểu hôm 25/2, dường như đã ngầm ám chỉ tới bản kiến nghị này khi gọi các quan điểm về bỏ sự lãnh đạo của Đảng CSVN, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội.... là "suy thoái đạo đức". 

Bản thông cáo của các trí thức mà BBC có trong tay giải thích về tinh thần của Kiến nghị 72, trong đó nói: "Chưa bao giờ lòng tin của dân đối với lãnh đạo ĐCSVN và Nhà nước thấp như ngày nay". 

"Cuộc sống chỉ rõ nguyên nhân gốc rễ dẫn tới tình hình ấy chính là chế độ toàn trị của một đảng trên thực tế đang chi phối toàn bộ quyền lực nhà nước và hệ thống chính trị, đứng trên Nhà nước và pháp luật, vô hiệu hóa nhiều quyền tự do, dân chủ đã được quy định trong Hiến pháp…" 

Thông cáo thẳng thắn chỉ ra: "Vì vậy, đổi mới căn bản thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ, là yêu cầu cấp bách của đất nước, của nhân dân". 

Kiến nghị 72 gồm 7 điểm, đặt khuyến nghị bỏ Điều 4 Hiến pháp về quyền lãnh đạo của Đảng CSVN lên hàng đầu, coi đó là điều kiện cần thiết để có thay đổi thực sự. 

"Dùng bạo lực và những thủ đoạn không chính đáng để duy trì chế độ toàn trị, cưỡng lại ý chí của nhân dân sẽ gây nguy hại lớn cho đất nước, cho dân tộc và cho cả Đàng CSVN," bản thông cáo viết. 

Các tác giả viết thêm: "Kiến nghị 72 không có mục đích nào khác hơn là góp phần vào bước khởi đầu đổi mới thể chế chính trị theo tinh thần đó". 

Họ yêu cầu công bố Kiến nghị 72 cũng như các ý kiến khác với Dự thảo mà giới chức đưa ra, "chấm dứt cách đưa tin, bình luận một chiều, tạo điều kiện và khuyến khích thảo luận công khai, dân chủ, tranh luận thẳng thắn, nhằm đạt được sự đồng thuận tối đa theo tinh thần đoàn kết và hòa giải dân tộc".

BBC

3 comments:

Anonymous said...

Cho đến giờ, dân cư mạng vẫn cho rằng các bài viết trên báo chính thống, trên TV nhằm phê phán "kiến nghị 72" toàn là đồ dởm,giả tạo hoặc có nhân vật bị "cái gọi là đảng CSVN" bóp cổ vặn họng bắt phải "sủa" theo ý của dảng !!!

Kiến nghị 72 vẫn là nguyên vọng của dân VN, môt khi chế độ độc đảng này còn nằm đó.

Lòng tin vào đảng không phải là thấp nữa, mà là "không còn gì cả".
Vì bây giớ đảng đi ngược với dân !!! Còn mồng miệng đảng nói ra, chỉ là sáo rỗng , bốc phét.

Chín Củi said...

Nghe nhiều người tuyên truyền về gia đình Trọng Lú, những người con của ông có cuộc sống bình thường như mọi người dân "không cộng sản" - nghĩa là không lợi dụng địa vị của bố mình để tiến thân và làm giàu trong thời kỳ kinh tế đổi mới ... điều đó chúng ta nên tiếp tục tiếp cận và nhìn cho rõ hơn.
Nhưng qua những lời nói của ông ta, nhiều người hiểu biết và nhận xét, Trọng Lú thật sự không lú lẫn như người ta gán ép cho, mà ông ta có sự khôn ngoan của một TBT "không muốn mất lòng ai " hoặc là muốn "dĩ hòa vi quý" để cùng sống chung hoà bình với lũ đàn em quỷ đỏ.
Ông ta thuộc loại lý thuyết gia "ba phải" - đây là một loại suy nghĩ và ứng phó của nhiều người đang sống chung với cộng sản tại nước ta.
Bảo là đúng cũng cười - bảo là sai cũng cười.
Cộng sản rành nghề tâm lý, quỷ quyệt trong cách ứng xử, nếu mềm thì ta nắn - nếu dắn thì ta buông - nếu lơ là là ta bóp dái liền.
Nhân vụ "kiến nghị 72 ", trong đó có yêu cầu tách QĐND ra khỏi sự lệ thuộc và điều động của đảng CSVN. Nghĩa là QĐNDVN duy nhất chỉ phục vụ nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam mà thôi, hệ thống quân sự này không thuộc bất cứ đảng phái chính trị hoặc phe nhóm nào.
Một điều rất công bằng, chính đáng, hợp tình hợp lý và đạo đức của con người Việt Nam.
Nhưng Trọng Lú đã mỏm mẻm tuyên bố xa gần: đó là ... "suy thoái đạo đức" - đây là cái kiểu "đạo đức cách mạng" mà những người CSVN thường rao bán lải nhải hàng ngày trên khắp các phương tiện truyền thông, vậy :
Đạo đức cách mạng cộng sản là gì ?
Là bán tài nguyên, đất rừng, biển đảo cho tàu cộng .
Là chia phe nhóm nằm dưới nhiều hình thức tài chính để bòn rút tiền bạc của dân nghèo.
Là tham nhũng hối mại quyền thế.
Là ăn bớt ăn sén tiền đô-la từ các nguồn tiền trợ giúp của các nước tiên tiến kỹ thuật cao trên thế giới.
Là cài cắm người của mình trong hệ thống ngân hàng để thao túng, lũng đoạn và thâu tóm khi thời cơ chín mùi.
Còn nhiều và còn nhiều, nếu chúng ta để ý sẽ tìm ra, vì những hành động của chế độ cộng sản đương thời đang ở giai đoạn bất chấp dư luận - công khai và lộ liễu ngay giữa ban ngày.

"KIẾN NGHỊ 72" phát xuất từ 72 nhân sĩ yêu nước chân chính và nồng nàn vô cùng.
Chúng ta phải cương quyết và đồng thanh nhất trí ủng hộ cho họ, bằng tất cả mọi sự chúng ta có thể làm được.
Ngoài việc gửi thỉnh nguyện thư với nhiều chữ ký ủng hộ, chúng ta nên tổ chức các cuộc xuống đường - ủng hộ bằng chính đôi chân đôi bàn tay cho đại cuộc.
Đầu xuôi thì đuôi lọt - Bước căn bản đã vượt qua - bước thành công đang gần kề.

CHÚC SỨC KHOẺ và THÀNH CÔNG MỸ MÃN.

Anonymous said...

Các báo ở trong nước nếu muốn tự do viết sướng tay thì đừng có sủa bậy. Thế nào cũng có kẻ lỡ tay sẩy miệng rồi nó cho nghỉ việc thậm chí bóc ca chục tập lịch qua ngày