Blogger Widgets

Saturday, June 29, 2013

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lên bìa Forbes

QLB  
Hôm nay (25/6), Forbes phiên bản Việt Nam chính thức ra mắt với ảnh bìa là ông chủ của Vingroup Phạm Nhật Vượng, người Việt đầu tiên trở thành tỉ phú đô la (USD) của VN với khối tài sản ước tính khoảng 1,5 tỉ USD. Ông Phạm Nhật Vượng được chọn làm nhân vật trang bìa cho tạp chí Forbes Việt Nam số ra mắt 

Việc ông Vượng lọt vào top những người giàu nhất thế giới đã được Forbes công bố trước đó trong danh sách các tỉ phú thế giới năm 2013. Tuy nhiên, việc hình ảnh vị doanh nhân Việt đầu tiên lên trang bìa của tạp chí uy tín Forbes (phiên bản Việt Nam) là một sự khẳng định cho việc lần đầu tiên VN có tên trong top danh sách tỉ phú thế giới. Đây cũng là niềm hy vọng và cảm hứng cho các doanh nhân Việt trong thời buổi nền kinh tế có nhiều khó khăn như hiện nay. 

Câu chuyện thành công của Phạm Nhật Vượng cùng phương châm “Làm đẹp cho đời” giúp doanh nhân gốc Hà Tĩnh này vinh dự được chọn làm nhân vật trang bìa và bài viết chi tiết chiếm 6 trang báo. 

Khối tài sản khổng lồ tỉ phú USD Việt 

Theo cách tính của Forbes, khối tài sản được thống kê của các ông chủ dựa theo cổ phiếu sở hữu trong công ty đại chúng và tư nhân, bất động sản, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt và trừ đi số nợ. 

Với 53% cổ phần trong tập đoàn bất động sản Vingroup (284,6 triệu cổ phiếu VIC) cùng các bất động sản ở nhiều địa phương khác nhau, ước tính tổng cộng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 1,5 tỉ USD, trở thành tỉ phú USD trên thế giới. 

Số tài sản của ông Vượng ngang hàng với “ông trùm” xe hơi của Nhật - Yasumitsu Shigeta, đại gia ngành dược K. Anji Reddy của Ấn Độ... 

Điều đáng nói là ông Vượng năm nay chỉ mới 45 tuổi (sinh năm 1968), vẫn còn nhiều tương lai rộng mở ở phía trước. 

Trong năm 2013, Vingroup sẽ hoàn tất hai dự án lớn tại Hà Nội (Times City và Royal City) cùng 16 dự án đang trong quá trình chuẩn bị. 

Mới đây, ngày 29/5, quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus công bố thỏa thuận đầu tư 200 triệu USD để lấy 20% trong Vincom Retail. Thỏa thuận này cộng với số tiền bán Vincom A đã tạo ra khoản vốn 700 triệu USD cho Vingroup “tung hoành” những dự án sau. 

Đây cũng là điều mà doanh nhân Hà Tĩnh từng chia sẻ: “Tôi không quan trọng mình có bao nhiêu tài sản, mà quan trọng làm sao làm cho đẹp, góp phần thay đổi bộ mặt đất nước mình một chút. Cho nên bất kỳ bất động sản nào được giá tốt, tôi bán ngay để có tiền xây cái khác, để lại những công trình đẹp cho đời”. 

Những cột mốc của tỉ phú đô la Phạm Nhật Vượng 

+ Sinh năm 1968 
+ 1987: Sau khi đỗ điểm cao vào Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, ông được chọn sang Nga du học 
+ 1992: Tốt nghiệp Kinh tế địa chất tại Moscow, cưới bà Phạm Thu Hương, du học sinh tại Nga 
+ 1993: Chuyển đến Ukraine, thành lập công ty thực phẩm LLC Technocom sản xuất mì gói và bột canh xuất khẩu sang 29 quốc gia 
+ 2001, sau khi trở thành "ông vua thức ăn nhanh" ở Ukraine, ông về nước đầu tư vào Nha Trang (Vinpearl) 
+ 2009: Bán Technocom cho Nestle. Đổi tên Technocom Việt Nam thành Tập đoàn Vingroup (Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraine) về Hà Nội. 
+ Năm 2010, Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán và giữ vị trí này 2 năm sau đó. Chỉ riêng tài sản của ông đã chiếm gần 50% tổng tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay và bỏ xa những doanh nhân đứng tiếp theo trong bảng xếp hạng. 
+ Năm 2013: Bán Vincom Center A 
+ Lọt vào bản đồ tỉ phú USD của tạp chí Forbes 

Danh sách tỉ phú USD năm 2013 của Forbes 

1. Carlos Slim Helu (Mexico) - 73 tỉ USD, lĩnh vực truyền thông 
2. Bill Gates (Mỹ) - 67 tỉ USD, lĩnh vực công nghệ thông tin 
3. Amacio Ortega (Tây Ban Nha) - 57 tỉ USD, lĩnh vực thời trang 
4. Warren Buffet (Mỹ) - 53,5 tỉ USD, ngành công nghiệp thực phẩm 
5. Larry Ellison (Mỹ) - 43 tỉ USD, lĩnh vực phần mềm - địa ốc 
6. Hai anh em Charles Koch và David Koch (Mỹ) - 34 tỉ USD, đa ngành 
8. Lý Gia Thành (Hồng Kông) - 31 tỉ USD, đa ngành 
9. Liliane Bettencourt (Pháp), lĩnh vực mỹ phẩm 
10. Bernard Arnault (Pháp), lĩnh vực thời trang 
.... 

974. Phạm Nhật Vượng (Việt Nam) - 1,5 tỉ USD, bất động sản 

Theo Thanh niên

6 comments:

Anonymous said...

Vượng chưa làm được gì thiết thực cho dân cho nước, nói đúng hơn Vượng chỉ làm đẹp mặt cho quan chức và chế độ lừa dân này mà thôi.
Những tòa cao tầng, những biệt thự, những khu nghỉ dưỡng ấy không dành cho công nhân, nông dân và người dân lao động.
Những vị trí đất đẹp như mơ mà có cái giá rẻ quá bèo, rồi chuyển được từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị sau khi mua mà Vượng từng mua được ấy sẽ không bao giờ có được, nếu không vì có sự ăn chia mà tiếp tay của các quan chức trong các cơ quan, chức năng của nhà nước thuộc cái gọi là "nhóm lợi ích" của đảng ta.
Phải chăng đó không phải là một dạng Mafia dưới thời"XHCN"?

Anonymous said...

Từ phương xa nhìn về, thấy họ mắng chười, đuổi mình đi rồi bây giờ bọn họ, con cháu họ làm giàu trên quê mình, trờ thành tỷ phú này, đại gia nọ; còn bà con, cháu của mình thì bưng nước, lái xe cho họ.. Thật cũng buồn bực.. khi mở miệng thì bị cho là phản động, chống cộng cực đoan.

Anonymous said...

Forbes can cu vao dau ?
Gia tri co phan chung khoan
Tien chung khoan la tien tren giay

Cong nhan la PN Vuon co tien
nhunhg chua chac co tien ty dollasr

Day la chi tro PR de nang gia co phan VinGroup, thu hut dau tu nuoc ngoai, - Cong San de yen cho nguoi giau o VNam sao ????????
PNV dong thue bao nhieu sao khong thay de cap ??

Chac

Cong Ly Bao Thu said...

Nho cau ket voi bon tham nhung co quyen luc, cuong che lay dat cua nong dan va den bu voi gia re mat nen han ta moi tro nen giau co.
Thu hoi tai nang cua ong Vuong nay da dem lai loi ich gi cho dan lao dong VN? Hay ong ta chi cay nho vao bon quan quyen de kinh doanh, va nguon von tu dau ong ta co de kinh doanh luc ban dau?
Dau sao ong Vuong nay xuat than tu mot anh mien Bac cong san nen ong ta co du dieu kien lay tien thue cua nhan dan ma kinh doanh va lam giau cho ban than va phe nhom loi ich cua han. Chang co gi phai hanh dien voi mot ten ty phu vua an cap vua an cuop co goc cong san nay.

Anonymous said...

Forbes đang chơi đòn độc mà đa số quis vị không biết, cứ trách Forbes! Đây là một bảng cáo trạng trá hình, một viên đạn bọc đường để xử bắn những tên giàu sụ trong nhóm đặc quyền đặc lợi. Nó vạch ra cho nhân dân và cách mạng dân chủ nhân quyền giải cộng Việt Nam bọn tư bản đỏ là đứa nào, có bao nhiêu tiền để biết mà lấy lại ngay khi cách mạng xảy ra như tại Lybia!

Anonymous said...

Tai. sao Forbes khong neu ten cac ty phu trong. Chinh tri bo luon nhi?