Blogger Widgets

Friday, November 22, 2013

50 năm ám sát và tang lễ của tổng thống Kennedy

QLB - Ngày 22/11/2013 đánh dấu tròn 50 năm kể từ vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy ở Dallas. Đây là sự kiện gây chấn động toàn nước Mỹ và thế giới. Cùng Nguoiduatin.vn nhìn lại toàn cảnh ngày định mệnh bị ám sát và tang lễ của tổng thống Kennedy

Tổng thống Kenedy giữa một đám đông các phóng viên ảnh trong ngày 22/11/1963 tại Fort Worth, Texas. Tổng thống sau đó cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy và Thống đốc Texas John Connally tới căn cứ không quân Carswell để bay tới Dallas, để vận động cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo.

Đoàn xe đang trên đường tới Trade Mart, nơi ông Kennedy dự kiến có bữa tiệc trưa với các nhà lãnh đạo kinh doanh trong thành phố.

Qua cửa kính ô tô, có thể nhìn thấy tổng thống giơ tay về phía đầu chỉ vài giây sau khi bị bắn trong lúc đoàn xe chạy ngang tòa nhà Texas School Book Depository tại Dallas ngày 22/11/1963.

Kennedy đổ sụp trên ghế sau, khi đệ nhất phu nhân ngả hẳn người về phía ông còn mật vụ Clinton Hill nhảy lên xe.

Phía trước Bệnh viện Parkland Memorial ở Dallas, nơi Tổng thống John F. Kennedy được tuyên bố đã qua đời.

Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy với vết máu trên quần áo, nắm tay anh rể - Tổng chưởng lý Robert Kennedy. Quan tài mang thi thể của Tổng thống John F. Kennedy được đưa lên chiếc xe cấp cứu của hải quân, từ máy bay Air Force One. Thi thể ông được đưa ngay đến bệnh viện hải quân Bethesda để khám nghiệm.

Trang nhất của các tờ báo lớn rầm rộ đưa tin tổng thống Kennedey bị ám sát

Phó tổng thống Lyndon Johnson làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống với sự hiện diện của vợ cố tổng thống, bà Jacqueline Kennedy.

Nhà hát Texas nơi sát thủ Lee Harvey Oswald bị bắt sau khi Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị bắn chết ở Dallas. Lee Harvey Oswald được cho là dùng khẩu súng trường Mannlicher-Carcano, cỡ nòng 6,5 mm do Italy sản xuất, để bắn tổng thống từ tầng 6 của kho sách thư viện Texas. Trên đường chuyển tới nhà tù, hắn đã bị một chủ câu lạc bộ đêm tên là Jack Ruby bắn chết.

Lee Harvey Oswald bị cảnh sát bắt giữ ngay sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát.

Thi hài tổng thống Kennedy được đưa tới Washington và đặt trong Phòng Đông của Nhà Trắng trong 24 giờ.

Jacqueline Kennedy hôn quan tài của chồng, được quàn trong nhà tròn của Capitol ở Washington, cùng với con gái của họ Caroline quỳ bên cạnh.

Jacqueline Kennedy nhìn về phía quan tài của chồng.

Dân chúng đứng hàng dài dọc theo đường trong đêm chờ vào viếng linh cữu Tổng thống Kennedy, 24/11/1963

Dòng người đưa tiễn kéo dài bất tận

Linh cữu của tổng thống được chở trên xe ngựa tới Điện Capitol vào ngày 24/11/1963.


Đại diện của tất cả các quân chủng khiêng linh cữu Tổng thống John F. Kennedy ra khỏi Nhà thờ St Matthew tại Washington, ngày 25/11/1963.

Con trai 3 tuổi của Tổng thống Kennedy, John F. Kennedy Jr, giơ tay chào linh cữu của thân phụ tại Washington, ngày 25/11/1963.

Đức Hồng Y Richard Cushing dẫn đoàn diễu hành mang quan tài của Tổng thống John F. Kennedy vào Nhà thờ St Matthew ở Washington ngày 25/11/1963.

Jacqueline Kennedy giữ lá cờ Mỹ bao phủ quan tài của chồng bà tại nghĩa trang Quốc gia Arlington tại Arlington, bang Virginia sau khi ông được chôn cất ngày 25/11/1963.

Jacqueline Kennedy quỳ xuống và làm cho các dấu thánh giá tại khu mộ của chồng bà.

Jacqueline Kennedy đi về phía mộ của phu quân tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Virginia, ngày 28/11/1963.
Linh An

No comments: