Blogger Widgets

Friday, August 2, 2013

Lợi ích chiến lược của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng

QLB 
Kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 28/07/2013 tại Campuchia là một thất bại nguy hiểm mà tổng cục 2 Campuchia mang lại. Mất 22 ghế, chỉ còn giữ được 68 trên tổng số 123 ghế. trong quốc hội, quyền lực của  Đảng Nhân Dân Campuchia đã bi suy giảm mạnh.Nếu bầu cử nghiêm túc số ghế còn giữ lại được, có thể không quá 30 ghế. Trên thực tế, đảng nhân dân Campuchia đã mất hoàn toàn tính chính thống để lãnh đạo quốc gia.
Những người hoạch định chiến lược cần nhanh chóng xử lý người đứng đầu tổng cục II và xây dựng một mô hình chiến lược mới cho Campuchia nếu không cục tình báo này khó có thể duy trì sự hiện diện Việt Nam thêm 10 năm nữa và và từ hậu quả này có thể sẽ gây ra một chuỗi sự đổ vỡ mang tính hệ thống lan sang Lào kéo theo sự rối loạn nghiêm trọng, mất khả năng kiểm soát các lợi ích hải ngoại. Một khoảng trống quyền lực nguy hiểm trong toàn khu vực này sẽ được hình thành và điền vào bởi thế lực khác. Lợi ích chiến lược của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng từ phía tây nam. Xương máu của nhiều thế hệ, không chỉ thế hệ có mặt trong cuộc chiến với Polpot mà của các thế hê trước đã từng nỗ lực ổn định khu vực biên giới này đang trở thành vô giá trị.

Từ khi đánh bại Polpot thành lập nên chính quyền, một thiếu tá tình báo của tổng cục II Việt Nam được chuyển sang làm người đứng đầu cơ quan tình báo Campuchia với quân hàm trung tướng với tên gọi giống như ở Việt Nam: Tổng Cục II. Nắm điều khiển toàn bộ nền chính trị Campuchia, thông qua việc phân bổ nhân sự quan trọng trong bộ ngành Campuchia và quyết định các quan hệ xã hội cơ bản. Thực tế cục này là người thiết kế nền chính trị, định hình văn hóa xã hội Campuchia ngày hôm nay, nên cũng là người phải chịu trách nhiệm về kết quả của cuộc bầu cử ô nhục này.
Sự thất bại này thực tế chỉ là tập hợp của môt chuỗi hệ quả của sự quản lý kiêu ngạo và ngu độn trong chỉ trên dưới  10 năm trở lại đây. Có thể liệt kê vài vấn đề cơ bản
Giết người quá man dợ và lộ liễu:Năm 2008,  Tổng Cục II cho người đầu độc giết chết bộ trưởng bộ nội vụ rồi cho xác lên máy bay làm nổ tung trên bầu trời nhằm loại bỏ khả năng nghi ngờ từ nhân dân.. Cũng trong cùng thời gian, hai cha con nhà báo bị bắn chết sau khi bỏ phía đối lập theo về phía Đảng Nhân Dân. Việc đạo diễn nhiều vụ thường quá tồi dở như 2 vụ trên  nên người dân thường  cũng phân tích tương đối chính xác thông tin khiến cho những vụ kế tiếp sảy ra người ta thường đặt ngay câu hỏi nghi ngờ có phải do tình báo của Việt  Nam.

Tham nhũng kinh hoàng: Dưới sự chỉ đạo của tổng cục II, việc mua quan bán chức công khai với giá cả đắt gấp nhiều lần ở Việt Nam ngay cả giới quan chức Việt Nam cũng khó có thể  tưởng tưởng.  Chỉ trong đám cưới của con Hunsen số lượng xe hơi đắt tiền được tặng từ đám thuộc hạ mà số lượng chìa khóa xe lên đến vài rổ . Cả gia đình Hunsen nằm toàn bộ các bộ ngành quan trọng kéo theo một đám người giá áo túi cơm vô giá trị. Sự gia đình trị hóa khiến tham nhũng trở thành con quái vật khổng lồ của đất nước khiến nhân dân sợ hãi và bất mãn. Đây là nguyên nhân nguy hiểm vì người dân có thể nhìn thấy và cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại lớn trong bầu cử vừa rồi.

Con người  kiêu ngạo: Nhiều năm tung tác tại sân nhà chỉ đối phó với người dân bình thường không mang trí tuệ tình báo,  người của tổng cục II trở nên kiêu ngạo, thường tự so sánh trí tuệ của mình với dân thường và tự cho minh là giỏi hơn người. Sự kiêu ngạo làm suy giảm trí tuệ tình báo dễ dàng bị nhận diện và khi bị nhận diện thì cũng thành vô giá trị. Không có gì khó chỉ cần vài tháng các chuyên gia  tình báo Thái Lan, CIA, Trung quốc có thể đưa ra một sơ đồ chính xác về sư phân bố của TCII Campuchia. Vấn đề là họ đang chờ đợi thời điểm thích hợp.

Chiến lược ngu độn: Văn hóa miền Nam và Campuchia là một nền văn hóa thương hồ thuần túy, Các yếu tố Khống giáo, Phật giáo hay Thiên Chúa giáo rất yếu ớt hầu như không tồn tại gì ở đây. Cùng một nền văn hóa thương hồ nên người dân Việt và Campuchia không có sự kỳ thị cũng chẳng có mâu thuẫn gì bởi đơn thuần họ chỉ là một. Tuy nhiêu Tổng Cục II luôn sử dụng thủ đoạn từ viện dẫn lịch sử, đến tuyên truyền, ám sát.. để gây mâu thuẫn giữa hai dân tộc. Nắm trong tay quyền hành định hình quan hệ xã hội Campuchia và tin rằng viêc cách ly cộng đồng người Việt có thể tác động tốt hơn đến văn hóa-xã hội nơi này nên TCII nỗ lực giữ họ trong đói nghèo, bất hợp pháp.

Song song với kế hoạch thù địch với người Việt tổng cục II cố gắng che dấu, hoặc bóp méo thông tin từ Campuchia về Việt Nam để thảnh thơi trong sa đọa không bị sự giám sát từ trong nước. Điều này biến Campuchia thành một quốc gia xa lạ với hầu hết người Việt. Kiến thức về tình hình Campuchia luôn bị ngăn chặn và biến dạng khiến các nhà hoạch đinh chiến lược bị mù hoàn toàn.

Vấn đề sảy ra gần đây nhất tự hỏi ai cho phép tổng cục II ủng hộ Trung Quốc không quốc tế hóa vấn đề biền Đông trong hội nghị ASEAN năm 2012. Ai cho phép tổng cục II ân xá Sam Rainsy trở về nước gây hậu quả nguy hiểm như vậy. Liệu họ đang làm phản chông lại lợi ích dân tộc, tư lợi cho cá nhân.

Một khi đảng Cứu Quốc dành được chiến thắng trong năm bầu cử sắp tới thì CIA, hay tình báo Thai Lan… tích lũy đủ tính chính thống và sự can thiệp là không thể tránh khỏi. Máu của những người tổng cục II có thể đổ nhưng lợi ích chiến lựợc tại đất nước này khiến chúng ta không thể sai lầm thêm nữa.
  Hoài Nam

4 comments:

Anonymous said...

Con qua som de ket luan quyet dinh co Ramsy ve nuoc la sai lam
Mat 20 ghet, nhung Husen van nam quyen luc tuyet doi
Cho du Ramsy nam them ghe o quoc hoi thi nguoi nam quan doi, kinh te, canh sat van la Husen, quoc hoi kieu Campuchia chang lam duoc gi

Lay Mien Dien, Yang Sang Suyi lam vidu khac, ..quan doi van nam 99%, tao bo mat dan chu de thu hut dau tu la co loi, trong khi Chein Seng van nam quyen.

Van de cot loi la ai thuc su duoc ngoai bang hau thuan, Trung Quoc hoac My,,,, VNam.

Dan Campuchia khong ua gi vNAm va tong cuc 2, ...tu tu Husen se dua vao Trung Quoc de danh bat tong cuc 2 ra khoi Campuchia.

Neu tong cuc 2, thuc su co anh huong thuc su o Campuchia,
Husen da khong hanh xu nhu Campuchia da hanh xu, nghien ve phia Trung Quoc

Neu Vnam thuc su co tam nhin xa.va nam duoc Campuchia, tinh bao va quan doi VNamm phai hau thuan cho Campuchia gay chien tranh bien gioi voi VNAm, vi du nhu ngoi den chua o bien gioi Thail-Mien, vi lam nhu the la gian tiep khang dinh duoc suc manh cua bo binh VNam,+ Campuchia. day cho Thai Lan va My mot bai hoc vi gia tri chien luoc cua ban dao dong duong, VNam,+Lao+Campuchia. ..can bang chien luoc day cho Mien Dien mot bai hoc ve thai do than My...Day cho Trung Quoc 1 bai hoc ve vai tro anh huong cua VNAm doi voi Campuchia

Vnam da khong lam duoc nhu the thi the luc cua tong cuc 2, tinh bao VNam chi la huyen thoai.

Trung Quoc,
De tri VNam dung con bai Campuchia
Chi can Trung Quoc tang cuong suc man quan su cho quan doi Campuchia bao ve bien gioi Phia Nm (eg: Truong quoc vien tro 11 trieu dollars , xe quan su cho Husen) bao ve, cho phep hang Trung Quoc tran ve bien gion Tay Ninh, pha hoai kinh Te VNAm,..lien ket Tay Ngueyn Viet Nam va vung song Mekong,.khong che VNAm, khong che song MeKong, ...pha hoai chau tho song Cuu Long, ..Viet Nam khong con kha nang xuat khau gao, canh tran voi Thailand, voi Campuchia.
Dua dien tu Lao ve VNam, khong che cung cap dien nang cho VNam.

Mat Lao, mat Campuchia, ..VNam khong co gia tri chien luoc
At phai qui hang.


Chac

khung dang said...

con nguoi thiet la tham lam

khung dang said...

con nguoi thiet la tham lam

Anonymous said...

”mat Lao, mat Campuchia, Vietnam khong co gia tri chien luoc...at phai quy hang”

Lao, Campuchia chua bao gio la cua Vietnam nen, VN khong the mat. VN khong du tien bac giong My, TQ de vien tro va xay dung, hoac ” nuoi song” quoc gia ban dap, la chan...Vay thi truoc sau se phai chia tay, nhuong cho cho nhung the luc manh hon. Do la dieu tat yeu trong cuoc choi cua the gioi ngay nay, khi ma Quan su-quoc phong va Kinh te luon phai phat trien dong deu, song song.
”Quy hang“, quy hang ai? My, TQ? Trung quoc chi can Bien dong, khong can VN. My can mot chien luoc toan cau. Mat Bien dong, VN se khong mat nuoc hoan toan vi day la the ky 21, con co Lien Hiep Quoc, nhung VN se mat hoan toan gia tri dia ly chien luoc. Cac cang bien vo gia tri. Cam ranh vo nghia.