Blogger Widgets

Tuesday, January 29, 2013

ÔNG ĐỖ MƯỜI "ĐẺ RA" LÝ MỸ


Chiều 21-3-1978, Hội trường của trường đảng Nguyễn Ái Quốc II, Thủ Đức, như nghẹt thở. Mấy trăm cán bộ cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố phía Nam được triệu tập về đây từ hai, ba ngày trước. Ăn, ngủ ngay tại đây, nội bất xuất, ngoại bất nhập, công an giám sát chặt chẽ. Tôi là phóng viên báo Tiền Phong, Trung ương Đoàn trưng dụng làm “nhiệm vụ đặc biệt” cũng nằm trong số đó. Nhiệm vụ đặc biệt gì không ai được biết. Qua vài thông tin rò rỉ, các “quân sư quạt mo” nhận định chuẩn bị đánh tư sản thương nghiệp, mật danh X-3, dưới sự chỉ huy của “Bàn tay sắt” Đỗ Mười và giờ G đã điểm! Khi đó, ông Đỗ Mười là Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Xã hội chủ nghĩa, phụ trách vấn đề cải tạo Công thương nghiệp XHCN tại miền Nam.

Hôm đó, ông Đỗ Mười mặc chiếc quần Kaki màu cà phê đậm, chiếc áo Sơ mi ngắn tay cùng màu, chân đi dép. Ông có khổ người khệnh khạng, mặt chữ “nãi”, trán ngắn đầy nếp nhăn, miệng cá trê, bờm tóc dựng trông rất dữ. Tôi đã được nghe nói nhiều về tính bốc đồng, nóng nảy của ông Đỗ Mười, hôm đó được giáp mặt, quả đúng vậy.
Đúng như mọi người dự đoán, chiến dịch X-5 đã bắt đầu.
Ông Đỗ Mười đọc Quyết định của Thủ tướng, đọc Chỉ thị 100 - CP, và triển khai kế hoạch cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Ông nói: “Từ sau giải phóng chúng ta đã thực hiện X-1, tập trung bọn ngụy quân, ngụy quyền học tập cải tạo. Đã thực hiện X-2 đánh bọn tư sản mại bản. Bây giờ chiến dịch X-3, quyết liệt nhất, nhằm tiêu diệt tận gốc rễ chủ nghĩa tư bản, tay sai đế quốc Mỹ…
“Đánh rắn phải đánh dập đầu, ta đã đánh dập đầu rồi, nhưng con rắn tư bản đánh dập đầu nó chưa chế, cái đuôi nó còn nguy hiểm hơn cái đầu. Không giần cho nát cái đuôi của nó, thì nó vẫn tác oai tác quái phá chúng ta. Vừa qua kẻ nào vơ vét mì chính (bột ngọt), vải vóc, đường, sữa đầu cơ trục lợi, rồi lại đổ tội cho nhà nước ta chuyển ra Bắc nên thị trường khan hiếm? Chính là bọn tư sản thương nghiệp! Kẻ nào tích trữ thóc gạo để dân ta đói? Chính là bọn đầu nậu lúa gạo. Tôi hỏi các đồng chí, kẻ nào cung cấp lương thực, thực phẩm cho tổ chức phản động trên Lâm Đồng chống phá cách mạng? Kẻ nào? Chính là bọn tư sản đấy! Bọn gian thương đầu cơ, phá hoại, bọn ngồi mát ăn bát vàng, rút rỉa máu xương đồng bào ta, ngăn cản con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa của đảng ta ...”.
Ông Đỗ Mười nói say sưa, hùng hồn, quyết liệt. Mép ông sủi bọt. Tay ông vung vẩy. Mồ hôi trán đầm đìa.
Lúc đầu ông mặc quần áo nghiêm chỉnh, sau một hồi diễn thuyết khoa chân múa tay, ông bật nút áo sơ mi phanh ngực ra. Cuối cùng cởi phăng cái áo sơ mi ướt đẫm mồ hôi, trên người ông chỉ còn mỗi chiếc áo may ô ba lỗ.
Ông vẫn hăng nói: “Cho nên chúng ta phải róc thịt chúng ra. Bắt chúng lao động sản xuất, tự làm lấy mà ăn. Phải biết cày ruộng, cấy lúa, trồng ngô. Đất hoang còn nhiều, bắt chúng đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm miếng ăn ...”.
Bầu không khí ngột ngạt và kích động muốn nổ tung hội trường. Sức nóng từ Đỗ Mười truyền đến từng người. Tiếng vỗ tay rào rào, tiếng cười tiếng nói hả hê. Những gương mặt hừng hực khí thế "xung trận".
Xin đừng ở vị trí hôm nay phán xét những người trong cuộc ba mươi lăm năm trước, thời điểm đó tư duy của mọi người khác bây giờ, nhất là tư duy của những cán bộ đảng viên vốn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách của đảng. Những người mà Đảng bảo sao cứ làm đúng phắc như vậy. Hãy bình tĩnh nhìn lại một cách trung thực, khách quan, để thấy một phần nỗi đau của mình, bạn bè mình, dân tộc mình, nỗi đau từ sự ấu trĩ, nóng vội, làm ào ào, đặt trái tim không đúng chỗ ngay từ khởi đầu!
Ông Đỗ Mười kết thúc buổi triển khai chiến dịch X-3, bằng một mấy cái chém tay như có 'thượng phương bảo kiếm': “Anh nào, chị nào nhụt ít chí thì lui ra một bên. Kẻ nào tỏ ra nhân nhượng với bọn tư sản là phản bội giai cấp, không phải Bôn - sê- vích, có tội với đảng với dân, sẽ bị trừng trị!”.
Chúng tôi ra về với một tâm trạng nặng nề, mag theo lời cảnh tỉnh “Tuyệt đối bí mật”.
Nhưng hình như linh tính đã báo điềm chẳng lành cho thành phố Sài Gòn. Đó là cảm giác của tôi khi chạy xe máy từ cầu Công Lý lên cảng Bạch Đằng vòng qua Chợ Lớn. Người dân đổ ra đường nhiều hơn, vội vã, tất tưởi, gương mặt thất thần, nhiều tốp người tụm nhau bàn tán. Người ta nháo nhào đi mua từng cân muối ký gạo, như sắp chạy càn. Người dân thành phố vốn nhạy cảm và đó lại là cảm giác đúng: Thủ tướng nào thì chưa biết, nhưng trước hết phải lo thủ lấy miếng ăn!
Bảy giờ sáng hôm sau, ngày 23-3-1978, tất cả các cửa hàng kinh doanh to nhỏ, đủ mọi ngành nghề, ngóc ngách, đóng cửa, án binh bất động theo lệnh của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Một bản thông báo ngắn gọn do ông Vũ Đình Liệu thay mặt UBND thành phố ký được ban hành ngay sau đó, xác nhận “Chiến dịch X-3”, bắt đầu ở thành phố mang tên Bác.
Tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán, nhà hàng, cửa hàng, kho tàng, trung tâm dịch vụ bị niêm phong. Danh sách đã được lên từ trước. Họ làm bí mật lâu rồi. Như một trận đánh giặc đã được trinh sát, điều nghiên tỉ mỉ, chính xác. Các tổ công tác ập vào từng điểm bất ngờ, nhanh chóng niêm phong tài sản, khống chế mọi người trong gia đình nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mỗi điểm niêm phong có tối thiểu một tổ ba người, không cùng cơ quan, không quen biết nhau. Họ là thanh niên xung phong, thanh niên công nhân các nhà máy, sinh viên các trường đại học, cả những thanh niên các phường được huy động vào chiến dịch.
Ngay buổi chiều hôm ấy một cuộc mít tinh tuần hành từ Nhà văn hóa thanh niên do Thành đoàn tổ chức. Hàng ngàn học sinh, sinh viên rầm rộ xuống đường, diễu hành khắp các phố chính Sài gòn, Chợ Lớn, hoan nghênh chính sách cải tạo công thương nghiệp của đảng, đả đảo bọn gian thương. Suốt đêm Câu lạc bộ thanh niên vang lên bài ca “Tình nguyện”, “Dậy mà đi”. Khi chống Mỹ sinh viên học sinh hát những bài hát ấy, giờ cũng hát những bài hát ấy để tăng bầu nhiệt huyết đánh tư sàn!
Ngày 26-3-1978, cô công nhân Nguyễn Thị Bé B. ở nhà máy dệt Phong Phú được kết nạp đoàn vì từ chối nhận một món quà của một cơ sở kinh doanh mà cô canh giữ. Tiếp theo một trường hợp tương tự, anh thanh niên Vũ Ngọc Ch. ở nhà máy dệt Thắng Lợi.
Mấy ngày sau tiếng trống ở trường Trần Khai Nguyên quận 5, vang lên, như trống trận. Đó là nơi tập trung của 1.200 thanh niên học sinh người Hoa xuống đường ủng hộ chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, người dẫn đầu là cô học sinh lớp 11, có gương mặt búp bê, mái tóc cắt ngằn: Lý Mỹ.
Lý Mỹ là con gái một gia đình kinh doanh buôn bán, có một cửa hàng ở đường Cách mạngTháng Tám, quận 10. Khi X-3 nổ ra, Lý Mỹ mới 17 tuổi, được tổ chức đoàn tuyên truyền giáo dục lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, được kết nạp đoàn khóa 26-3, được nghe đích thân ông Đỗ Mười nói chuyện về chính sách cải tạo công thương nghiệp. Trái tim non trẻ của cô học sinh mười bảy tuổi như sôi sục bầu máu nóng đấu tranh giai cấp, cô đã chọn đối tượng để đấu tranh, đó chính là cha mẹ mình.
Lý Mỹ vận động thuyết phục cha mẹ kê khai tài sản, cha mẹ chần chừ, cô trực tiếp đứng ra kê khai. Cô theo dõi bố mẹ cất giấu vàng bạc, của cải, báo cho tổ kê khai moi móc ra bằng hết. Lý Mỹ phát biểu trên báo: “Tinh thần Pavel Corsaghin sáng chói trong trái tim tôi! Tôi không cần vàng bạc, của cải, cha mẹ tôi bóc lột của nhân dân. Từ hôm nay tôi từ bỏ giai cấp bóc lột, bước sang cuộc sống mới, hòa vào dòng người lao động vinh quang xây dựng xã hội chủ nghĩa” (Báo Tiền Phong số 40 ,1978).
Khi cha mẹ vật vã than khóc, và dọa ra nước ngoài, Lý Mỹ tuyên bố nếu cha mẹ xuất cảnh, cô sẽ ở lại một mình, chấp nhận cuộc sống cô đơn để cống hiến cho lý tưởng cộng sản !
Không phải chỉ có một Lý Mỹ, mà hàng trăm “Lý Mỹ” như vậy. Những “Lý Mỹ” được sinh ra nóng hổi dưới lá cờ Đoàn thanh niên cộng sản Hổ Chí Minh.
Khi cải cách ruộng đất ở miền Bắc tôi là đứa trẻ sáu tuổi đi xem đấu tố như xem hội hè, khi cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam, tôi ba mươi tuổi, là người trong cuộc. Trước con mắt tôi, cuộc cách mạng sau chỉ khác cuộc cách mạnh trước là không bắn giết, còn giống hệt nhau. Cũng con tố cha mẹ, vợ tố chồng, bạn bẻ tố nhau. Những cán bộ từng hoạt động bí mật trong chiến tranh, được những gia đình buôn bán , giàu có bao bọc, giờ quay ngoắt lại tịch thu tài sàn ân nhân của mình. Những tính từ bọn, đồng bọn, “tên tư sản”, “con buôn” thay danh từ ông, bà, anh, chị. Gần ba chục năm trước, người bị quy là địa chủ, phú nông xấu xa thế nào, thì 1978, người bị gọi là tư sản, con buôn xấu xa như vậy. Người ta đã phủ nhận một tầng lớp tiên tiến của xã hội, nhục mạ tầng lớp đó, đào hố ngăn cách giữa các tầng lớp nhân dân, và kéo lùi sự phát triển của đất nước, đó là một sự thật lịch sử cần ghi nhận.
Chiến dịch X-3 thành phố Hồ Chí Minh, đã đánh gục 28.787 nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ buôn bán.
Ông Nguyễn Văn Linh nói: “ Khi tôi làm Trưởng ban cải tạo trung ương, tìm hiểu và dự kiến Sài Gòn, Chợ Lớn có khoảng 6.000 hộ kinh doanh buôn bán lớn. Khi anh Đỗ Mười thay tôi, anh ấy áp dụng theo quy chuẩn cuộc cải tạo tư sản Hà Nội từ năm 1955, nên con số mới phồng to lên như vậy” (Nguyễn Văn Linh, Những trăn trở trước đổi mới).
Ông Đỗ Mười đưa hàng ngàn hộ tiểu thương, trung lưu vào diện cài tạo, gộp luôn những hộ sản xuất vào đối tượng đó.
Ông Nguyễn Văn Linh nói: “Anh Mười không trao đổi với chúng tôi. Anh ấy có 'thượng phương bảo kiếm' trong tay, toàn quyền quyết định” (Nguyễn Văn Linh trăn trở cuộc đổi mới).
Ông Đỗ Mười thay ông Nguyễn Văn Linh làm Trưởng ban cải tạo ngày 16-2-1978. Trong chiến dịch X-3, Đỗ Mười không sử dụng người cùa Nguyễn Văn Linh, mà đưa hầu hết cán bộ từ miến Bắc vào nắm giữ những vị trí quan trọng. Đồng thời ông bố trí cán bộ các ngành thương nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ, kho hàng vào tiếp quản. Ông đóng đại bản doanh ở Thủ Đức, trực tiếp chỉ đạo, không tham khảo bất cứ ý kiến ai trong cơ quan lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.
Kết quả X-3, với “công lao to lớn” của Đỗ Mười, thu được khoảng hơn 4.000 kg vàng, gần 1.200.000 đô la, và một khối lượng hàng hóa không thống kê hết. Từ chiếc xe hơi, TiVi, tủ lạnh, đến bịch bột giặt, quả trứng gà đều khê khai và tịch thu chất trong các kho, để rồi không cánh mà bay, hoặc biến thảnh phế thải.
X-3, cú đòn trời giáng cuối cùng, biến “Hòn ngọc Viễn Đông” thành “Thành phố chết”, đẩy thêm dòng người bỏ đất nước ra đi bất chấp hiểm nguy, bao nhiêu số phận đã rã rời trên biển sâu. Năm 2005, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhìn nhận: “Trong các chiến dịch cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp, nhiều nhân sĩ yêu nước, nhiều nhà kinh doanh có công với cách mạng đã không được coi như bạn nữa, gây những tổn thất lớn về chính trị và kinh tế".

