Blogger Widgets

Monday, December 9, 2013

Phong trào Con Đường Việt Nam: phát động cuộc thi sáng tác video clip “Quyền Con Người và Tôi 2013”


QLB 
Để chào đón ngày Quốc Tế Nhân Quyền, đồng thời kỷ niệm 65 năm ra mắt bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (10/12/1948 – 10/12/2013), phong trào Con Đường Việt Nam cùng Mạng lưới Blogger Việt Nam và trang tin Dân Luận phát động cuộc thi sáng tác video “Quyền Con Người và Tôi 2013”, với chủ đề “Bạn hiểu thế nào là bình đẳng?” kèm theo nhiều giải thưởng hấp dẫn.
Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức: Cuối năm 2012, cuộc thi viết “Quyền Con Người và Tôi” với chủ đề “Quyền con người là gì?” đã thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia và đã tạo được ảnh hưởng nhất định tới ý thức của người dân Việt Nam về vấn đề Quyền Con Người. Nhiều hoạt động nhằm giáo dục hiểu biết về quyền con người, đòi hỏi tôn trọng quyền con người đã diễn ra trong năm 2013 như buổi dã ngoại tìm hiểu về Quyền Con Người vào ngày 5/5/2013, phát bóng bay và bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại Nha Trang vào cuối tháng 5/2013, sự ra mắt của Tuyên bố 258 ngày 18/7/2013. Đây là một xu hướng đáng khích lệ, và chính từ cơ sở này cuộc thi “Quyền Con Người và Tôi 2013” được tổ chức nhằm tiếp nối xu hướng trên.

Những ngày vừa qua, dư luận cũng đặc biệt quan tâm đến việc Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên chính thức của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 12/11/2013. Từ quan điểm của chính phủ Việt Nam, đây được xem là thành công lớn về công tác đối ngoại, là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam tham gia vào quá trình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên bình diện quốc tế. Tuy nhiên, phong trào Con Đường Việt Nam cho rằng, quyền con người trước hết phải được đảm bảo và tôn trọng một cách thực chất ở ngay tại Việt Nam mới là trách nhiệm hàng đầu của chính phủ khi tham gia vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Vì vậy, để giúp chính phủ Việt Nam hiện thực hóa cam kết “duy trì những tiêu chuẩn cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người” với quốc tế, chúng tôi mong muốn giới thiệu rộng rãi cuộc thi “Quyền Con Người và Tôi 2013” tới giới trẻ trong nước qua các hoạt động trực tuyến và ngoài đời thực. Đây sẽ là cơ hội để khuyến khích người dân tìm hiểu và thảo luận về Quyền Con Người, để từ đó tôn trọng và bảo vệ các giá trị mang tính phổ quát này.


Cuộc thi lần này lựa chọn chủ đề "Bình Đẳng" bởi đây chính là nền tảng cơ bản của quyền con người. Con người càng hiểu biết thì người ta càng nhận thức được rõ hơn rằng chỉ trên cơ sở mỗi cá nhân được đối xử bình đẳng thì họ mới cống hiến hết sức lực vì chính bản thân mình, vì cộng đồng và vì xã hội. "Bình đẳng xã hội là cơ sở duy nhất của hạnh phúc loài người." - Nelson Mandela đã nói như thế. Tuy vấn đề bình đẳng đã được nêu ra trong bản Tuyên ngôn Độc Lập của nước VNDCCH cách đây gần 70 năm, Việt Nam vẫn đang đối diện với nhiều nguy cơ bất bình đẳng xã hội, từ trong gia đình, nhà trường, công sở cho tới hệ thống chính trị. Nhiều đối tượng phải chịu thiệt thòi trong xã hội bởi vị thế của họ quá nhỏ bé so với các nhóm lợi ích đang lợi dụng đặc quyền đặc lợi để thao túng toàn xã hội. Chúng tôi mong rằng qua cuộc thi này, các đối tượng yếu thế có cơ hội được nói lên tâm nguyện của mình và đề xuất những phương án giải quyết các vấn đề bất bình đẳng mà họ gặp phải. Chúng tôi lo ngại rằng nếu chúng ta không chú trọng giải quyết những bất bình đẳng và mâu thuẫn đang ngày càng dâng cao trong xã hội, Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ khủng hoảng, xã hội đổ vỡ và tan rã trong bạo lực.

Thông qua cuộc thi lần này, phong trào Con Đường Việt Nam mong muốn mở rộng mối liên kết và hợp tác với các cá nhân, nhóm hoạt động và tổ chức xã hội dân sự có chung một mục tiêu là thúc đẩy Quyền Con Người. Chúng tôi cũng mong sẽ nhận được sự hỗ trợ và khích lệ từ phía chính quyền Việt Nam đối với hoạt động bổ ích này.

Các video clip dự thi sẽ được đăng tải công khai trên trang web của Con Đường Việt Nam và đối tác. Những bài dự thi chất lượng sẽ được dùng để làm tài liệu hướng dẫn và giảng dạy về Quyền Con Người trong các chương trình đào tạo của phong trào Con Đường Việt Nam trong thời gian tới.

Hãy ghé thăm trang web của Con Đường Việt Nam (http://conduongvietnam.org hoặc http://facebook.com/quyenconnguoi) để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, hoặc email tới lienhe@conduongvietnam.org để được trả lời các thắc mắc.
8/12/13
Thay mặt Ban Tổ Chức cuộc thi
Nguyễn Công Huân

No comments: