Blogger Widgets

Saturday, November 10, 2012

11 NĂM, MỖI NGÀY THỦ TƯỚNG KÝ MỘT QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT "-ĂN SAO HẾT ?

Rất cảm ơn GS Đặng Hùng Võ đã châm ngòi cho nó nổ banh cái đất nước này! (Th09)

Ông Đặng Hùng Võ: 'Vụ Văn Giang không đơn giản'

THỪA NHẬN THẨM QUYỀN GIAO ĐẤT LÀ "KHÔNG ĐÚNG" SONG ÔNG ĐẶNG HÙNG VÕ CHO RẰNG, VỤ VĂN GIANG KHÔNG CHỈ ĐƠN GIẢN NHƯ VẬY. CÒN BỘ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG KHẲNG ĐỊNH, CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA ÔNG VÕ KHÔNG PHẢN ÁNH QUAN ĐIỂM CỦA BỘ.
> ÔNG ĐẶNG HÙNG VÕ XIN LỖI NGƯỜI DÂN VĂN GIANG
Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Hùng Võ cho biết, cuộc làm việc với người dân Văn Giang (Hưng Yên) ngày hôm qua "hoàn toàn trên tư cách cá nhân" vì ông "từng ký 2 văn bản" liên quan tới dự án khu đô thị Văn Giang. Ông cho hay, sau đối thoại, chưa lãnh đạo hay quan chức nào có ý kiến gì với ông.g Hùng+ x h �� �ʓ cuộc làm việc với người dân Văn Giang (Hưng Yên) ngày hôm qua "hoàn toàn trên tư cách cá nhân" vì ông "từng ký 2 văn bản" liên quan tới dự án khu đô thị Văn Giang. Ông cho hay, sau đối thoại, chưa lãnh đạo hay quan chức nào có ý kiến gì với ông.

Ông Đặng Hùng Võ trong cuộc đối thoại ngày 8/11. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề quan trọng, mấu chốt đối với vụ việc này là xác định "thẩm quyền của Chính phủ hay Thủ tướng" trong quyết định giao đất. Bởi thẩm quyền đó kéo dài suốt từ 15/10/1993 cho tới 1/7/2004 khi tất cả văn bản đều do Thủ tướng ký.
"Vấn đề là phải có lý do gì từ ngày xưa chứ, phải làm rõ tại sao, trên cơ sở nào hình thành "thông lệ" này chứ không phải đến dự án này mới có chuyện ấy", ông Võ nói. Vị cựu Thứ trưởng cho biết, sáng 9/11, ông đã hỏi Văn phòng Chính phủ và được biết, số lượng quyết định của Thủ tướng về đất đai trên cơ sở thẩm quyền của Chính phủ trong giai đoạn này là trên 3.000 văn bản.

Theo ông Võ, phân tích theo chiều sâu luật pháp thì đây là điều "không bình thường". "Pháp luật phải rất chặt chẽ, không thể tư duy theo kiểu luật như thế này mà cơ quan quản lý có thể thực hiện khác đi mà vẫn coi là được. Đấy là một kinh nghiệm khi nhắc đến việc Thủ tướng quyết tất cả mọi thứ đối với đất đai trong khi thẩm quyền lại của Chính phủ. Nếu nói Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng thì cũng chưa đúng với luật. Còn tất nhiên vi phạm đất đai ở Việt Nam là chuyện cơm bữa", ông Võ nhận xét.
Nói thêm về cuộc đối thoại ngày 8/11, ông Võ cho biết, ông thành tâm nhận trách nhiệm vì chưa đủ luận cứ để bác lại quan điểm của người dân và luật sư. Song ông cho rằng, phải xem lại tất cả chứ câu chuyện "không thể đơn giản như vậy". Trong tuần tới, ông sẽ suy xét lại mọi vấn đề để có kết luận cuối cùng trước khi gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tại cuộc đối thoại này, ông Đặng Hùng Võ đã nhận lỗi trước người dân Văn Giang vì "những gì gây thất thoát cho bà con". Cuộc đối thoại xoay quanh việc 8 năm trước, khi còn đương chức, ông Võ đã ký hai tờ trình lên Thủ tướng, đề xuất thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc nối Hưng Yên và Hà Nội qua cầu Thanh Trì và khu đô thị Văn Giang (huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên).

Trao đổi với VnExpress sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông không quan tâm và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11, dù ông Võ là cựu lãnh đạo Bộ và cuộc đối thoại cũng được tổ chức ở trụ sở cũ của Bộ.
"Ông Võ đã về hưu, đối thoại là việc của ông chứ không liên quan gì tới Bộ. Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra quan điểm và đối thoại với dân", ông Hiển nói. Thứ trưởng Hiển cũng từng đối thoại với người dân Văn Giang vào cuối tháng 8.
Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Đây là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.
Nguyễn Hưng/ Vnexpress

1 comment:

Dương Quốc Chiến said...

tôi đánh giá cao việc ông Võ nhận sai lầm của cá nhân ông và chính phủ. tuy nhiên, những phát ngôn của ông ... thực ra không có giá trị gì cho người dân Văn giang và càng làm tăng thêm nghi ngờ của người dân đối với vai trò ... ị dân của ông ta.

tại sao tôi lâi nhận định như vậy.

thứ nhất, ông Võ không còn vai trò gì trong chính phủ nên việc "xin lỗi" của ông không hơn gì việc tôi, một thường dân vô danh, xin lỗi ông bạn hàng xóm của tôi, cũng là một thường dân vô danh, về việc con chó của tôi đã sang ị bậy bên nhà ông ấy.

thứ hai, ông Võ xin lỗi về một cái gì đó mông lung xa vời không thực tế và không phải là những cái mà người dân Văn giang muốn nghe như chính sách thu hồi đất là sai về luật pháp và luân thường đạo lý, hành vi đàn áp nhân dân như kẻ thù, ...

thứ ba, ông Võ, người không được ủy quyền bởi chính phủ, đã "ngang nhiên" nhận việc làm của chính phủ là sai trái. hoàn toàn không có giá trị gì cho người dân.

dù sao, csvn cũng đã biết dùng "thường dân đánh thường dân" cho chúng ta thấy vụ Văn giang nói riêng và những vụ phản đối việc cướp đất của csvn đang làm cho csvn ăn không ngon, ngủ không yên.

cuộc cải cách ruộng đất ngày trước đã giết hại hàng triệu thường dân vô tội vì bị gán ghép cho cái tội "cường hào ác bá". người dân VN chưa kịp quên đi nỗi đau đó thì ngày nay, hàng chục triệu thường dân đang và sẽ bị cướp bóc và giết hại không phải vì tội "cường hào ác bá" mà vì tội "nhân dân anh hùng" .

đã đến lúc người dân đồng lòng đứng lên bảo vệ mạng sống và quyền lợi cuộc sống của chính mình.

đả đảo cộng sản bất nhân, vô đạo.