Có lần chúng tôi hỏi nhà báo Trần Bạch Đằng: “Hình như trong 63 năm tham gia cách mạng và làm lãnh đạo, ông Đỗ Mười không đề lại một tác phẩm nào?”. Ông Trần Bạch Đằng chớp mắt nhếch cái miệng méo xẹo: “Cha ấy để lại cho đời tác phẩm cải tạo công thương nghiệp !” .
Ông Đỗ Mười sinh ngày 2-2-1917 tại Thanh Trì, Hà Nội. Ông làm rất nhiều chức vụ quan trọng, từng làm Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam 1991-1997.
Tôi không muốn viết chân dung ông bởi chẳng có gỉ đáng viết, chỉ ghi lại vài dòng những người đồng chí của ông, nhận xét về ông.
Ông Đoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ tướng chính phủ kề: “Một lần anh Mười xuống Hải Phòng, tôi và anh Nguyễn Dần dẫn anh ấy đi thăm nhà máy đóng tàu. Đi ngang Quán Toan thấy cái nhà hai tầng, anh Mười hỏi: “Nhà ai đây?” tôi trả lời: “Dạ nhà anh Bút lái xe”, anh Mười nói: “Nếu tôi mà là bí thư , chủ tịch thành phố tôi sẽ tịch thu ngay cái nhà này làm nhà mẫu giáo!” .
Ông Đỗ Mười là người đố kỵ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không biết vì ghen ghét tài năng hay nguyên nhân gì. Ông Đoàn Duy Thành kể: “Chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V, anh Mười gọi tôi tới, nêu vấn đề anh Văn năm 16 tuổi được thực dân Pháp cho sang Pháp học 6 tháng. Rồi anh Mười bảo, về nói cho đoàn đại biểu Hải Phòng biết, và những ai quen biết ở các đoàn khác cũng nói cho các đồng chí ấy biết. Tôi hỏi anh Trường Chinh, anh Trường Chinh bảo: “Võ Nguyên Giáp năm 1941-1942, kể cả việc làm con nuôi Martin trùm mật thám Đông Dương là chuyện bịa hết!” (Làm người là khó).
Ông Nguyễn Văn Linh trong một lần hội nghị ở T78 đã nói thẳng với ông Đỗ Mười: “Anh Mười tưởng rằng làm Uỷ viên Bộ chính trị là to lắm, muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, muốn phê bình ai cũng được... Anh Mười đứng dậy nói: “Tôi nói đó là tinh thần Bôn-sê-vich” (Làm người là khó).
Ông Đoàn Duy Thành kể tiếp: “Có lần tôi hỏi anh Tô (Phạm Văn Đồng): “Còn Đỗ Mười thì sao?”. Anh Tô suy nghĩ hai ba phút rồi nói: “Chỉ có phá !”.
Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói rất đúng với trường hợp cải tạo công thương nghiệp.
Năm nay ông Đỗ Mười hơn chín chục tuổi rồi. Nghe nói ông vẫn phải nuôi con mọn. Tôi không biết có đúng không, và nếu đúng, tương lai nó sẽ ra sao? Cầu trời, nó đừng như những “đứa con” sinh ra từ cuộc cải tạo công thương nghiệp 1978 như Lý Mỹ!
MINH DIỆN

10 comments:

louielamson2000 said...

Xem qua tướng khuôn mặt của ông Đỗ Mười có nét giông Pol Pot Khờ Me Đỏ (Pol Pot Khmer rouge Cambodia). Pol Pot tai to hơn, mặt ông Đỗ Mười dài hơn, nhưng mắt mũi ông Đỗ Mười có nét hơi giống Pol Pot?

Đọc tìm hiểu tiểu sử và hình ảnh 2 nhân vật: Ông Đỗ Mười-Pol Pot Khmer rouge
http://en.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%97_M%C6%B0%E1%BB%9Di Ông Đỗ Mười
http://www.bing.com/images/search?q=(Pol+Pot+Khmer+Rouge).+&qpvt=(Pol+Pot+Khmer+Rouge).+&FORM=IGRE Pol Pot Khmer Đỏ (Pol Pot Khmer rouge Cambodia)

louielamson2000 said...

Xem qua tướng khuôn mặt của ông Đỗ Mười có nét giống Pol Pot Khờ Me Đỏ (Pol Pot Khmer rouge Cambodia). Pol Pot tai to hơn, mặt ông Đỗ Mười dài hơn, nhưng mắt mũi ông Đỗ Mười có nét hơi giống Pol Pot? (Tai to che gió hay là để nghe) Đọc tìm hiểu tiểu sử hình ảnh 3 nhân vật: Đỗ Mười-Lê Duẩn-Pol Pot Khmer đỏ:
http://en.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%97_M%C6%B0%E1%BB%9Di Ông Đỗ Mười
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Du%E1%BA%A9n Ông Lê Duẩn
http://www.bing.com/images/search?q=pol+pot+khmer+rouge+regime&...
Pol Pot Khmer đỏ (Pol Pot Khmer Rouge Cambodia)

Tám Thơm said...

Từ ngày thằng con trai thứ hai và cô út nhão sang chơi Cali, nhà cửa yên tĩnh từ hôm đó tới hết năm dương lịch... nhưng ông bà chủ của ô-sin em ăn cả tất tây luôn, nhà cửa lại nhộn nhịp suốt ngày, liên hoan tiệc tùng tưng bừng, khách quý quen biết trên trung ương ra vào tấp nập ...
Vào những dịp này, bà chủ em gọi thêm con bảy Trà đến phụ bếp, cũng đỡ mệt đôi chút ... xong một vài việc lặt vặt, em vội vào phòng riêng (kho vải) nẳm duỗi thẳng tay chân để xả hơi chút chút. Em vốn tính dễ ăn dễ ngủ, lưng đặt xuống gường vài phút là đã ngáy khò khò ...
" Mùi da thịt cháy khét xông vào mũi thật lợm giọng muốn ói ra, em phát ho hen sặc sụa. Giật mình nhìn lại quần áo của mình, em ngạc nhiên đến ngẹn ngào, ô-sin em bây giờ đã biến thành con bọ nẹt - con sâu róm lông vàng cam hay ăn lá tre. Là con gì thì là, nhưng phải tìm cách thoát ra khỏi đám lửa này cái đã ...
Em cố gắng trườn thân sâu về phía trước, vượt ra khỏi đường hầm khói lửa là một thạch động khổng lồ ở ngay trước mặt. Chỗ này khói rất ít, chỉ toàn là lửa với lửa, lửa bốc lên từ những tảng đá đỏ lừ - có hình dạng kỳ lạ, đến gần, gần chút nữa, té ra là đá mang hình thù na ná giống cái búa và cái liềm, màu đỏ rực của lửa.
Trong hang động bây giờ chỉ có tiếng lửa phừng phực, cộng thêm tiếng tí tách của đá vỡ ra. Ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác làm em quên cả sợ hãi. Co thân lại và duỗi ra bò tiếp, cứ vậy mà làm... Vì không có nhiều khói, nên ô-sin em thấy trước mặt hiện ra rất nhiều người, người nào cũng đứng trên một tảng đá lửa đỏ rực. Họ xếp thành nhiều hàng ngay dọc, giống như theo cấp bậc trong cung đình.
Họ đều cử động được, không lời than vãn, nhưng mặt mũi nhăn nhó đau khổ vô cùng ...
Em hét lên: các ông các bà ơi đây là đâu ?>
Không một tiếng trà lời, em bò lại gần, lại gần ...
Bây giờ thì thấy khá rõ rồi, đứng oặn ẹo đau đớn ở giữa là ba ông quan tây râu xồm, phía bên phải các quan tây là một tên tàu mập mạp to lớn, phía bên trái các quan tây râu xồm là một người - trông rất giống bác hồ nhà ta. Em thấy người giống bác hồ giơ tay ra hiệu gọi em tới gần.
Thật đúng là "bác hồ kính yêu" của các em nhi đồng đây. Em buột miệng: chào bác, sao bác còn sống, mà lại ở chốn nóng nảy thế này hả bác ? Em hỏi tiếp: lửa nóng thế này mà sao không một tiếng rên la đau đớn hả ?.
Vẫn như thuở nào, bác hỏi: cháu nghe bác nói có rõ không ?. Dạ, bác cứ nói đi.
Từ ngày rời xa trần thế, ước nguyện của bác là muốn đoàn tụ bên các quan tây râu xồm đây.
Bác đưa tay đập nhẹ vào các quan râu xôm bên cạnh - quan râu ứa nước mắt gật đầu.
Sao họ không nói gì mà chỉ làm hiệu không vậy ?.
Bác sợ hơi nóng dưới này có thể làm cháu tan ra tro bụi trong tích tắc, nên ngắn gọn trả lời cho cháu biết :
Vì những thành tích đầy tuyên truyền và dối trá của bác và các bằng hữu râu xổm đã làm khi còn sống trên quả đất. Nên bác được gửi xuống dưới này theo ước nguyện của bác, cộng thêm sự cần được cải tạo của vua diêm. Vua diêm có lệnh : phải được giam trong lửa đốt - sẽ không tan rã ra tro bụi - nhưng không nói được tiếng người, cho đến khi nào có một sinh vật đơn sơ thật thà đến thăm, thì sẽ mở miệng nói được, và chỉ nói SỰ THẬT mới tiếp tục nói thêm được.
(cáo lỗi đã quá hạn định, xin kể tiếp lần sau)

Ý dân said...

Đỗ Tiến sỹ, giáo sư còn chẳng "ăn ai" , nghĩa là "Đỗ Mười". Mới hêt lớp mười thì người ta gọi là :mới hết "mù chữ", mới biết đọc biết viết.

Thảo nào : ông ấy "phá" là phải rồi.Thế hệ sau sẽ chửi vào mặt ông ấy thôi.

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Đầu óc thô sơ của ô-sin em hiểu được ngay là nếu bác hồ nói thật thì được phép phát ra tiếng người, còn dối trá là bị câm ngay.
Thật sự trên dương thế, người yêu thích bác hồ khá nhiều, và người căm ghét bác không ít. Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của bác còn rất nhiều những bí ẩn - có người thêm mắm thêm muối cho sự nghiệp của bác - cũng có người bôi tro trét chấu vào mặt bác ... ô-sin em cứ nghĩ lung tung và đờ đẫn cả người ...
Có lẽ bác hiểu, nên hỏi ngay :
Cơ duyên gặp cháu đã hiếm, còn thì giờ cho phép lại quá eo hẹp, vậy cháu muốn bác nói về việc gì ?.
Bác hãy nói về hoạt động của bác trước khi bác tình nguyện xuống đây đi, được không ?
Bác ôn tồn trả lời :
Khi còn tuổi thanh niên, sống trong hoàn cảnh nô lệ của một người dân thuộc địa, bác hiểu và đau khổ cho vận nước, nên muốn làm một điều gì để cứu nước thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Bác quyết định giá nào cũng phải lọt vào hang ổ của thực dân để phá chúng nó ngay trong nước nó. Bác đã làm bất cứ nghề gì để sống còn và tìm phương cách hoạt động.

(Xin kể tiếp trong kỳ tới, chào).

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Bác vừa kể lể về hoạt động của mình trong thời xa xưa, nhưng nước mắt tuôn rơi lả chả xuống tảng đá búa liềm, làm khói sám bốc lên khó chịu... Nghe phát nản, nên ô-sin em đảo mắt một vòng cho biết sự tình; bá quan văn võ đứng chầu hai bên - đa số là ông tây râu sồm và bà đầm xoè mũi lõ mắt xanh, trông nhệu nhạo bầy hầy như những đống thịt nướng, hình như có một số người Á châu nhỏ con, em để ý thấy có một ông tướng người gày gò, giắt theo chung quanh là một bày chó đủ kiểu đủ loại đủ giống khác nhau. Có ông mập lùn đầu hói, tay cầm quyển sách dầy cộm - miệng mấp máy đọc, nhưng không có tiếng nói, còn một vài người Á châu nữa không có đặc điểm gì cả. Nhưng tất cả bá quan văn võ này đều phải đứng trên mũi nhọn của tảng đá lửa hình cái liềm.
Bác hồ từ nãy tới giờ cứ liên tục kể chuyện, em chẳng để ý nên không biết bác đã nói gì.
Bác vẫn tiếp tục : Muốn giải phóng đất nước, ta cần có một lực lượng để xử dụng, bởi vậy không cần đắn đo nhiều, bác đã xin gia nhập vào đảng cộng sản quốc tế. Bác đã được đào tạo và huấn luyện để trở thành một chuyên viên tình báo quốc tế - thay họ đổi tên, di chuyển khắp 5 châu là chuyện thường tình. Bác muốn dùng họ cho mục tiêu của mình, nhưng họ điêu luyện và quỷ quyệt hơn,nên đã điều khiển lại bác, và từ đó bác trở thành một tay sai đắc lực của cộng sản quốc tế. Bác không phải có riêng cho mình một đường hướng nào, mà hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ đạo của họ (CSQT) - Họ chỉ đâu là bác đánh đó. Bác là một loại nô lệ của CSQT. Khi biết ra sự thật này, bác đau khổ vô cùng, nhưng không có cách nào thoát ra được. Bác bị cuốn hút vào hố thẳm của sai lầm - sai lầm lịch sử - cho đến ngày hôm nay, dân tộc và đất nước Việt Nam vẵ chưa thoát ra được.

(kỳ sau, xin kể tiếp) chào.

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Bác đang nói sự thật, toàn là sự thật phũ phàng, sự thật được phơi bày trong lửa đỏ và tuôn ra ào ào như dòng thác khiến bác hồ nghẹn nghào ho lên sặc sụa - nếu có ly nước suối mát lạnh cho bác thì hay biết mấy. Nhìn quanh chỉ là lửa với lửa ... mắt bác long lanh trào dâng nước mắt và nói :
Đi đến đâu bác tìm cách thích hợp với hoàn cảnh địa phương ở đó. Hoạt động ở miền nam trung quốc, đảng CSQT lo cho bác có cô vợ tàu - hú hí khi cần cho tinh thần minh mẫn, về miền Việt Bắc - hoa khôi nùng mán mèo không thiếu. Về đến Hà Nội thì bọn công an lâu la hầu hạ cũng thường tìm kiếm đàn bà đẹp cho bác giải khuây sau những điếu thuốc lá thơm và ly rượu mỹ ấm nồng ... Đảng CSVN đã đánh bóng bác một cách quá đáng, nào là " noi gương sống trong sạch đạm bạc và đạo đức như bác hồ", "sự khôn ngoan sáng tạo phát xuất từ đỉnh cao trí tuệ của người" ... còn nhiều hơn thế nữa, toàn là lời xảo ngôn nịnh bợ. Nói ra để lòng bớt thẹn, chính bác cũng tự mình viết sách - bằng một tên khác - để tự ca tụng chính mình. Nghĩ lại thấy nhục nhã vô cùng với con cháu và các em nhi đồng. Dạy chúng nó nói và làm điều tốt lành, còn mình thì làm ngược lại.
Đối với dân tộc và đất nước Việt Nam, bác không còn dám mở miệng nhận mình là người Việt Nam nữa. Người mình trung hậu thật thà, có chí khí anh hùng cao độ, luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, do cha ông từ ngàn năm đã để lại ... chứ đâu như bác cõng chủ nghĩa cộng sản về để tàn phá nền tảng xã hội và quê Mẹ Việt Nam.

(Kỳ sau xin tiếp giấc mơ gặp bác Hồ).

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Bác nói dài, nói dai, nói dở, nhưng nói thật ... lâu lâu lại khóc nức nở nghẹn ngào ...
Ô-sin ơi ! cháu ngoan biết không ?. Cộng sản quốc tế đã bịt mắt bác, và sô bác ra võ đài chính trị, giống như võ sĩ mù đập lu - toàn là lu chứa rắn hổ mang, rất hiếm có lu chứa vàng.
Ô-sin em phải hét to lên cho át tiếng lửa phừng phừng bốc lên :
Cháu ngu si không hiểu bác ví von vào chuyện gì, hả bác ?
Bác không ngừng để trả lời, có lẽ giờ hết hạn sắp điểm, bác nói tiếp :
Sau đó, qua sự chỉ đạo của trung hoa cộng sản và thi hành theo kế hoạch của dảng CSVN, hơn 100 ngàn nông dân vô tội miền bắc đã chết oan và tức tưởi vì chính sách cải cách ruộng đất - Tết Mậu Thân 68, cả ngàn bà con miền Trung bị giết và bị chôn tập thề. Miền Nam Việt Nam đang sống trong hòa bình ổn định, thì bị sự súi dục của CSQT - phe ta đã vào "giải phóng" họ, vùi dập họ trong cuộc sống lầm than cơ cực ...
Cháu biết không, cộng sản tới đâu thì đem tai họa đến đó. Bởi vậy người ta mới bỏ chạy để lánh tai họa cộng sản. Chứ chưa bao giờ bà con ta đi lánh tự do dân chủ.
Cháu phải luôn nhớ trong tim óc của mình : có độc lập mà không có tự do dân chủ thì không thể tạo được hạnh phúc cho toàn dân.
Từ khi bác lâm trọng bệnh, phe lê đức thọ giam lỏng bác và làm mọi việc theo ý riêng của họ - bác chỉ còn biết ú ớ vâng dạ cho qua chuyện ... Khi bác ra đi về với các lão tây râu xồm - coi như công việc bác làm cho CSQT đã chấm dứt, may ra chỉ ông đại tướng không manh giáp, là còn nhớ đến bác mà thôi.
Bọn theo đóm ăn tàn sau này, còn được gọi là tư bản đỏ đen gì đó. Chúng toàn là thứ tư bản rừng rú - nửa người nửa ngợm - đã thường đứng trước tượng bán thân của bác, để vung vít dối trá chuyện nọ chuyện kia- toàn là chuyện bán nước hại dân ta mà thôi.

(xem tiếp kỳ tới em mơ gặp bác hồ)

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Bác ho khan một vài tiếng rối tiếp : Cháu biết không ?. có lần tụi thời cơ tư bản đỏ đã hè nhau tạo lập một hồ sơ giả tạo thành tích cho bác, và đệ trình Liên Hiệp Quốc, để tìm cách phong thánh cho bác, như là một danh nhân của thế giới ... nhưng may mắn thay, nhiều nhà trí thức chân chính đã đứng lên - với chứng minh lịch sử rõ ràng - cương quyết chống lại việc làm dối trá này. Sự thật là họ đã cứu bác thoát khỏi sự ô nhục
kinh khủng này. Nếu có xếp hạng bác vào loại người ố danh, bác chỉ ngang tầm với hít-le hoặc là pôn-pốt là xứng nhất - nghĩ đến chuyện này bác muốn chết mà không chết được .
Bác ngưng để thở hít đôi chút và tiếp : ngày nay cháu nhìn là biết đấy, đừng để ý đến chúng nó nói gì.
Gần 40 năm qua đi, thống nhất đất nước lâu rồi, bây giờ mới sáng mắt ra là ai giải phóng ai - miền bắc thật sự đã được giải phóng, để hưởng chút ít phương tiện vật chất của các nước phương tây - còn cả hai miền bắc nam vẫn tiếp tục deo gông của bọn cộng sãn giả mạo hay tư bản đỏ đen này mà thôi.
Tội cho dân mình còn rất nhiều suy nghĩ yếu kém. Thoát ra từ phong kiến đến thực dân, rồi lại bị cộng sản rừng rú trù dập liên miên ... cách nào mà họ có thể mở mắt ra được, để nhận ra dược con đường phải chọn lựa cho mình và con cháu mai sau.
Ô-sin em ngắt lời bác : bác nói lung tung quá, xin bác nói ngắn gọn lại được không bác ?.
Bác cũng muốn như vậy cháu ơi . Nhưng 79 năm cuộc đời đầy sóng gió như bác, cũng là 79 năm bác và đồng đảng CSVN đạ gieo rắc bao nhiêu tang thương khổ luỵ cho dân tộc Việt Nam. Vậy xin cho bác có cơ hội giải bày, đây là tâm nguyện của bác từ khi được trui luyện trên ngọn lửa hồng này, mong cháu tiếp tục nghe cho.

(xin tiếp kỳ sau về em mơ gặp bác).

Tám Thơm (tiếp theo) said...

Nói về công trạng của đảng CSVN - lúc đầu gọi tắt là việt minh - rồi lao động ... thật sự qua lợi dụng phương tiện và sự giúp đỡ của CSQT vào thời điểm xa xưa đó, đã làm được vài việc cần dư luận công bằng thừa nhận, dù muốn dù không đó cũng những dữ kiện lịch sử đáng nhớ, như là đánh đuổi thực dân pháp và mỹ về nước. Nhưng đau khổ và đáng tiếc thay, lại đeo cái gông và xiềng xích của chế độ cộng sản lên đầu cổ toàn dân ta. Công trạng đó lịch sử sẽ còn phán xét dài dài, nhưng tụi cs giả mạo - hay tư bản đỏ đen - ngày nay vẫn tiếp xử dụng bác làm bình phong - đạo đức cách mạng - gương sáng bác hồ - để tiếp tục hành hạ trấn áp dân lành, bán tài nguyên quốc gia, bán nhân lực quốc gia, thông đồng với tư bản nước ngoài để củng cố quyền lực. Chúng nó muốn mãi mãi thống trị đất nước theo kiểu này.
Nếu bác được đầu thai làm người Việt Nam công chính, bác hứa sẽ bầm nát thây tụi cs giả mạo này.
Nhưng nhìn lại tình trạng của bác bây giờ, muốn làm chuyện đó thật khó hơn mơ. Nhưng dân tộc kiên cường như dân ta chắc chắn làm được điều này. Cần nâng cao dân trí, xây dựng ý thức dân chủ tự do theo truyền thống sẵn có của nòi giống Việt Nam. Can đảm đoàn kết dám nói dám làm - biết hy sinh cho đại nghĩa dân tộc.
Sự thay đổi toàn diện nằm trong tay của mỗi một người dân yêu nước chân tình.
Nhưng bác vẫn chưa thoát ra được ý tưởng xây dựng một thế giới đại đồng. Rất lo sợ ngày gần đây, tầu cộng sẽ khống chế toàn bộ châu Á, và nhân loại có thể quay về với chủ thuyết cộng sản ... ọc ọc ọc, miệng bác mấp máy liên hồi, nước mắt tuôn rơi lả chả, bác muốn nói thêm gì đó, nhưng không phát ra lời ... Ô-sin em giật mình và hiểu ra quy luật của vua diêm : bác đã nói điều không đúng cuối cùng đó, nên bị ngắt tiếng nói ngay tức khắc.
Em vội vàng tiến gần lại bác, nhưng bác vẫy hai tay, như muốn nói đi nhanh đi thoát khỏi nơi này, đi đi ...
Ô-sin em thấy hơi nóng cực độ đang thổi tới ào ào, tiếng chuyển động ầm ầm của đá rung chuyển cả thạch động. Chỉ kịp quanh đầu lại thì một quả cầu lửa lao vào mặt. Em hét lên và ngất xỉu ...
Tỉnh dậy, nhìn chung quanh, có bà chủ em ngồi bên cạnh với ánh mắt vui buồn khó tả. Hỏi ra mới biết em nằm ở y viện nhỏ này 2 ngày rồi.
Bà cho biết là hôm đó em đã uống lén một ly nếp than ngon lành, sau đó cáo mệt nên vô nhà kho nằm nghỉ ... rồi mê man luôn, gia đình đã đưa ô-sin em vô y viện để được giúp đỡ.
Đầu óc em vẫn mơ màng và nặng nề khó chịu.